x close

รวมกฎหมายจราจรแปลก ๆ จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก.. แบบนี้ก็มีด้วย

ว่าด้วยเรื่องกฎหมายจราจรแปลก ๆ ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก กฎหมายจราจรที่ได้ฟังแล้วต้องรู้สึกว่า แบบนี้ก็มีด้วยเหรอ บางประเทศห้ามล้างรถ บางที่ขับรถแล้วห้ามกินข้าว ห้ามดื่มน้ำ หรือถนนบางเส้นห้ามจอดรถเด็ดขาดด้วย

กฎหมายจราจร คือข้อบังคับที่บัญญัติขึ้นมาเป็นระเบียบปฏิบัติสำหรับการสัญจรบนท้องถนนร่วมกัน เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของทุกคน และในแต่ละประเทศทั่วโลกหรือในแต่ละท้องถิ่น กฎหมายจราจรที่บังคับใช้ก็อาจจะมีความแตกต่างกันไปตามความเหมาะสม

1. ออสเตรเลีย : ห้ามลืมล็อกรถ

กฎหมายจราจร

ในบางรัฐของประเทศออสเตรเลีย อย่างเช่น นิวเซาท์เวลส์ มีกฎหมายบังคับให้ผู้ขับขี่ทุกคนต้องทำการล็อกรถของตัวเองให้เรียบร้อย โดยเป็นการระบุลงรายละเอียดถึงขั้นว่าหลังลงจากรถแล้วจะต้องล็อกรถทันทีถ้าหากจะต้องเดินไปจากรถในระยะเกินกว่า 10 ฟุต รวมถึงจะต้องตรวจตราปิดบานกระจกทุกด้านให้หมด ห้ามลดกระจกรถลงเกินกว่า 3 ส่วน หรือ 4 นิ้ว ยกเว้นให้เฉพาะรถที่ไม่มีบานหน้าต่างรถ หรือรถเปิดประทุน

2. จีน : จะซื้อรถต้องอยู่ที่ดวง

ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ทางการต้องมีมาตรการควบคุมจำนวนรถบนท้องถนนเพื่อแก้ปัญหารถติด และปัญหามลภาวะทางอากาศจากรถยนต์ และในปี 2019 ได้มีการกำหนดให้ผู้ที่จะซื้อรถยนต์ใหม่ต้องทำเรื่องขออนุญาตเพื่อจองสิทธิ์ด้วยระบบสุ่มแบบลอตเตอรี่ ซึ่งโอกาสที่จะได้สิทธิ์ซื้อรถมีอัตราแค่ 1 ใน 500 เท่านั้น

3. ไซปรัส : ขับรถห้ามหิว

กฎหมายจราจร

ใครที่จะขับรถในประเทศบนเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอย่างไซปรัส คงต้องเตรียมตัวกินข้าวกินน้ำให้พร้อมก่อน เพราะคุณไม่สามารถกินอาหารหรือแม้แต่จิบน้ำจากขวดได้แม้แต่นิดเดียว นั่นเป็นเพราะกฎหมายจราจรระบุไว้ว่า ผู้ขับขี่ต้องวางมือไว้ที่พวงมาลัยรถยนต์ตลอดเวลา ห้ามปล่อยมือเด็ดขาดนั่นเอง

4. ญี่ปุ่น : มารยาทและความเกรงใจ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศขึ้นชื่อเรื่องมารยาทและความเกรงใจ และกฎหมายจราจรข้อนี้ก็สะท้อนให้เห็นได้เป็นอย่างดี โดยมีการกำหนดตัวบทกฎหมายให้รถทุกคันต้องติดตั้งบังโคลนบริเวณซุ้มล้ออย่างเหมาะสม และทุกครั้งที่ขับรถผ่านน้ำท่วมขังหรือแอ่งโคลน ผู้ขับขี่ก็จะต้องลดความเร็วลงด้วย เพื่อไม่ให้โคลนหรือน้ำกระเด็นไปโดนผู้อื่นหรือรถคันอื่น

5. สเปน : ห้ามใช้หูฟังขณะขับรถ

กฎหมายจราจร

การใช้อุปกรณ์อย่างหูฟังความจริงก็ถือเป็นสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายไม่ว่าจะขับรถที่ไหนในโลก แต่สำหรับที่สเปน นี่ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายไม่ว่าจะเป็นใช้หูฟังเพื่อฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ จะยกเว้นก็แต่เป็นการขับขี่มอเตอร์ไซค์และใช้หูฟังเพื่อพูดคุยสอบถามเส้นทางเท่านั้น

6. แอฟริกาใต้ : รถเสียห้ามลงจากรถ

กฎหมายจราจรในประเทศแอฟริกาใต้ซึ่งบังคับใช้ในบางพื้นที่ ระบุไว้เลยว่าหากเกิดเหตุการณ์รถเสียให้ผู้ขับขี่ใช้วิธีโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ และห้ามลงจากรถโดยเด็ดขาด เนื่องจากอัตราการเกิดอาชญากรรมที่สูงมาก การออกมานอกรถมีโอกาสสูงที่จะโดนจี้ปล้น หรือทำร้ายร่างกาย

