x close

ล้อแม็ก คืออะไร และมีความแตกต่างกับ ล้อกระทะ อย่างไรบ้าง

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ล้อแม็ก สำหรับเจ้าของรถที่กำลังคิดจะเปลี่ยนล้อรถยนต์ เปลี่ยน ล้อแม็กเพื่อความสวยงาม ความจริงแล้ว ล้อแม็ก หรือ ล้ออัลลอย แตกต่างจาก ล้อกระทะ อย่างไร นอกจากเรื่องความสวยงามแล้วยังมีอย่างอื่นต่างกันหรือไม่

ล้อรถถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เจ้าของ รถยนต์ หลาย ๆ คนให้ความสำคัญในการเลือกปรับแต่งเพื่อความสวยงาม เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าล้อรถยนต์นั้นมีผลอย่างยิ่งต่อรูปลักษณ์และสไตล์ของรถแต่ละคัน

และเมื่อว่ากันด้วยเรื่องของล้อรถยนต์ โดยทั่วไปแล้วก็จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ล้อแม็ก กับ ล้อกระทะ ซึ่งมีคุณสมบัติ ลักษณะ และราคาต่างกันไป แน่นอนว่า ล้อแม็กนั้นมีราคาสูงกว่า และมีแบบที่สวยงามให้เลือกมากมายหลายแบบ แต่ในความจริงนอกจากเรื่องความสวยแล้ว ในเรื่องการใช้งานมีความแตกต่างกันหรือไม่ แล้วล้อกระทะมีข้อดีอย่างไรบ้าง ลองมาไล่เรียงดูกัน

ล้อแม็กคืออะไร

ล้อแม็ก

ล้อแม็ก เป็นชื่อเรียกล้อรถยนต์ที่ความจริงแล้วน่าจะต้องเรียกว่า ล้ออัลลอย เพราะผลิตมาจากโลหะอัลลอยอันมีส่วนผสมของ แมกนีเซียม ซึ่งเรียกว่า แมกนีเซียมอัลลอย และเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า ล้อแม็ก

อย่างไรก็ตาม ล้ออัลลอยยังมีแบบที่ผลิตโดยมี อะลูมิเนียม เป็นส่วนผสมเรียกว่า อะลูมินัมอัลลอย โดยแม้จะมีน้ำหนักมากกว่า แมกนีเซียมอัลลอย แต่ก็มีความทนทานสูงกว่า 

ปัจจุบันนี้ ล้อแม็กส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นล้อที่ทำจาก อะลูมินัมอัลลอย แต่ทั้งนี้ก็ยังถูกเรียกโดยทั่วไปว่า ล้อแม็กนั่นเอง

ล้อกระทะคืออะไร

ล้อแม็ก

ล้อกระทะ อาจเรียกได้อีกแบบหนึ่งว่าล้อเหล็ก เนื่องจากทำมาจากวัสดุที่เป็นเหล็กกล้าซึ่งอันที่จริงแล้วมีความทนทานแข็งแรงกว่า ล้อแม็กหรือล้ออัลลอยด้วยซ้ำ ทว่าเทียบกันแล้วมีน้ำหนักมากกว่าจนทำให้ส่งผลต่อการขับขี่ในด้านต่าง ๆ ทำให้มีราคาถูกกว่า และผู้ผลิตรถยนต์ค่ายต่าง ๆ ก็นิยมนำมาใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถยนต์ในรุ่นเริ่มต้นด้วยเหตุผลด้านต้นทุนนั่นเอง

ขณะเดียวกันล้อกระทะหรือล้อเหล็กก็ไม่เป็นที่นิยมในการผลิตมาเพื่อจำหน่าย ทำให้ล้อแบบนี้แทบจะไม่ค่อยมีเป็นตัวเลือกในกรณีที่เจ้าของรถต้องการปรับแต่งหรือเปลี่ยนล้อรถยนต์

เปรียบเทียบ ล้อแม็ก กับ ล้อกระทะ

ล้อแม็ก

ล้อแม็ก

จากคุณสมบัติของล้อทั้งสองแบบที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ย่อมหมายความว่า ล้อแม็กและล้อกระทะนั้นมีข้อแตกต่างกันด้วยในการใช้งานจริง โดย ล้อแม็กนั้นแม้จะด้อยกว่าในแง่ของความแข็งแกร่งหรือความทนทาน แต่เมื่อเทียบกันด้วยเรื่องของน้ำหนักแล้ว ทำให้ส่งผลดีต่อการขับขี่ทั้ง การควบคุมรถ การหยุดรถหรือการเบรก ความประหยัดน้ำมัน และยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ดีกว่าอย่างเรื่องการนำความร้อนด้วย  

เปลี่ยนล้อแม็กดียังไง

มาถึงตรงนี้อาจจะสรุปได้แล้วว่าหากต้องการเปลี่ยนล้อรถยนต์ ล้อแม็กย่อมเป็นตัวเลือกโดยทั่วไปสำหรับเจ้าของรถไม่ว่าจะพิจารณาในเรื่องความสวย หรือสมรรถนะการขับขี่ ขณะที่ผู้ให้บริการหรือร้านค้าต่าง ๆ ล้วนแต่มี ล้อแม็กจำหน่ายเป็นตัวเลือกมากมาย หลากหลายสไตล์ และหลายระดับราคาด้วย

อย่างไรก็ตาม หากเน้นในเรื่องของความประหยัด และเป็นกรณีของวงล้อที่มีขนาดเล็กกว่า 16 นิ้ว (ขอบ 16) รวมถึงไม่ใช่รถยนต์ที่ต้องการเน้นในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ล้อกระทะก็เป็นตัวเลือกซึ่งสามารถใช้งานได้ดีเช่นกัน

สำหรับผู้ที่กำลังมีแผนจะเปลี่ยน ล้อแม็กนั้นคงจะต้องพิจารณาทั้งในเรื่องของ ราคา ลายหรือสีของล้อ ขนาดและคุณสมบัติในเชิงเทคนิคอื่น ๆ ว่าเหมาะกับรถหรือไม่ ซึ่งคงต้องศึกษาข้อมูลหรือสอบถามจากผู้จำหน่ายที่เชื่อถือได้เพิ่มเติม

ขอบคุณข้อมูลจาก thaisteelwheel.comtyroola.com.auholtsauto.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล้อแม็ก คืออะไร และมีความแตกต่างกับ ล้อกระทะ อย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2564 เวลา 16:32:26 52,706 อ่าน
TOP