วิธีขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย...เลี่ยงอุบัติเหตุชนท้าย

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย เลี่ยงอุบัติเหตุชนท้าย โดย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย แม้รถปัจจุบันหลายรุ่นจะมีระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า อย่าชะล่าใจเพราะเทคโนโลยีไม่สามารถป้องกันอุบัติเหตุจากผู้ขับขี่ได้ร้อยเปอร์เซนต์

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ออกเตือน บ่อยครั้งที่เกิดอุบัติเหตุชนท้าย มักมีสาเหตุจากการเว้นระยะห่างไม่เหมาะสม การขับชิดท้ายรถคันหน้ามากเกินไปและการเปลี่ยนช่องทางในระยะกระชั้นชิด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันอุบัติเหตุชนท้าย ดังนี้

การเว้นระยะห่าง

ควรขับรถเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าไม่ต่ำกว่า 60 เมตร ซึ่งจะช่วยให้มีระยะในการหยุดรถได้อย่างปลอดภัย หากขับรถในช่วงที่ทัศนวิสัยไม่ดี ถนนเปียกลื่นหรือบรรทุกของหนัก ควรเว้นระยะห่างจากรถคันอื่นให้มากขึ้น เพราะหากรถคันหน้าเบรกกะทันหันหรือเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถหยุดรถได้ทัน ทำให้เกิดอุบัติเหตุชนท้ายได้ ซึ่งโดยปกติการชนท้ายรถคันหน้านั้นจะผิดเสมอ เพราะถือว่าประมาท เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าไม่เพียงพอ

การเปลี่ยนช่องทาง

ควรให้สัญญาณไฟล่วงหน้าก่อนเปลี่ยนช่องทางในระยะไม่ต่ำกว่า 60 เมตร เพื่อให้รถคันอื่นชะลอความเร็ว จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุชนท้าย

การเบรกเพื่อชะลอความเร็วหรือหยุดรถ

หมั่นสังเกตระยะห่างของรถที่ขับตามหลังก่อนเบรกรถ เพราะหากรถคันหลังขับจี้ท้ายในระยะกระชั้นชิด อาจเบรกไม่ทันและถูกชนท้ายได้ พร้อมแตะเบรกเบา ๆ ชะลอความเร็วก่อนหยุดรถ เพื่อให้ผู้ที่ขับรถตามหลังมาหยุดรถได้ทัน ที่สำคัญ...ไม่ควรเหยียบเบรกบ่อยครั้งโดยไม่จำเป็น เพราะทำให้ผู้ที่ขับรถตามหลังมาไม่สามารถกะระยะในการหยุดรถได้อย่างปลอดภัย

การขับแซง

ควรให้สัญญาณไฟก่อนขับแซง เมื่อประเมินสภาพเส้นทางแล้วปลอดภัยจึงค่อยแซง ไม่ควรขับรถแซงทางด้านซ้ายหรือริมไหล่ทาง โดยเฉพาะในเวลากลางคืนควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีรถจอดอยู่โดยไม่เปิดสัญญาณไฟ

การขับรถผ่านสี่แยกที่มีสัญญาณไฟจราจร

ควรปฏิบัติตามสัญญาณไฟจราจร การฝ่าฝืนสัญญาณไฟอาจเร็วแต่อันตรายไม่คุ้มเสี่ยง ทั้งนี้หากจอดรถติดไฟแดงเป็นคันแรกและยังไม่มีรถมาจอดต่อท้าย ผู้ขับขี่ควรแตะเบรกค้างไว้ก่อน เพื่อใช้ไฟเบรกเป็นสัญญาณเตือนให้ผู้ที่ขับรถตามหลังทราบว่ามีรถจอดอยู่ ช่วยป้องกันอุบัติเหตุชนท้าย ส่วนการขับรถในเส้นทางที่มีการจราจรติดขัด รถเกียร์อัตโนมัติควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ กรณีผู้ขับขี่เผลอยกเท้าออกจากแป้นเบรกในขณะที่เกียร์อยู่ที่ตำแหน่ง D จนทำให้รถพุ่งชนท้ายรถคันหน้า เพื่อความปลอดภัย หากเห็นว่าติดนานควรเลื่อนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง N และดึงเบรกมือไว้

