x close

ยางรถยนต์ มีกี่ประเภท ยางประหยัดน้ำมัน หรือยางสปอร์ต แตกต่างกันอย่างไร

ยางรถยนต์ คือ ชิ้นส่วนของรถยนต์ที่จะต้องสัมผัสกับผิวถนนตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน หรือสไตล์การขับขี่ของเราเองด้วย เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด 

ยางรถยนต์มีกี่ประเภท

โดยทั่วไปการแบ่งประเภทหรือหมวดหมู่ของยางรถยนต์ที่ใกล้ตัวและเป็นที่เข้าใจได้ง่ายสำหรับผู้ขับขี่มากที่สุดก็คงจะเป็นการแบ่งตามลักษณะการขับขี่ เพราะตัวคนขับนั้นจะรู้อยู่แล้วว่าสไตล์การขับรถของตัวเองเป็นอย่างไร และควรเลือกยางรถยนต์แบบไหนจึงจะเหมาะสม เช่น หากเป็นคนขับรถเร็ว การเลือกใช้ยางประหยัดน้ำมันก็ดูจะไม่เหมาะสมเท่าไรนัก ปัจจุบันยางรถยนต์เมื่อแบ่งออกตามการขับขี่จะมีอยู่ด้วยกัน 5 ประเภท ได้แก่

  • ยางนุ่มเงียบ

  • ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง

  • ยางประหยัดน้ำมัน

  • ยางออฟโรด

  • ยาง RunFlat

ยางรถยนต์

1. ยางนุ่มเงียบ

เป็นยางรถยนต์แบบที่ใช้กันมากที่สุด ผิวสัมผัสหน้ายางจะมีการกระจายแรงกดแบบสม่ำเสมอ ช่วยลดแรงกระแทกได้ดี มีการเสริมเนื้อยางพิเศษบริเวณแก้มยางช่วยในการลดแรงสั่นสะเทือน ทำให้รู้สึกถึงความนุ่มสบาย มีความเกาะถนนให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ เน้นขับกับสภาพถนนในเมืองมากกว่า

รถยนต์ที่เหมาะกับยางประเภทนุ่มเงียบ ได้แก่ Jaguar XJ, Lexus ES, Benz E Class และ A Class, BMW Series 3 และ Series 5, Audi A3 และ A4, Toyota Camry, Toyota Altis, Honda Accord, Honda Civic, Honda City เป็นต้น 

  • ยางนุ่มเงียบยี่ห้อต่าง ๆ 

  ยี่ห้อ

  รุ่นยาง

  Bridgestone

  Potenza RE003, Turanza T005A, Ecopia EP150, Ecopia EP300

  Continential

  ComfortContact CC6, UltraContact UC6

  Deestone

  Premium Tourer RA01, Carreras R702

  Dunlop

  Direzza DZ102, Enasave EC300, SP Sport LM704-MAXX 050+

  Goodyear

  Assurance Duraplus, Assurance Triplemax 2, Eagle NCT 5, Eagle F1 Directional 5

  Maxxis

  I-Pro, ME3

  Michelin

  Pilot Sport 3, Pilot Sport4, Primacy 4

  Toyo Tires

  Proxes CF2-C1S

  Yokohama

  Advan Neova AD08R-Fleva V701-DB V552, BlueEarth-A AE50

2. ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง

เป็นยางที่ยกระดับขึ้นมาอีกขั้นจากยางประเภทนุ่มเงียบเพื่อตอบสนองการขับขี่แบบสปอร์ต พร้อมกับเสริมจุดเด่นเรื่องความสวยงามของดอกยางที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละยี่ห้อ คุณสมบัติของยางประเภทนี้คือ การยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม การควบคุมและตอบสนองกับพวงมาลัยที่แม่นยำ เหมาะสำหรับการขับด้วยความเร็วและพื้นถนนที่เรียบ จึงอาจจะทำให้รับแรงกระแทกได้ไม่มากเท่าไหร่เมื่อขับบนสภาพถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ

รถยนต์ที่เหมาะใช้ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง ได้แก่ Subaru WRX, Mitsubishi Lancer Evo, Honda Civic Type R, Mazda 3, Toyota Yaris, Honda Jazz, Benz AMG, Aston Martin DB9, Ferrari F430, BMW M2 Coupe, M3 Sedan และ M4 Coupe เป็นต้น

  • ยางสปอร์ตสมรรถนะสูงยี่ห้อต่าง ๆ
  ยี่ห้อ   รุ่นยาง
  Pirelli   P Zero Corsa System, Cinturato Rosso
  Continential   SportContact 6, ContiSportContact 5P, ContiMaxContact MC6
  Dunlop   Direzza Dz102+, SP Sport LM705, SP Sport maxx050+
  Goodyear   Eagle F1
  Bridgestone   Potenza S001 RFT,  Adrenalin RE004
  Yokohama   Advan Sport V107, Advan Sport V105

3. ยางประหยัดน้ำมัน

มาตรฐานใหม่ของการใช้รถที่เน้นในเรื่องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยางประหยัดน้ำมันจึงเข้ามาเป็นอีกส่วนสำคัญของรถยนต์ Eco Car เหมาะกับการขับขี่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้มากกว่า และยังปลอดภัยมากขึ้นด้วยประสิทธิภาพของยางที่ยึดเกาะถนนและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น 

