10 กุญแจรถยนต์ ดีไซน์เจ๋ง แม้ดูธรรมดาแต่เท่อย่างร้ายกาจ

10 กุญแจรถยนต์ที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา บ้างเรียบ บ้างหรู บ้างดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ทั้งหมดคือตัวอย่างกุญแจที่ผ่านการคิดมาอย่างดี อาจดูเป็นเรื่องง่ายแต่เต็มไปด้วยไอเดีย ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์เหล่านี้ไม่ยอมปล่อยผ่านแม้เป็นเรื่องเล็กน้อย

จริงอยู่ว่าคงไม่มีใครตัดสินใจซื้อรถยนต์รุ่นนั้น ๆ เพราะแค่กุญแจดอกเดียว แต่ทุกสิ่งล้วนมีความสำคัญ กุญแจดอกเล็กอาจสร้างความหมายและช่วยให้รถยนต์รุ่นนั้นดูพิเศษ มีลีลา น่าประทับใจขึ้นไปได้อีกมาก ดังเช่นตัวอย่างของกุญแจรถยนต์ทั้ง 10 รุ่น ที่เราอยากแนะนำ (เรียงลำดับจากเก่าไปใหม่) บางแบบง่าย แต่ไม่ “ฉาบฉวย” บางแบบหรู เพื่อแสดงฝีมืออัน “ประณีต” ซึ่งล้วนบ่งบอกให้เห็นถึงความใส่ใจแม้ในจุดเล็ก ๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยลูกเล่นไฮเทค หวือหวา ตระการตา แต่คูลและมีคุณค่าในตัวเองได้แม้เป็นเพียงแค่ “กุญแจ”

1. Volkswagen ยุค 60

ภาพจาก : beracuda.wordpress.com

เรียบง่าย แต่ได้มาก ซึ่งกุญแจของ Volkswagen Beetle/Microbus นั้นแฝงไปด้วยไอเดีย อีกทั้งยัง Practical อย่างเหลือเชื่อ เพราะการฉลุเป็นโลโก้นอกจากจะดูเก๋ไก๋ น้ำหนักเบาแล้ว แถมคล้องห่วงพวงกุญแจได้เลยด้วย นอกจากนี้กุญแจ Volkswagen สามารถพิสูจน์ให้เห็นความจริงที่ว่า "ต้นทุน" ไม่ได้เป็นตัวจำกัดคุณค่าทางไอเดีย

2. Porsche 917

ภาพจาก : Pelican Parts

ดิบ ง่าย ได้ประโยชน์ และสะท้อนแก่นแกนของแบรนด์ Porsche ได้ดีมาก ด้วยความที่ Porsche 917 เป็นรถแข่ง เป้าหมายเพียงทำเวลาในสนามให้ดีที่สุด แม้แต่กุญแจยังถูกเจาะรูเพื่อลดน้ำหนัก เป็นแนวคิดมินิมอลดั้งเดิมของ Porsche ที่แท้ทรู

หากย้อนไปตอน Porsche สร้างรถสปอร์ตอย่าง Porsche 356 ซึ่งช่วงนั้นเยอรมนีในฐานะผู้แพ้สงครามโลก (WW2) ไม่ได้มีทุนรอนมากมาย จึงใช้ความล้ำเลิศทางวิศวกรรมลบข้อจำกัด เครื่องไม่ใหญ่ กำลังไม่เยอะ ก็จับวางท้ายเพื่อลดชิ้นส่วน ลดน้ำหนัก ให้มวลของรถตกลงบนล้อหลัง ออกตัวได้ไว ไม่มีอะไรใน Porsche 356 ที่ฟุ่มเฟือย ไร้สาระ ทุกอย่างพอเหมาะพอดี มินิมอล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สุดยอดและมันก็สุดยอดอย่างไม่เกรงกลัววันเวลา

