เทคนิคตรวจเช็กรถยนต์คู่ใจ ก่อนออกเดินทางไกลช่วงปีใหม่

วิธีการตรวจเช็ครถยนต์

          เทคนิคตรวจเช็กรถยนต์คู่ใจ ก่อนออกเดินทางไกลช่วงปีใหม่​ วิธีเช็กสภาพรถด้วยตัวก่อนเดินทางช่วงปีใหม่​

          ใกล้ช่วงวันหยุดยาวปลายปีแบบนี้ เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนและการกลับภูมิลำเนา หลายคนยังเลือกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว​ โดยศูนย์บริการ เชลล์ เฮลิกส์ พลัส ได้ให้ข้อมูลแนะนำเพื่อตรวจเช็กรถยนต์คู่ใจก่อนออกเดินทางไกลดังนี้

1.​ ตรวจเช็กรอยรั่วซึมตามจุดต่าง ​ๆ

วิธีการตรวจเช็ครถยนต์


          ตรวจสอบดูใต้ท้องรถว่ามีของเหลวใด ๆ ไหลซึมออกมาหรือไม่ อาจเป็นรอยน้ำหยดที่เกิดจากน้ำยาแอร์รั่วซึม หรืออาจหนักถึงขั้นเป็นรอยรั่วจากน้ำมันเกียร์และน้ำมันเครื่องก็เป็นได้ ดังนั้นหากพบรอยรั่วซึม ก็ไม่ควรชะล่าใจและรีบนำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบทันที

2.​ ตรวจเช็กความดันลมยางและดอกยาง

วิธีการตรวจเช็ครถยนต์


          
เช็กความดันลมยาง ดอกยาง รอยฉีกขาดที่อาจเกิดขึ้นบนหน้ายาง เพราะว่าจะไม่สนุกแน่หากขับรถไปต่างจังหวัดแล้วยางแบนระหว่างทาง ความดันลมยางที่เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละรุ่นสามารถตรวจสอบได้จากคู่มือประจำรถ หรือสังเกตขอบประตูด้านในฝั่งคนขับจะมีตัวเลขความดันลมยางที่เหมาะสมระบุเอาไว้ นอกจากนี้การเดินทางไกลก็ควรเพิ่มแรงดันลมยางจากที่ระบุไว้ไปอีก 3-5 ปอนด์/ตารางนิ้ว

3.​ ตรวจเช็กไฟรถรอบคันและมาตรวัดต่าง ๆ

วิธีการตรวจเช็ครถยนต์


          
ระหว่างการเดินทางไกลนั้น การให้สัญญาณไฟระหว่างรถยนต์ด้วยกันเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟหน้ารถสูง-ต่ำ ไฟเบรก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน สัญญาณไฟที่ส่องสว่างได้ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้โดยเฉพาะในเวลากลางคืน มาตรวัดต่าง ๆ ก็เช่นกัน สังเกตดูว่าเมื่อเรากดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์หรือบิดกุญแจแล้ว มีสัญญาณแจ้งเตือนที่ไม่คุ้นเคยปรากฏขึ้นมาหรือไม่

4.​ ตรวจเช็กระบบเบรก

วิธีการตรวจเช็ครถยนต์


          
เบรกคือหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดในการขับรถ ลองสตาร์ทรถและเข้าเกียร์ D จากนั้นลองเหยียบแป้นเบรกดูว่ารถเบรกอยู่หรือไม่ ระยะห่างระหว่างขากับแป้นเบรกอยู่ในระยะพอเหมาะหรือไม่ ตัวแป้นเบรกมีระยะฟรีและการคืนตัวเป็นอย่างไร หากพบสิ่งผิดปกติ รีบนำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบทันที

5.​ ตรวจเช็กแบตเตอรี่และระดับน้ำกลั่น
เช็กแบตเตอรี่

วิธีการตรวจเช็ครถยนต์


          โดยการดูที่ขั้วต่อและสายไฟว่าอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานหรือไม่ หากไม่ใช่แบตเตอรี่แบบแห้ง ก็ควรเติมน้ำกลั่นแบตเตอรรี่ให้อยู่ในระดับที่กำหนดก่อนออกเดินทาง

6.​ ตรวจเช็กสายพานภายในรถยนต์


วิธีการตรวจเช็ครถยนต์


          สายพานขับต่าง ๆ ต้องไม่มีรอยแตกหรือเปื้อนน้ำมันหล่อลื่น และทดลองฟังเสียงว่าเมื่อเดินเครื่องแล้วมีเสียงแปลก ๆ ออกมาจากสายพานหรือไม่ และลองใช้มือกดลงตรงกลางของสายพาน หากกดแล้วสายพานหย่อนเกิน 10 มิลลิเมตรก็แสดงว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนสายพานแล้ว

7.​ ตรวจเช็กที่ปัดน้ำฝนและเติมน้ำยาล้างกระจก


วิธีการตรวจเช็ครถยนต์


          การเดินทางไกล บางครั้งอาจเลี่ยงฝนไม่ได้ ที่ปัดน้ำฝนที่ช่วยให้เรามองเห็นเส้นทางขณะขับขี่ได้อย่างปลอดภัยจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ แม้ว่าเราจะไม่ค่อยใช้งานยางปัดน้ำฝนก็ตาม แต่หากที่ปัดน้ำฝนโดนแสงแดดอยู่เป็นประจำ ก็อาจทำให้ขอบยางที่ปัดเสื่อมสภาพได้ ลองตรวจเช็กโดยฉีดน้ำลงบนกระจกและเปิดสวิตช์ปรับน้ำฝน และสังเกตว่าขอบยางปัดน้ำฝนสามารถปัดคราบน้ำบนกระจกออกหมดหรือไม่ หากปัดออกไม่หมดแสดงว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนอันใหม่

8.​ ตรวจเช็กระดับของเหลวภายในเครื่องยนต์


วิธีการตรวจเช็ครถยนต์


          อย่าลืมดูแลเครื่องยนต์ของคุณด้วยการตรวจเช็กระดับของเหลวภายในเครื่อง อะไรที่พร่องไปก็ควรเติมให้อยู่ในระดับเหมาะสม เช่น น้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำ น้ำกลั่นในแบตเตอรี่ น้ำมันเบรกและคลัทช์ น้ำมันเกียร์ น้ำมันเกียร์เฟืองท้าย น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ และที่สำคัญที่สุด ก็คือเรื่องของน้ำมันเครื่อง โดยต้องเลือกประเภทที่เหมาะสมกับประเภทเครื่องยนต์ที่ใช้งาน และเปลี่ยนตามรอบที่กำหนด


          เคล็ดลับง่าย ๆ ปฏิบัติเพื่อการเดินทางที่ไม่สะดุด แต่หากยากเกินไป ทีมช่างผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์บริการ เชลล์ เฮลิกส์ พลัส ทุกสาขาในปั๊มเชลล์ทั่วประเทศ ยินดีตรวจเช็คฟรีถึง 10 จุดให้คุณ แม้ว่าจะยังไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็ตาม และยังพร้อมให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดีว่าน้ำมันเครื่องแบบใดที่เหมาะกับรถของคุณ เพื่อให้เที่ยวได้อย่างอุ่นใจในวันหยุดยาวนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก​
ศูนย์บริการ เชลล์ เฮลิกส์ พลัส

เทคนิคตรวจเช็กรถยนต์คู่ใจ ก่อนออกเดินทางไกลช่วงปีใหม่ โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2559 เวลา 15:05:08 2,501 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทคนิคตรวจเช็กรถยนต์คู่ใจ ก่อนออกเดินทางไกลช่วงปีใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP