x close

ยางรถยนต์ มีกี่ประเภท ยางประหยัดน้ำมัน หรือยางสปอร์ต แตกต่างกันอย่างไร

ยางรถยนต์ คือ ชิ้นส่วนของรถยนต์ที่จะต้องสัมผัสกับผิวถนนตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน หรือสไตล์การขับขี่ของเราเองด้วย เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด 

ยางรถยนต์

เชื่อว่าผู้ขับขี่รถยนต์หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินการแบ่งยางรถยนต์ออกเป็นแบบต่าง ๆ เช่น ยางประหยัดน้ำมัน ยางนุ่มเงียบ หรือยางสปอร์ตที่เน้นเรื่องความเร็ว เวลาไปสอบถามตามร้านจำหน่ายใกล้บ้าน หรือเมื่อลองหาข้อมูลจากที่ต่าง ๆ

แต่ความจริงแล้วการแบ่งประเภทของยางรถยนต์นั้น ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่ามีกี่ประเภท ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ใช้เป็นตัวแบ่งประเภทของยางมากกว่า อย่างเช่น แบ่งตามความแข็งแกร่งทนทาน, แบ่งตามลักษณะของดอกยาง, แบ่งตามประเภทของรถยนต์ หรือแบ่งตามสไตล์การขับขี่ เป็นต้น

โดยในที่นี้จะกล่าวถึงการแบ่งประเภทของยางรถยนต์ตามลักษณะการขับขี่เป็นหลัก เนื่องจากเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและผู้ขับขี่น่าจะทราบความต้องการของตนเองมากที่สุดว่าคาดหวังอะไรจากการขับขี่ ยางรถยนต์จะมีส่วนช่วยอย่างไรให้การขับขี่มีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น มาดูกันว่าสไตล์การขับจะแบ่งประเภทของยางได้เป็นกี่แบบ 

ยางรถยนต์

ประเภทของยางรถยนต์แบ่งตามสไตล์การขับขี่

  1. ยางนุ่มเงียบ

  2. ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง

  3. ยางประหยัดน้ำมัน

  4. ยางออฟโรด

  5. ยาง RunFlat

1. ยางนุ่มเงียบ

เป็นยางรถยนต์แบบที่ใช้กันมากที่สุด มาตรฐานอยู่ในระดับกลาง ๆ ไปจนถึงดี ผิวสัมผัสหน้ายางที่มีการกระจายแรงกดแบบสม่ำเสมอ ช่วยลดแรงกระแทกได้ดี มีการเสริมเนื้อยางพิเศษบริเวณแก้มยางช่วยในการลดแรงสั่นสะเทือนทำให้รู้สึกถึงความนุ่มสบาย มีความเกาะถนนให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ เน้นขับกับสภาพถนนในเมืองมากกว่า

รถยนต์ที่เหมาะกับยางประเภทนุ่มเงียบ ได้แก่ Jaguar XJ, Lexus ES,  Benz E Class และ A Class, BMW Series 3 และ Series 5, Audi A3 และ A4, Toyota Camry, Toyota Altis, Honda Accord, Honda City เป็นต้น 

ยางนุ่มเงียบยี่ห้อต่าง ๆ 

  ยี่ห้อ

  รุ่นยาง

  Bridgestone

  Potenza RE003, Turanza T005A, Ecopia EP150, Ecopia EP300

  Continential

  ComfortContact CC6, UltraContact UC6

  Deestone

  Premium Tourer RA01, Carreras R702

  Dunlop

  Direzza DZ102, Enasave EC300, SP Sport LM704-MAXX 050+

  Goodyear

  Assurance Duraplus, Assurance Triplemax 2, Eagle NCT 5, Eagle F1 Directional 5

  Maxxis

  I-Pro, ME3

  Michelin

  Pilot Sport 3, Pilot Sport4, Primacy 4

  Toyo Tires

  Proxes CF2-C1S

  Yokohama

  Advan Neova AD08R-Fleva V701-DB V552, BlueEarth-A AE50

2. ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง

เป็นยางที่ยกระดับขึ้นมาอีกขั้นจากยางประเภทนุ่มเงียบเพื่อตอบสนองการขับขี่แบบสปอร์ต พร้อมกับเสริมจุดเด่นเรื่องความสวยงามของดอกยางที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละยี่ห้อ  คุณสมบัติของยางประเภทนี้คือ การยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม การควบคุมและการตอบสนองกับพวงมาลัยที่แม่นยำ เหมาะสำหรับการขับด้วยความเร็วและพื้นถนนที่เรียบ จึงอาจจะทำให้รับแรงกระแทกได้ไม่มากเท่าไหร่เมื่อขับบนสภาพถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ

รถยนต์ที่ใช้ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง อย่างเช่น Subaru WRX, Mitsubishi Lancer Evo, Honda Civic Type R, Mazda 3, Toyota Yaris, Honda Jazz, Benz AMG, Aston Martin DB9, Ferrari F430, BMW M2 Coupe, M3 Sedan  และ M4 Coupe เป็นต้น

ยางสปอร์ตสมรรถนะสูงยี่ห้อต่าง ๆ

  ยี่ห้อ   รุ่นยาง
  Pirelli   P Zero Corsa System
  Continential   ContiSportContact
  Dunlop   Sport Maxx RT
  Goodyear   Eagle F1
  Bridgestone   Potenza S001, Soo7A, Adrenalin RE003
  Yokohama   Advan Sport V105
ยางรถยนต์