3. Nissan 300ZX

ภาพจาก : Motor1.com

ไม่ใช่แค่ดูดี ดูเรียล กุญแจของ Nissan 300ZX (Z32) ยังคงเน้นย้ำแนวคิดเรื่องน้ำหนัก ทำจากวัสดุไทเทเนียมน้ำหนักเบา ซึ่งในเวลานั้นคือปี 1989 การนำไทเทเนียมมาทำเป็นกุญแจมีหรือจะไม่คูล ส่วนดีไซน์เรียบง่ายทุกวันนี้ก็ยังดูดีมาก

4. Honda NSX (Gen 1)

ภาพจาก : nsxprime.com

รถสปอร์ตที่อยู่ในห้วงยุคเดียวกับ Nissan 300ZX และกุญแจของ Honda NSX ก็เด็ดไม่แพ้คู่แข่ง แม้จะไม่ใช่ไทเทเนียม แต่ก็เป็นโลหะผสมที่เรียกว่า โมเนล ซึ่งประกอบด้วยนิกเกิล 70% และทองแดง 30%  เป็นโลหะที่ทนการกัดกร่อน ทนอุณหภูมิได้หลากหลาย ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ โมเนลจึงถูกนำไปใช้สำหรับชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ บ่งบอกความเป็นรถสปอร์ตสมรรถนะสูงได้ชัดเจน

5. Pagani Zonda

ภาพจาก : key.me

กุญแจของ Pagani Zonda นั้นเรียบง่าย แต่คูลอย่างเหลือร้าย เพราะมีลำโพงสามารถกรีดเสียงแหลม ๆ แต่หวานหูไม่รู้หายของเครื่องยนต์แบบเรียลไทม์ตั้งแต่สตาร์ต มีกุญแจดอกไหนที่เร้าใจกว่านี้อีกไหมล่ะ

6. Subaru STi

ภาพจาก : Legacy GT forum

กุญแจของ Subaru STi ปี 2004 (ทั้ง Impreza WRX STi, Forester, Legacy, Liberty และ Outback) อีกหนึ่งตัวอย่างของกุญแจที่ Simply the best ดีไซน์เรียบง่าย ไม่หวือหวาแต่ความเท่คงทนยาวนาน แถมยังทำจากวัสดุไทเทเนียม มีความสมบูรณ์ในตัวเองโดยไม่ต้องเยอะหรือไฮเทคแม้แต่น้อย

7. Aston Martin Emotional Control Unit

ภาพจาก : key.me

อันนี้จะเรียกว่าเป็นกิมมิกหรือลูกเล่นของรถหรูอย่าง Aston Martin เริ่มใช้ในช่วงปี 2009 ซึ่งเน้นความพิถีพิถัน สวยงาม มีความเป็น Art Piece ตั้งแต่ดีไซน์ โดยการนำกระจกแซฟไฟร์มาเพิ่มความงามให้กับกุญแจ ซึ่งจะต้องเสียบเข้าไปในช่องบนคอนโซลกลางและจะเห็นโลโก้สยายปีกทะลุแก้วคริสตัลราวกับเป็นเครื่องประดับ แทนการใช้ปุ่มสตาร์ตคริสตัลที่ใช้มาก่อนหน้า

ส่วนชื่อ Emotional Control Unit อย่างที่บอกเป็นกิมมิก คือทันทีเมื่อเสียบกุญแจเข้าที่ Aston Martin ก็พร้อมปลดปล่อยอารมณ์ได้ตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ ซึ่ง Control Unit หมายถึงกุญแจที่พอเสียบไปแล้วก็พร้อมขยี้อารมณ์ลงสู่พื้นถนนได้ในทันที

8. Lexus LFA

ภาพจาก : key.me

ถือได้ว่าเป็นตัวแทนของรถยุคใหม่ของการนำวัสดุล้ำ ๆ มาทำกุญแจ เหมือนยุค 90 มีกุญแจไทเทเนียม Lexus LFA ซูเปอร์คาร์ราคามหาโหด ก็นำคาร์บอนไฟเบอร์เสริมแรงมาทำกุญแจพร้อมกับดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายแต่มีลีลาและเสน่ห์เฉพาะตัว

