x close

น้ำหยดใต้ท้องรถเยอะมาก เกิดจากสาเหตุใด มีวิธีแก้ไขอย่างไร

น้ำหยดใต้ท้องรถ คืออาการที่พบได้ในรถยนต์ทุกรุ่น ว่าแต่น้ำที่ว่านั้นคือน้ำอะไร จะเป็นอันตรายหรือไม่ มาดูวิธีตรวจสอบและแก้ไขในเบื้องต้นกัน

น้ำหยดใต้ท้องรถเยอะมาก

เชื่อว่าหลายคนที่ต้องขับรถยนต์ไปไหนมาไหน เวลาจอดรถแล้วจะต้องเคยสังเกตเห็นน้ำหยดลงบนพื้นบริเวณใต้ห้องเครื่อง เยอะบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันออกไป ซึ่งอาการ “น้ำหยดใต้ท้องรถ” หากเป็นน้ำใส ๆ ก็ยังไม่มีอะไรที่ต้องกังวล แต่ถ้าน้ำที่หยดลงมามีสีที่ต่างออกไป อาจเป็นสัญญาณเตือนได้ว่ารถของเรากำลังมีปัญหา ลองมาดูวิธีตรวจสอบกันในเบื้องต้นว่าน้ำที่หยดมานั้นคือน้ำอะไร จะมีผลเสียกับรถยนต์หรือไม่

น้ำหยดใต้ท้องรถ เกิดจากสาเหตุใด ?

ส่วนใหญ่แล้วถ้าน้ำที่หยดใต้ท้องรถไม่ใช่น้ำสีใส แต่มีลักษณะคล้ายน้ำมัน มักจะเกิดจากการเสื่อมคุณภาพของข้อต่อ ซีลยาง ท่อยาง หรือการขันนอตไม่แน่นของอุปกรณ์บางอย่างในห้องเครื่อง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดการรั่วไหล เช่น ขับรถแล้วใต้ท้องรถครูดหรือกระแทกกับวัตถุบางอย่าง ทำให้อ่างน้ำมันเกียร์รั่วได้

น้ำหยดใต้ท้องรถคือน้ำอะไร ?

น้ำที่หยดบริเวณใต้ท้องรถนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ช่วงด้านหน้าของรถ หรือบริเวณห้องเครื่อง ซึ่งตรงจุดนี้จะมีส่วนที่เป็นของเหลวอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น น้ำยาแอร์, น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำมันเบรก, น้ำยาหล่อเย็น และน้ำฉีดกระจก ในเบื้องต้นเราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำที่หยดออกมานั้นคือน้ำชนิดใด โดยใช้วิธีวางกระดาษสีขาวไว้ใต้รอยรั่ว เพื่อสังเกตสีและลักษณะ ว่าแล้วเราลองมาดูกันว่าน้ำแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเป็นอันตรายมากกว่ากัน

น้ำหยดใต้ท้องรถเยอะมาก

  • น้ำแอร์ หรือน้ำทิ้งแอร์

อาจเป็นน้ำชนิดเดียวที่ไม่ต้องมีความกังวลใด ๆ เพราะเป็นน้ำที่เกิดจากการทำงานของเครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามีน้ำหยดมากเกินไป หรือไม่หยดเลย อาจเป็นไปได้ว่าท่อน้ำทิ้งแอร์อาจอุดตัน ถ้าโชคร้ายน้ำอาจไหลเข้าไปด้านในตัวรถได้

  • น้ำมันเครื่อง 

อาการนี้ส่วนใหญ่จะพบได้ในรถเก่า หรือรถที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน โดยจะเป็นน้ำมันสีน้ำตาลหรือสีดำหยดลงที่พื้น สาเหตุเกิดจากซีลยางครอบเครื่องยนต์อาจเสื่อมสภาพทำให้มีน้ำมันไหลออกมา หากปล่อยไว้น้ำมันเครื่องอาจแห้งทำให้เครื่องยนต์พังได้ ควรหมั่นเช็กระดับน้ำมันเครื่องเป็นประจำ หากระดับน้ำมันลดต่ำกว่าขีดที่ก้านวัด สามารถเติมน้ำมันเครื่องเพิ่มเพื่อเป็นการแก้ปัญหาในเบื้องต้น ก่อนนำรถเข้าตรวจสอบโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

  • น้ำมันเกียร์

มีลักษณะคล้ายกับน้ำมันเครื่อง สาเหตุการรั่วไหลส่วนใหญ่เกิดจากการขับรถครูดหรือกระแทกกับสิ่งต่าง ๆ บนท้องถนน เช่น เนินลูกระนาด หินขนาดใหญ่ หรือตกหลุม อาจทำให้อ่างน้ำมันเกียร์ที่อยู่บริเวณด้านล่างแตกหรือรั่วนั่นเอง วิธีตรวจสอบในรถยนต์รุ่นเก่า ๆ จะมีก้านวัดคล้าย ๆ กับน้ำมันเครื่องที่สามารถดึงออกมาเช็กระดับน้ำมันเกียร์ได้ หากพบว่ามีปริมาณลดลงสามารถเติมทดแทนได้ และรีบนำรถเข้าตรวจสอบทันที หากฝืนใช้อาจเกิดความเสียหายต้องเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ได้

  • น้ำยาหล่อเย็น

น้ำสีชมพู สีเขียว หรือสีฟ้า ที่จะอยู่ในหม้อพักน้ำ สาเหตุการรั่วไหลส่วนใหญ่เกิดจากการเสื่อมสภาพของท่อยาง ข้อต่อต่าง ๆ หากปล่อยไว้อาจทำให้การระบายความร้อนของรถยนต์ไม่ทำงาน เสี่ยงเครื่องพังได้ หากพบว่ามีการรั่วไหลเพียงเล็กน้อยสามารถเติมน้ำหล่อเย็นทดแทนเข้าไปได้ และให้รีบนำรถเข้าตรวจเช็กโดยเร็ว 

ทั้งนี้หากพบว่าเกิดการรั่วไหลหรือมีน้ำหยดใต้ท้องรถ ควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเป็นของเหลวชนิดใด สำหรับวิธีการแก้ไขนั้น แม้จะมีวิธีแก้ไขในเบื้องต้นที่พอให้ใช้งานรถยนต์ต่อไปได้ แต่ทางที่ดีควรนำรถเข้าตรวจเช็กอย่างละเอียดที่ศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถอีกครั้ง เพราะบางทีอาจมีจุดอื่น ๆ ที่ได้รับความเสียหายด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : cashcarsbuyer.comstartrescue.co.uksamleman.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำหยดใต้ท้องรถเยอะมาก เกิดจากสาเหตุใด มีวิธีแก้ไขอย่างไร อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:03:16 110,968 อ่าน
TOP