7. สวีเดน : ไฟหน้าต้องเปิดไว้ตลอด

ในประเทศที่ความปลอดภัยสูงอย่างสวีเดน กฎหมายระบุให้รถทุกคันต้องเปิดไฟหน้าไว้ตลอดระหว่างการสัญจร ไม่ว่าสภาพท้องถนน หรือสภาพอากาศขณะนั้นจะเป็นอย่างไร กฎหมายข้อนี้บังคับใช้ทั่วประเทศ แม้ว่าในบางพื้นที่ของสวีเดน พระอาทิตย์จะขึ้นอยู่ตลอดเวลาในบางช่วงของปีก็ตาม

8. สวิตเซอร์แลนด์ : ห้ามล้างรถที่บ้าน

กฎหมายจราจร

สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนในฝันของใครหลายคน มีกฎหมายจราจรกำหนดไว้ห้ามไม่ให้ประชาชนล้างรถในบริเวณบ้านหรือหน้าบ้านของตัวเองเด็ดขาด ทางการสวิสไม่ได้ต้องการให้คนขับรถแบบเลอะ ๆ แต่หากใครอยากล้างรถจะต้องขับไปยังสถานบริการที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งนี่เป็นแนวทางเพื่อเป็นไปตามการรักษาคุณภาพของสิ่งแวดล้อม โดยเป็นการป้องกันไม่ให้คราบสารเคมีและสิ่งเจือปนอื่น ๆ ไหลลงสู่ระบบระบายน้ำนั่นเอง 

9. บาห์เรน : ฝ่าไฟแดงติดคุกทันที

นี่คงไม่ใช่กรณีที่ถือว่าแปลกสำหรับการขับรถฝ่าไฟแดงแล้วโดนลงโทษ แต่เป็นเรื่องของโทษที่รุนแรงและเด็ดขาดมาก โดยผู้ขับขี่ที่ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรในประเทศบาห์เรน มีสิทธิ์ที่จะต้องโดนลงโทษจำคุกสูงสุดถึง 6 เดือน พร้อมกับโดนปรับเงินอีกคิดเป็นเงินไทยราว 40,000 บาท แต่หากเป็นการฝ่าไฟแดงแล้วทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินเกิดขึ้น โทษก็จะยิ่งหนักขึ้นอีก อาจโดนจำคุกถึง 1 ปี และโทษปรับก็จะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 2 แสนบาท

10. ญี่ปุ่น : เมาแล้วขับ โดนจับกันทั้งคัน

กฎหมายเมาแล้วขับถือได้ว่าเป็นแนวทางสากลสำหรับทุกประเทศทั่วโลก แต่สำหรับในญี่ปุ่น หากผู้ขับขี่ดื่มแอลกอฮอล์เกินกำหนด ผู้ที่โดยสารมาในรถทุกคนก็จะถือว่ามีความผิดด้วยแม้จะไม่ได้ดื่มมาแม้แต่แก้วเดียวก็ตาม

11. รัสเซีย : ล้างรถกันด้วย

ที่รัสเซีย ธุรกิจคาร์แคร์น่าจะเป็นงานที่ทำรายได้ดี เพราะกฎหมายจราจรในแดนหมีขาวกำหนดไว้เลยว่า หากรถของคุณสกปรกจะถือเป็นความผิดและต้องโดนปรับเป็นเงินถึง 800 บาท

12. เยอรมนี : มาเส้นนี้ห้ามจอด

ถนนหลวงที่เรียกว่า Autobahn ในประเทศเยอรมนี ถือว่าเป็นเส้นทางสัญจรที่ถูกกล่าวถึงไม่น้อย เพราะนี่คือถนนที่ไม่มีการจำกัดความเร็วและกลายเป็นถนนที่มีอัตราการใช้ความเร็วสูงที่สุดในโลก ซึ่งในขณะเดียวกันก็มีกฎหมายกำหนดไว้อีกต่างหากว่ารถยนต์ที่วิ่งบน Autobahn นี้ห้ามหยุดรถหรือจอดรถเด็ดขาดไม่ว่าจะด้วยกรณีใด ๆ ยกเว้นแต่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น

ไม่ว่ากฎหมายจราจรนั้นจะฟังดูแปลกหรือแตกต่างอย่างไร สิ่งสำคัญก็คือการเคารพกฎหมายและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพราะวินัยจราจรถือเป็นเรื่องสำคัญต่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของทุกคน

ขอบคุณข้อมูลจาก autocar.co.ukblog.firsttimedriver.comhotcars.com


 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมกฎหมายจราจรแปลก ๆ จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก.. แบบนี้ก็มีด้วย โพสต์เมื่อ 7 ตุลาคม 2563 เวลา 23:45:33 4,451 อ่าน
TOP