9. Jaeger-LeCoultre Aston Martin Watch Key

ภาพจาก : key.me

แนวคิดใช้นาฬิกาเป็นกุญแจสตาร์ตรถของ Aston Martin นี้เริ่มมีใช้ก่อนดิจิทัลคีย์ มีทั้งศาสตร์และศิลป์สูงกว่า ล้ำมูลค่ากว่า เพราะมันอยู่บนนาฬิกาแบรนด์สวิสเก่าแก่และไฮโซ Jaeger-LeCoultre (ถ้าเอาแบบต้นฉบับจะออกเสียงประมาณ เช เช่ เลอคูลทร์ แต่ไทย ๆ จะเรียกเจเกอร์ เลอคูลทร์ ได้อยู่)

Jaeger-LeCoultre ไฮโซมากแค่ไหน ระดับทำ Tourbillon หรือกลไกกรงตูร์บิยง ได้นี่ไม่ธรรมดา (ราคาก็เช่นกัน) ไม่นับพวกนาฬิการุ่นใหม่ที่ใช้ CNC แม้จะงานละเอียด แต่ไม่ใช่งานฝีมือระดับ Artisan ที่ประณีต ซึ่งอดีตมีเพียงไม่กี่รายที่ทำ Tourbillon ได้ และ Jaeger ไม่ได้เด่นเฉพาะนาฬิกา ชื่อนี้ปรากฏบนหน้าปัดรถมาตั้งแต่ยุคอดีต ดังนั้น Jaeger-LeCoultre Aston Martin Watch Key จึงเป็นกุญแจรถที่ดูดี สูงรสนิยม

10. Tesla Model S

ภาพจาก : key.me

เป็นกุญแจรถในยุค “ดิจิทัลเนทีฟ” ที่ Minimal และ Practical ด้วยการกำหนดทรงกุญแจตามทรงของ Tesla Model S ซึ่งไม่ใช่แค่ดูดี แต่ง่ายและเป็นจริง เช่น กดฝากระโปรงหน้าของรีโมตก็เปิดฝากระโปรงหน้ารถจริง กดท้ายเปิดท้าย กดหลังคา 2 ครั้ง ปลดล็อก กด 1 ครั้ง ล็อก กดค้าง ลดกระจกทุกบานลง Simple มาก แต่ใช้งานได้ดีแถมไร้ปุ่ม ไร้หน้าจอแสดงผลแบบรถหรูรุ่นใหม่ที่ซ่อน Menu ไว้มากมาย แม้หวือหวา ไฮเทคตระการตา แต่ใช้งานลำบากเพราะหน้าจอเล็ก ถ้าหน้าจอใหญ่ก็พกไม่สะดวกอีก กุญแจ Tesla Model S จึงมักถูกจัดอันดับว่าเป็นหนึ่งในกุญแจที่ดีงามและเราก็เห็นด้วยอย่างมาก

อย่างไรก็ตามยังคงมีกุญแจรถยนต์อีกมากมายหลายรุ่นที่ค่อนข้างโดดเด่นและนี่อาจเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องหรูหรา ไฮเทค ซับซ้อน เสมอไป แต่สะท้อนการคิดในบริบทของตัวเองได้เป็นอย่างดี บ่งบอกได้ถึงความตั้งใจ ใส่ใจ เจตนาของผู้ผลิตที่ไม่หลงลืมสิ่งเล็กน้อยอย่างกุญแจ ก่อนที่อนาคตรถยนต์อาจไม่จำเป็นต้องมีของสิ่งนี้อีกต่อไปเลยก็ได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 กุญแจรถยนต์ ดีไซน์เจ๋ง แม้ดูธรรมดาแต่เท่อย่างร้ายกาจ โพสต์เมื่อ 25 มกราคม 2562 เวลา 12:57:58 9,155 อ่าน
TOP