3. ยางประหยัดน้ำมัน

มาตรฐานใหม่ของการใช้รถที่เน้นในเรื่องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยางประหยัดน้ำมันจึงเข้ามาเป็นอีกส่วนสำคัญของรถยนต์ Eco Car เหมาะกับการขับขี่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้มากกว่า และยังปลอดภัยมากขึ้นด้วยประสิทธิภาพของยางที่ยึดเกาะถนนและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น 

รถยนต์ที่ใช้ยางประหยัดน้ำมัน ได้แก่  Toyota และ Honda รุ่นต่าง ๆ, Nissan March  และสำหรับรถประเภท SUV, MPV และ PPV ก็ใช้ยางประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น Toyota C-HR, Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, ISUZU MU X, Honda CR-V, Mazda CX-5, MG GS  หรือแม้แต่รถกระบะอย่าง Toyota Revo, Isuzu D-Max ก็ใช้ยางประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน

ยางประหยัดน้ำมันยี่ห้อต่าง ๆ

  ยี่ห้อ   รุ่นยาง
  Bridgestone   Ecopia EP300
  Dunlop   Enasave EC300, Enasave EC300+, SP Touring T1, SP Touring R1
  Otani   EK1000
  Goodyear   Assurance Triple Max
  Firestone   TZ700
  Apollo   Amazer 3G Maxx
  Pirelli   Scorpion Verde

4. ยางออฟโรด

เป็นยางที่ออกแบบมาสำหรับสไตล์การขับขี่แบบสมบุกสมบันบุกป่าฝ่าดงโดยเฉพาะ ประเภทรถยนต์ที่ใช้ยางออฟโรดมีตั้งแต่รถกระบะทั่วไปจนถึง SUV และ CUV เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ ยางประเภทนี้จะเป็นยางที่แข็งแกร่ง ขับได้ทุกพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นดินโคลน พื้นทราย ลุยน้ำ ฝนตก แดดออก ทางลาดชัน พื้นผิวขรุขระ มีแรงเกาะถนนเป็นเยี่ยมตอบสนองกับพวงมาลัยได้ดี 

รถยนต์ที่ใช้ยางออฟโรด ได้แก่ รถกระบะต่าง ๆ เช่น  Mitsubishi Triton, Chevrolet Colorado,  Nissan Navara, Mazda BT-50 และรถยนต์ที่เน้นการใช้งานแบบสมบุกสมบัน อย่างเช่น Ford Ranger, Jeep Cherokee, Isuzu Rodeo เป็นต้น

ยางออฟโรดยี่ห้อต่าง ๆ

  ยี่ห้อ   รุ่นยาง
  Hankook   Dynapro AT-M (RF10)
  Toyo Tires   Open Country AT II
  Yokohama   Geolander AT-S G012, Geolander AT G015
  Michelin   LTX Force
  Dunlop   Grandtrek AT3, Grandtrek AT22
  Maxxis   AT980,  AT700
  Bridgestone   Dueler AT 697

5. ยาง RunFlat

 เทคโนโลยีล่าสุดของวงการยางรถยนต์ที่ช่วยในเรื่องของการคงสภาพของยางให้รถวิ่งต่อได้เมื่อประสบอุบัติเหตุ ที่ทำให้เกิดการรั่วซึมของยาง โดยในสภาวะปกตินั้นประสิทธิภาพการขับถือว่าดีเยี่ยมทั้งถนนเปียกและถนนแห้ง และสมรรถนะที่จัดว่าอยู่ในระดับ Top ของยางทุกประเภทถ้าไม่นับออฟโรด แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพงมาก

สำหรับยาง RunFlat ยังไม่มีรถยี่ห้อใดใช้มากนักนอกจาก BMW  อย่างเช่นในรุ่น 520d, 523i, 525i, 318 และ 320 เป็นต้น

ยาง RunFlat ยี่ห้อต่าง ๆ

  ยี่ห้อ   รุ่นยาง
  Pirelli   P Zero Runflat, Cinturato P7 Runflat
  Michelin   Primacy 3ZP Runflat
  Bridgestone   Potenza S001 RFT
  Continential   ContiSportContact 5 Run-flat, ContiSportContact 3 Run-flat, UltraContact UC6 SUV Run-flat
  GITI   GitiControl 288 RunFlat
  Goodyear   Eagle F1 Asymmetric 2 ROF
  Bridgestone   Dueler AT 697
  Yokohama   Advan Sport V103S

จะเห็นว่ายางรถยนต์ที่อยู่ในตลาดมากที่สุดคือยางประเภทนุ่มเงียบ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยางนุ่มเงียบถือเป็นยางโรงงานที่ติดมากับรถยนต์ป้ายแดงอยู่แล้ว อีกส่วนหนึ่งคือความต้องการของผู้ขับขี่เองเมื่อต้องการเปลี่ยนยาง เพราะเป็นยางที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด การคำนึงถึงสไตล์การขับขี่รถยนต์ของเราเองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการเลือกยางที่เหมาะสมกับรถยนต์ของเรา

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก bridgestone.co.th, yokohamathailand.com, michelin.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ยางรถยนต์ มีกี่ประเภท ยางประหยัดน้ำมัน หรือยางสปอร์ต แตกต่างกันอย่างไร อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2564 เวลา 09:39:56 151,531 อ่าน
TOP