Spira4u 3 ล้อ ตัวถังโฟม ประหยัดน้ำมันสุด ๆ

Spira4u
Spira4u 3 ล้อ ตัวถังโฟม ประหยัดน้ำมันสุด ๆ


Spira4u

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก spira4u

          Spira4u ยานยนต์ 3 ล้อ รุ่นใหม่ น้ำหนักไม่ถึง 200 กิโลกรัม มีทั้งรุ่นเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า พร้อมถุงลมเสริมความปลอดภัย

          ขณะที่ค่ายรถยนต์รายใหญ่ทั้งหลายหาทางพัฒนานวัตกรรมด้านระบบขับเคลื่อนแบบใหม่เพื่อเสริมความประหยัด นักประดิษฐ์รายย่อยที่ฝันอยากสร้างรถยนต์เป็นของตัวเองกลับมีวิธีการสร้างยานยนต์ประหยัดพลังงานที่ทำได้มากกว่านั้น ด้วยการนำวัสดุน้ำหนักเบาที่ไม่มีใครคาดคิดอย่างโฟม ไฟเบอร์กลาส และพลาสติก มาสร้างเป็นยานยนต์แบบใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า สไปรา4ยู (Spira4u)

          สไปรา4ยู เป็นยานยนต์ 3 ล้อ ที่ออกแบบใหม่โดยหันไปใช้วัสดุน้ำหนักเบาและประหยัดอย่างโฟม ไฟเบอร์กลาส และพลาสติก รูปทรงที่โฉบเฉี่ยวสวยงาม ขนาดตัวเล็ก ยาวเพียง 2,700 มิลลิเมตร กว้าง 1,450 มิลลิเมตร สูงเพียง 1,250 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบาเพียง 190 กิโลกรัม เท่านั้น เบาและแน่นหนาจนสามารถนำไปลอยน้ำได้

Spira4u

          ถึงแม้จะมีขนาดและน้ำหนักเบาแต่ก็มีอุปกรณ์ให้ใช้งานครบถ้วนทั้งระบบไฟส่องสว่างหน้าหลัง ภายในออกแบบกว้างขวางเกินตัว สามารถนั่งได้สองคนแบบสบาย ๆ การขับขี่ก็ทำได้ง่ายโดยดัดแปลงระบบจากแฮนด์มอเตอร์ไซค์ที่หลายคนคุ้นเคย ส่วนด้านความแข็งแรงและความปลอดภัยมั่นใจได้กับโครงสร้างรูปรวงผึ้ง เสริมด้วยถุงลมนิรภัยที่ฝังไว้หลายตำแหน่งช่วยปกป้องผู้ขับขี่ได้แน่นอน

          ด้านระบบขับเคลื่อนมีทั้งแบบเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยแบบเครื่องยนต์จะใช้เครื่องยนต์สูบเดียวขนาด 150 ซีซี ซึ่งทำความเร็วสูงสุดที่ 85 กม./ชม. และมีอัตราประหยัดน้ำมันสูงสุด 34 กม./ลิตร สามารถวิ่งได้ไกลถึง 300 กิโลเมตรต่อการเติมน้ำมันหนึ่งถัง ส่วนรุ่นขับเคลื่อนไฟฟ้าใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 13 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 100 กม./ชม. สามารถวิ่งได้ไกล 225 กิโลเมตรต่อการชาร์จครั้งหนึ่ง

          ยานยนต์สามล้อ สไปรา4ยู เป็นผลงานของนักประดิษฐ์ชาวสหรัฐฯ ที่ต้องการพัฒนายานยนต์ประหยัดพลังงานที่มีราคาถูกและปลอดภัย ลดความสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุยานยนต์ให้มากกว่าที่เป็นอยู่ โดยทีมงานได้เข้ามาเริ่มพัฒนามันที่บ้านเกิด ก่อนจะเดินทางเข้ามาพัฒนาแบบเพื่อใช้งานจริงในประเทศไทยและประเทศจีนจนสำเร็จ รวมถึงคว้ารางวัล Automotive X Prize ปี 2012 ยืนยันความยอดเยี่ยมของพวกเขาด้วย

          สไปรา4ยู กำลังเข้าสู่กระบวนการทดลองผลิตจริง และจะเริ่มจำหน่ายที่ประเทศสหรัฐฯ โดยรุ่นเครื่องยนต์มีราคาประมาณ 5,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 160,000 บาท) และรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าจะมีราคาประมาณ 9,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 292,000 บาท) ส่วนการจำหน่ายในต่างประเทศนั้นก็มีความเป็นไปได้ โดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งเป็นพื้นที่พวกเขาใช้เป็นฐานการพัฒนาอยู่ระยะหนึ่ง ก็อาจได้รับสิทธิ์ในการจำหน่ายก่อนใครก็เป็นได้ครับ

Spira4u

Spira4u

Spira4u

Spira4u
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Spira4u 3 ล้อ ตัวถังโฟม ประหยัดน้ำมันสุด ๆ โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2558 เวลา 15:52:39 538 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP