Honda Riding Assist เทคโนโลยี มอเตอร์ไซค์ไม่มีวันล้ม รถเดินตามได้​

Honda Riding Assist

          Honda โชว์เทคโนโลยี Riding Assist สุดล้ำสำหรับมอเตอร์ไซค์แห่งอนาคตในงาน CES 2017 ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลในการทรงตัวโดยเฉพาะในความเร็วต่ำ Honda ทำได้อย่างไรโดยไม่ใช้ไจโรสโคป เซนเซอร์ อย่าง Lit Motors C1

          Honda โชว์ความเป็นสุดยอดด้านเทคโนโลยีให้โลกได้รับรู้อีกครั้ง​ ​ในงาน Consumer Electronics Show 2017 ซึ่งจัดโดยขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปีโดยสมาคมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ที่ลาสเวกัส คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา กับการเปิดตัวเทคโนโลยี Moto Riding Assist แห่งอนาคตซึ่งจะช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์ทรงตัวได้เอง (Self-Balancing) โดยไม่ต้องง้อ Gyroscope Sensor แบบ Lit Motors C1 แม้แต่น้อย

Honda Riding Assist

          เทคโนโลยี Moto Riding Assist ที่ Honda นำมาโชว์นี้ถูกติดตั้งในรถคันต้นแบบที่ดูคล้ายกับ Honda NC700 ด้วยดีเทลล้ำยุคกว่า ทำให้บิ๊กไบค์แนวคิดคันดังกล่าวทรงตัวได้เองโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งช่วย และที่สำคัญคือ Honda แอบเกทับว่าเหนือกว่าการใช้ใช้ไจโรสโคป เซนเซอร์ (Gyroscope Sensor) ในการรักษาสมดุลด้วย

          อย่างไรก็ตาม Honda ไม่ได้ให้รายละเอียดเปรียบเทียบว่าในแง่มุมรวมไปถึงรูปแบบ เทคโนโลยีที่ใช้กับ Riding Assist เพียงแต่สังเกตได้ว่าใช้การขยับตัวไปมาของโช้คอัพคู่หน้าและคอแยกกันอย่างอิสระกับแฮนด์บาร์ซึ่งไม่ได้ขยับตามเพื่อรักษาสมดุลของตัวรถอย่างนุ่มนวลได้เอง​ แม้จอดอยู่นิ่ง ๆ​ Honda ชี้แจงว่าระบบ Riding Assist เป็นฟีเจอร์ใหม่ จะมาเป็นผู้ช่วยทรงตัว เมื่อมอเตอร์ไซค์ใช้ความเร็วต่ำกว่า 5 กม./ชม.

Honda Riding Assist

Honda Riding Assist

Honda Riding Assist

          นอกจากเทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องการทรงตัวแล้ว บิ๊กไบค์แนวคิดของ Honda คันนี้ยังสามามารถเคลื่อนที่ได้เองอีกด้วย โดยผู้สาธิตเพียงยื่นมือสอดเข้าไปใต้ไฟหน้าซึ่งน่าจะเป็นเหมือนการยืนยันตัวตน คล้ายการสแกนนิ้วมือเพื่อสั่งการให้รถเคลื่อนที่ตามมาได้อย่างอัตโนมัติแบบไม่ต้องเข็นหรือเดินจูงรถ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวทำให้กลายเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ฉลาดเหมือนมีชีวิตใกล้เคียงกับหุ่นยนต์ Asimo ของ Honda อีกด้วย

          ทั้งนี้คาดว่า Honda น่าจะนำชุดเทคโนโลยี Honda Riding Assist Technology ที่โชว์ในงาน CES 2017 ติดตั้งสำหรับบิ๊กไบค์ของตนเองในอนาคตข้างหน้าเพียงแต่ว่าไม่รู้เมื่อไรเท่านั้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจไม่นานเกินรอ


 
ภาพจาก Honda
​ที่มา Honda

Honda Riding Assist เทคโนโลยี มอเตอร์ไซค์ไม่มีวันล้ม รถเดินตามได้​ โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2560 เวลา 13:54:23 6,991 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Honda Riding Assist เทคโนโลยี มอเตอร์ไซค์ไม่มีวันล้ม รถเดินตามได้​ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP