x close

ยางเปอร์เซ็นต์ ยางรถยนต์มือสอง มีวิธีเลือกยังไงให้ปลอดภัยคุ้มราคา

          วิธีเลือกซื้อยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางรถยนต์มือสอง ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วแต่ยังมีสภาพดีอยู่ เลือกยางเปอร์เซ็นต์ยังไงให้ได้ยางที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุด

ยางเปอร์เซ็นต์

          ยางรถยนต์  ถือเป็นส่วนสำคัญของรถยนต์ที่มีอายุการใช้งาน และจะเสื่อมสภาพลงเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาและการใช้งาน ซึ่งเมื่อถึงคราวต้องเปลี่ยนยางหลายคนคงปวดหัวราคายางมือหนึ่งที่ค่อนข้างสูงสวนทางกับเงินในกระเป๋า เจ้าของรถหลายคนหันมามองที่ทางเลือกอื่นอย่าง ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางรถยนต์มือสอง
 
          อย่างไรก็ตาม การที่จะได้ยางเปอร์เซ็นต์สภาพดีมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย ก็ควรที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจเบื้องต้น รวมถึงข้อเท็จจริงต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกใช้ยางรถยนต์มือสองด้วย

ยางเปอร์เซ็นต์

ยางเปอร์เซ็นต์คืออะไร ?
 
          ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางรถยนต์มือสอง ก็คือยางรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ซึ่งส่วนหนึ่งจะมาจากเจ้าของเดิมที่เพิ่งซื้อรถใหม่ป้ายแดง แต่ไม่ถูกใจในสเปกยางที่ติดมาจากโรงงาน เรียกว่าเมื่อถอยรถป้ายแดงมาก็จัดแจงเปลี่ยนล้อและยางใหม่กันเลย ซึ่งยางรถยนต์ที่ติดมากับตัวรถก็มักจะถูกรับซื้อไว้โดยร้านจำหน่ายยางรถยนต์หรือล้อแม็ก ก่อนจะถูกนำมาตรวจเช็กสภาพ และทำความสะอาดแล้วเอาออกมาจำหน่ายเป็น ยางเปอร์เซ็นต์ ยางรถยนต์มือสอง หรืออีกคำที่คุ้นหูก็คือ ยางถอดป้ายแดง นั่นเอง
 
ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง ปลอดภัยหรือไม่
 
          หากจะว่ากันตามความจริงแล้ว ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง ย่อมจะมีคุณภาพของยางที่ลดลงกว่ายางมือหนึ่งอย่างแน่นอนเพราะมีการใช้งานมาแล้วจะมากหรือน้อยก็เท่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่า ยางเปอร์เซ็นต์ จะไม่เหมาะกับการซื้อมาใช้งานซะทีเดียว เพราะส่วนใหญ่ร้านค้าที่นำยางเปอร์เซ็นต์มาจำหน่ายนั้นก็จะมีการตรวจสอบคุณภาพของยางมาระดับหนึ่งแล้วว่ายังสามารถที่จะใช้งานได้อีกนานพอสมควร ซึ่งเจ้าของรถก็ควรที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงวิธีการเลือกยาในเบื้องต้นไว้ด้วย
 
วิธีเลือกยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง

          สิ่งที่ควรสังเกตในการเลือกหาซื้อยางมือสองนั้นมีอยู่หลายอย่างด้วยกันซึ่งเราสามารถที่จะตรวจสอบเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองได้ดังนี้
 
          - ตรวจสอบอายุของยางจากตัวเลขที่อยู่บนแก้มยาง โดยไม่ควรซื้อยางเปอร์เซ็นต์ที่มีมีอายุเกิน 6 ปี นับจากปีที่ผลิต เพราะแม้ดอกยางจะดูเต็มอยู่ในสภาพดี แต่คุณภาพของยางย่อมเสื่อมลงตามกาลเวลา
 
          - ตรวจดูความลึกของดอกยาง ซึ่งจะทำให้ประเมินได้ในเบื้องต้นว่ายางเส้นนี้สามารถใช้งานได้อีกประมาณเท่าไร โดยมีหลักการคือ หักลดความหนาของดอกยางลงไป 2 มิลลิเมตร ความหนาที่เหลือก็คือปริมาณดอกยางที่เราจะใช้งานต่อได้
 
          - ตรวจสอบความสมบูรณ์ของยางเช่น รอยปะ รอยต่อ หรือ บาดแผลต่าง ๆ บนตัวยาง และควรหลีกเลี่ยงยางที่ผ่านการปะมาแล้วจำนวนมาก
 
          - ควรรู้จักแบรนด์ หรือยี่ห้อยางรถยนต์ในเบื้องต้น เพราะส่วนใหญ่ยางที่ถูกผลิตจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐานมักจะใช้งานได้อย่างยาวนานระดับหนึ่งอยู่แล้ว
 
          - ควรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากผู้จำหน่ายว่ายางมือสองนี้ได้มาจากที่ใด เจ้าของเดิมใช้งานไปมากน้อยแค่ไหน เพื่อประกอบการตัดสินใจ
 
          แม้จะได้ชื่อว่าเป็นยางเปอร์เซ็นต์ หรือยางมือสอง แต่หากเจ้าของรถรู้จักการเลือกหรือมีการสังเกตที่ดี ก็บอกได้เลยว่านี่คือทางเลือกที่คุ้มค่ามาก ๆ และช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจ และงบประมาณของแต่ละคน รวมถึงการหมั่นดูแลรักษายางรถยนต์อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นยางใหม่หรือยางเก่า ก็ย่อมจะช่วยยืดอายุการใช้งาน และช่วยให้ขับรถได้อย่างปลอดภัยด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก carfromjapan.com, motorama.com.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยางเปอร์เซ็นต์ ยางรถยนต์มือสอง มีวิธีเลือกยังไงให้ปลอดภัยคุ้มราคา อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2566 เวลา 14:08:36 76,300 อ่าน
TOP