การขับรถบรรทุกสิ่งของ

สิ่งของที่บรรทุกต้องยื่นจากตัวรถด้านหลังไม่เกิน 2.5 เมตร หากเป็นช่วงกลางวัน ให้นำวัสดุที่เห็นได้ชัดมาผูกไว้บริเวณปลายสุดของสิ่งที่บรรทุก หากเป็นช่วงเวลากลางคืนให้ติดสัญญาณไฟที่มองเห็นได้ชัดเจนในระยะ 150 เมตร เพื่อให้ผู้ที่ขับรถตามหลังสังเกตเห็น

การจอดรถ

ควรให้สัญญาณไฟล่วงหน้าก่อนหยุดหรือจอดรถในระยะไม่ต่ำกว่า 30 เมตร โดยจอดรถทางด้านซ้าย ของช่องทางเดินรถ ชิดขอบทางขนานกับถนนหรือจอดรถในช่องที่จัดไว้ เพื่อป้องกันรถที่ขับตามหลังมาชนท้าย

ห้ามจอดรถบริเวณสะพาน อุโมงค์ ทางร่วมทางแยก ทางเข้าออกอาคาร หรือทางเดินรถที่มีไหล่ทางแคบหรือมีลักษณะเป็นคอขวดเป็นอันขาด เพราะเสี่ยงต่อการถูกชนท้าย ในกรณีรถจอดเสียบนทางเดินรถ ให้สัญญาณโดยเปิดไฟฉุกเฉิน พร้อมนำกรวย ป้ายสะท้อนแสงหรือวัสดุอื่น ๆ มาวางห่างจากด้านหลังรถในระยะไม่ต่ำกว่า 50 เมตร เพื่อเตือนให้ผู้ขับรถคันอื่นเพิ่มความระมัดระวังและเปลี่ยนช่องทางได้ทัน พยายามนำรถเข้าจอดชิดริมไหล่ทางให้มากที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรนำรถออกให้พ้นจากทางเดินรถโดยเร็วเพื่อไม่ให้กีดขวางช่องทางจราจร จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุชนท้าย

ทั้งนี้ การเรียนรู้หลักปฏิบัติในการขับรถอย่างปลอดภัย จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุชนท้ายและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง แม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีทันสมัย อย่างระบบป้องกันการชนด้านหน้า ซึ่งไม่ว่าจะไฮเทคแค่ไหน ระบบดังกล่าวก็ยังมีข้อจำกัดและไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ รวมถึงการมั่นใจว่ารถยนต์ของตนเองมีประกันภัย อาจไม่ใช่วิธีคิดที่ถูกต้อง อีกทั้งประกันจะคุ้มครองค่าเสียหายไม่เกินวงเงินตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ (ขึ้นอยู่กับเบี้ย ยิ่งเบี้ยถูก ก็คุ้มครองน้อย) นั่นหมายความว่า หมายความว่าถ้ามีความเสียหายในส่วนต่าง ๆ เกิดขึ้นเกินจากวงเงินประกัน คุณเองก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

เพราะขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุ ไม่สามารถบอกได้ว่าท้ายรถคันหน้าจะใช่ McLaren 720s หรือรถหรูราคาแพงหรือไม่และส่วนที่เลวร้ายไปกว่าทรัพย์สินคือ ชีวิต ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเงินจำนวนเท่าไรก็ไม่สามารถซื้อคืนกลับมาหรือหาอะไรทดแทนได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย...เลี่ยงอุบัติเหตุชนท้าย โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2561 เวลา 11:10:32 2,924 อ่าน
TOP