โครงการโตโยต้าถนนสีขาว พานักศึกษาลัดฟ้าไปดูงานที่ญี่ปุ่น

โตโยต้าถนนสีขาว สร้างสังคมคนขับรถดี ปลูกจิตสำนึกที่ดีแก่คนรุ่นใหม่ กับโครงการ “Campus Challenge 2018” โดยพานักศึกษาที่ชนะการประกวดไปดูงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนนที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 1-7 มีนาคม 2562

สืบเนื่องจากกิจกรรมดีๆ ที่บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้จัดขึ้นมา 5 ปีต่อเนื่อง เพื่อปลูกจิตสำนึกให้แก่เยาวชน ให้เห็นความสำคัญถึงผลกระทบจากอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการใช้รถใช้ถนน โดยกิจกรรมล่าสุด เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศมีส่วนร่วมในการออกแบบแผนประชาสัมพันธ์และรณรงค์สร้างความปลอดภัยบนท้องถนนในรั้วมหาวิทยาลัยจนถึงการลงมือปฏิบัติเพื่อลดอุบัติเหตุจริง ซึ่งจากกิจกรรมนี้ก็ได้นิสิตนักศึกษาที่ชนะการประกวด 3 ทีม ดังนี้ 

  • ชนะเลิศอันดับ 1 ทีม ญี่ปุ่นยืนหนึ่ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 
  • รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม 4 Angies มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ 
  • รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมชูโล่จัง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 

ซึ่งน้องๆ ทั้ง 3 ทีมนี้ ก็ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ได้จริงในการช่วยลดอุบัติเหตุและเผยแพร่ออกไปสู่สาธารณชน ดังนั้นทางโครงการโตโยต้าถนนสีขาวจึงได้พาน้องๆ นิสิต นักศึกษาไปศึกษาดูงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนน เยี่ยมชมนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ เพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ด้านการขับขี่และการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ณ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งโตโยต้าจะพาน้องๆ ไปที่ไหนกันบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ

1. พิพิธภัณฑ์โตโยต้า Toyota Commemorative Museum of Industry and Technology

เมื่อแรกเห็นก็ถึงกับตะลึงในความใหญ่โตของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยภายในมีผลงานจัดแสดงมากมาย ที่เป็นจุดกำเนิดของกลุ่มบริษัทโตโยต้า ซึ่งก็คือสิ่งทอแล้วมีวิวัฒนาการพัฒนามาเป็นอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล โดยในพิพิธภัณฑ์นั้นได้มีการจัดแสดงที่สร้างสรรค์ ซึ่งบางจุดจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาให้ความรู้ แนะนำถึงกลไลต่างๆ และยังให้เราได้ลองสัมผัสในอุปกรณ์นั้นๆ ในแต่ละจุดอีกด้วย ซึ่งทำให้เข้าใจง่ายขึ้นและสนุกสนานไปกับอุปกรณ์การทำงานต่างๆ หลังจากที่ได้ชมสิ่งเหล่านี้ ก็ทำให้รู้ว่ากว่าจะมาเป็นรถโตโยต้าหนึ่งคัน ต้องผ่านการทดสอบ และกระบวนการผลิตมากมายเลยทีเดียว 

2. พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีและยานยนต์ (Toyota Kaikan Museum)

สถานที่แห่งนี้พอเข้าไปปุ๊บก็รุ้เลยว่าโตโยต้านั้นใส่ใจสิ่งแวดล้อมขนาดไหน มีการพยายามคิดค้นเทคโนโลยีที่สร้างสรรค์รถยนต์ให้ไม่เป็นภัยต่อธรรมชาติ และลดอุบัติเหตุต่างๆบนท้องถนน ภายใต้แนวคิด ”วันนี้เพื่ออนาคต (Today for Tomorrow)“ ภายในที่แห่งนี้ได้มีการทั้งกลุ่มเด็ก และผู้ใหญ่ที่เข้ามาดูงานจัดแสดงตั้งแต่เรื่องที่เป็นเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างอีโค ไฮบริดต่างๆ การแสดงการผลิตรถยนต์รวมไปถึง เทคโนโลยีที่สร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยของทั้งคนใช้รถและคนบนถนน และยังมีการแสดงรถยนต์รุ่นใหม่ๆของรถโตโยต้าให้ได้ชมภายในงานอีกด้วย

3. ศูนย์ศึกษาความปลอดภัย โตโยต้า โมบิลิต้าส์ (Mobilitas)

ที่นี่จะมีการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจริงเลย ตั้งแต่การตรวจสอบสิ่งรอบตัวก่อนขึ้นรถยนต์ ท่านั่งในการขับรถ จนไปถึงการทดสอบลองนั่งรถจริงๆ ให้รู้สึกตื่นเต้น หวาดเสียวกันทีเดียว แต่เรื่องความปลอดภัยมั่นใจได้เพราะคนที่ขับรถให้เรานั่งเป็นผู้เชียวชาญแล้วไม่ต้องห่วง เอาเป็นว่าหากใครได้ลองมาสัมผัสประสบการณ์ที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน นอกจากนั้นยังให้ผู้เข้าชมได้ลองสวมบทเป็นคนเมา ซึ่งแค่เดินยังเซถ้าขับรถจริงๆ คงจะอันตรายต่อทั้งตัวเองและผู้อื่นแน่นอน

4. Institute Traffic Accident Research And Data Analysis (ITARDA)

สำนักงานที่จัดตั้งขึ้นเพื่อประโยชน์ต่อสังคมในการวิเคราะห์และป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน เพื่อประโยชน์ต่อคนใช้รถใช้ถนนเป็นหลักเลย ซึ่งโครงการนี้จะวิจัยข้อมูลจากกล้องที่ทันสมัยเพื่อที่จะทราบถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ช่วยให้ทางสำนักงานตำรวจวิเคราะห์ได้ และช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ต่อๆไป 

5. Toyota Mega web

ที่นี่เหมือนเป็นสวนสนุกจำลองเล็กๆของโตโยต้าที่ให้เราได้ทดลองเล่น เรียนรู้กฎจราจร และมีจัดแสดงรถใหม่ๆ ที่แบบไม่คิดว่าจะเป็นรถที่ขับได้จริงเลยล้ำมากๆ ในส่วนของเครื่องเล่นสนุกมาก มีจุดนึงได้เล่นจำลองเล่นกีฬาโดยนั่งรถวีลแชร์ ทั้งเล่นบาสเก็ตบอล เล่นเปตอง และใส่ VR จำลองการวิ่งนั่งวิ่งแชร์ ส่วนนี้น้องๆ นักศึกษาที่ไปต่างก็ได้รับความสนุก มันส์ และท้าทายแบบสุดๆ เลยล่ะ

จากการเดินทางไปศึกษาดูงานครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเปิดประสบการณ์ด้านความปลอดภัยบนท้องถนนแล้ว นิสิต นักศึกษา ยังสามารถนำความรู้ ความเข้าใจนี้มาต่อยอดกับโครงการแผนรณรงค์ของตัวเองที่จะต้องพัฒนาไปอีก 6 เดือนต่อจากนี้ ให้มีประสิทธิภาพและปลูกจิตสำนึกที่ดีต่อสังคมไทยภายใต้โครงการ ถนนสีขาวได้อย่างแน่นอน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โครงการโตโยต้าถนนสีขาว พานักศึกษาลัดฟ้าไปดูงานที่ญี่ปุ่น โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม 2562 เวลา 17:41:20 470 อ่าน
TOP