x close

Dodge Charger Daytona โละเครื่อง V8 หันมาคบมอเตอร์ไฟฟ้า

          Dodge Charger Daytona เปิดตัวอย่างเป็นทางการในฐานะมัสเซิลคาร์ไฟฟ้ารุ่นแรกของโลก ที่พร้อมสวนซูเปอร์คาร์ด้วยอัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลา 3.3 วินาที
Dodge Charger Daytona

ภาพจาก : stellantisnorthamerica.com

          Dodge Charger Daytona (ดอดจ์ ชาร์จเจอร์ เดย์โทนา) เปิดตัวในสหรัฐอเมริกา ในฐานะมัสเซิลคาร์ไฟฟ้ารุ่นแรกของโลก พร้อมกับการปิดฉากของเครื่องยนต์สันดาป Hemi V8 ในตำนาน ด้วยการเพิ่มทางเลือกใหม่ มัลเซิลคาร์ไฟฟ้า ที่มาพร้อมเสียงกระหึ่มของเครื่องยนต์จำลองควบคู่ไปกับรุ่นเครื่องยนต์ 6 สูบเรียง ซึ่งเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนแม้จะมีกำลังน้อยกว่า Hemi V8 เดิม แต่อัตราเร่ง 3.3 วินาทีนั้นเทียบชั้นซูเปอร์คาร์ได้เกือบทุกสถาบัน
Dodge Charger Daytona

ภาพจาก : stellantisnorthamerica.com

Dodge Charger Daytona 2024 ดีไซน์ภายนอก

           Dodge Charger 2024 เวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วน จะมีทั้งตัวถัง 4 ประตู ซีดาน และ 2 ประตู คูเป้ แต่เบื้องต้นจะมีเฉพาะตัวถังคูเป้ก่อน ดีไซน์ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอเมริกันมัสเซิลคาร์ และคล้าย Dodge Challenger แต่มีความโมเดิร์นมากขึ้น โดยเฉพาะเบ้าไฟหน้าแบบ Light Bar และกระจังหน้าที่ออกแบบให้เป็นช่องลม R-Wing เพื่อสร้างแรงกดบนเพลาหน้า (มีแค่ในเวอร์ชั่นไฟฟ้า) ขณะที่ด้านท้ายใช้ชุดไฟทรงเดียวกับด้านหน้า และมีหลังคากระจกให้เลือกเป็นออปชั่น ส่วนการตกแต่งของเวอร์ชั่นไฟฟ้า Daytona จะมี 2 ระดับ เริ่มจาก R/T (Road & Track) กับ Scat Pack เป็นตัวท็อป โดยทั้ง 2 รุ่นน้ำหนักตัวอยู่ราว ๆ 2.6 ตัน

Dodge Charger Daytona

ภาพจาก : stellantisnorthamerica.com

Dodge Charger Daytona

ภาพจาก : stellantisnorthamerica.com

Dodge Charger Daytona ดีไซน์ภายใน

          ภายในห้องโดยสาร Dodge Charger Daytona แทบจะถอดแบบออกมาจากรถต้นแบบ Dodge Charger Daytona SRT EV Concept คือ ติดตั้งจอดิจิทัล 2 จอ โดยส่วนของมาตรวัดมีทั้งขนาด 10.25 นิ้ว กับ 16 นิ้ว เป็นออปชั่นที่เลือกได้ และจอกลางแบบสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว คันเกียร์แบบด้ามปืน (Pistol-grip) รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Andriod Auto พวงมาลัยเป็นแบบปาดเรียบบน-ล่าง ขณะที่การตกแต่งรุ่น R/T กับ Scat Pack ทั้งวัสดุการตกแต่ง รวมถึงเบาะคู่หน้า และอุปกรณ์ของตกแต่งต่าง ๆ จะถูกแยกออกเป็นแพ็กเกจให้เลือกสั่งเพิ่มได้เหมือนแฮมเบอร์เกอร์ เป็นแนวคิดแบบโมดูลาร์ตามสไตล์อเมริกัน
Dodge Charger Daytona

ภาพจาก : stellantisnorthamerica.com

Dodge Charger Daytona ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

          Dodge Charger Daytona ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นไฟฟ้านั้น จะใช้แบตเตอรี่ขนาด 100.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยรุ่น R/T ให้กำลังสูงสุด 496 แรงม้า และแรงบิด 548 นิวตันเมตร เร่งจาก 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 4.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 220 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนรุ่น Scat Pack ให้กำลังสูงสุด 670 แรงม้า และแรงบิด 850 นิวตันเมตร เร่งจาก 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 3.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 215 กิโลเมตร/ชั่วโมง
Dodge Charger Daytona

ภาพจาก : stellantisnorthamerica.com

Dodge Charger Daytona ราคาจำหน่าย

          ทั้งนี้ Dodge ยังไม่มีการแจ้งราคาของ Charger Daytona ตัวถัง 2 ประตู คูเป้ ซึ่งจะเริ่มเดินสายการผลิตช่วงกลางปีนี้ ขณะที่รุ่นตัวถัง 4 ประตู ซีดาน มีกำหนดเริ่มผลิตไตรมาสแรกของปี 2025 แต่ปัจจุบัน Dodge Charger โฉมเดิมนั้น ตั้งราคาเริ่มต้นที่ 35,325 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.26 ล้านบาท ซึ่งหากเป็นรุ่นโหดสุดอย่าง SRT Hellcat Redeye Jailbreak เครื่องยนต์ HEMI V8 ขนาด 6.2 ลิตร ซูเปอร์ชาร์จ ราคาจะอยู่ที่ 94,365 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.36 ล้าน ส่วนรุ่น Scat Pack เริ่มต้น 51,925 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.85 ล้านบาท

เปรียบเทียบ Dodge Charger Daytona กับรถรุ่นอื่น ๆ

          อย่างไรก็ตาม Dodge Charger Daytona นับเป็นมัสเซิลคาร์รุ่นแรกของโลกและของ Dodge ที่มีพลังงานไฟฟ้ามาให้เป็นทางเลือก แม้ก่อนหน้าจะมี Ford Mustang Mach-E แต่ก็มาในร่างของรถ SUV สำหรับการใช้งานทั่วไป ถึงอัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะใช้เวลาเพียง 3.8 วินาที แล้วก็ตาม แต่อารมณ์และการขับขี่นั้นยังห่างไกลจากนิยามของอเมริกันมัสเซิลคาร์พอสมควร

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : stellantisnorthamerica.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Dodge Charger Daytona โละเครื่อง V8 หันมาคบมอเตอร์ไฟฟ้า อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2567 เวลา 17:41:42 8,119 อ่าน
TOP