รถยนต์ที่เหมาะใช้ยางประหยัดน้ำมัน ได้แก่  Toyota และ Honda รุ่นต่าง ๆ, Nissan March และสำหรับรถประเภท SUV, MPV และ PPV ก็ใช้ยางประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น Honda HR-V eHEV, Honda CR-V, Toyota Corolla Cross, Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, ISUZU MU X, Mazda CX-5, MG GS หรือแม้แต่รถกระบะอย่าง Toyota Revo, Isuzu D-Max ก็ใช้ยางประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน

  • ยางประหยัดน้ำมันยี่ห้อต่าง ๆ
  ยี่ห้อ   รุ่นยาง
  Bridgestone   Ecopia EP300
  Dunlop   Michelin Energy XM2+
  Apollo   Amazer 3G Maxx
  Firestone   TZ700
  Goodyear   Assurance Triple Max
  Otani   EK1000
  Dunlop   Enasave EC300, Enasave EC300+, SP Touring T1, SP Touring R1

4. ยางออฟโรด

เป็นยางที่ออกแบบมาสำหรับสไตล์การขับขี่แบบสมบุกสมบันบุกป่าฝ่าดงโดยเฉพาะ ประเภทรถยนต์ที่ใช้ยางออฟโรดมีตั้งแต่รถกระบะทั่วไปจนถึง SUV และ CUV เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ ยางประเภทนี้จะเป็นยางที่แข็งแกร่ง ขับได้ทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นดินโคลน พื้นทราย ลุยน้ำ ฝนตก แดดออก ทางลาดชัน พื้นผิวขรุขระ มีแรงเกาะถนนเป็นเยี่ยม ตอบสนองกับพวงมาลัยได้ดี

รถยนต์ที่เหมาะใช้ยางออฟโรด ได้แก่ รถกระบะต่าง ๆ เช่น  Mitsubishi Triton, Toyota Revo Rocco, Isuzu D-Max V-Cross, Chevrolet Colorado, Nissan Navara, Mazda BT-50 และรถยนต์ที่เน้นการใช้งานแบบสมบุกสมบัน อย่างเช่น Ford Ranger, Jeep Cherokee, Isuzu Rodeo เป็นต้น

  • ยางออฟโรดยี่ห้อต่าง ๆ
  ยี่ห้อ   รุ่นยาง
  Michelin   LTX Force
  Bridgestone   Dueler AT 697
  Hankook   Dynapro AT-M (RF10)
  Toyo Tires   Open Country AT II
  Yokohama   Geolander AT-S G012, Geolander AT G015
  Dunlop   Grandtrek AT3, Grandtrek AT22
  Maxxis   AT980,  AT700

5. ยาง RunFlat

เทคโนโลยีล่าสุดของวงการยางรถยนต์ที่ช่วยในเรื่องของการคงสภาพของยางให้รถวิ่งต่อได้เมื่อประสบอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการรั่วซึมของยาง โดยในสภาวะปกตินั้นประสิทธิภาพการขับถือว่าดีเยี่ยมทั้งถนนเปียกและถนนแห้ง และสมรรถนะที่จัดว่าอยู่ในระดับ Top ของยางทุกประเภทถ้าไม่นับออฟโรด แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพงมาก

สำหรับยาง RunFlat ยังไม่มีรถยี่ห้อใดใช้มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์ในกลุ่มพรีเมียมคาร์ รถสปอร์ตซีดานแบรนด์ยุโรป เช่น BMW, Mercedes Benz, Porsche และ Mini 

  • ยาง RunFlat ยี่ห้อต่าง ๆ
  ยี่ห้อ   รุ่นยาง
  Michelin   Primacy 3ZP Runflat
  Bridgestone   Potenza S001 RFT
  Pirelli   P Zero Runflat, Cinturato P7 Runflat
  Continential   ContiSportContact 5 Run-flat, ContiSportContact 3 Run-flat, UltraContact UC6 SUV Run-flat
  Goodyear   Eagle F1 Asymmetric 2 ROF
  Yokohama   Advan Sport V103S
  GITI   GitiControl 288 RunFlat

ทั้งนี้ จะเห็นว่ายางรถยนต์ที่อยู่ในตลาดมากที่สุดคือยางประเภทนุ่มเงียบ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยางนุ่มเงียบถือเป็นยางโรงงานที่ติดมากับรถยนต์ป้ายแดงอยู่แล้ว อีกส่วนหนึ่งคือความต้องการของผู้ขับขี่เองเมื่อต้องการเปลี่ยนยาง เพราะเป็นยางที่ราคาไม่แพง แต่ถึงอย่างไรการจะเปลี่ยนยางรถยนต์แต่ละครั้งควรคำนึงถึงสไตล์การขับรถของเราเองด้วยจะดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : bridgestone.co.th, yokohamathailand.com, michelin.co.th, continental.co.th, pirelli.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยางรถยนต์ มีกี่ประเภท ยางประหยัดน้ำมัน หรือยางสปอร์ต แตกต่างกันอย่างไร อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2566 เวลา 10:49:43 172,718 อ่าน
TOP