x close

YANGWANG U9 ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าจีน เกิดมาก็แรงเลย

YANGWANG U9 ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าแบรนด์ไฮเอนด์ของ BYD เปิดตัวพร้อมราคาจำหน่าย 1.68 ล้านหยวน เร่งจากจุดหยุดนิ่งถึง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลา 2.36 วินาที   

yang wang u9

YANGWANG U9 (หยางหวัง ยู 9) ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากแบรนด์ไฮเอนด์ของ BYD เผยโฉม พร้อมเข้าสู่วงการรถยนต์ความเร็วสูงในฐานะ Halo Car ที่เร่งจากจุดหยุดนิ่งถึงความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลาไม่เกิน 3 วินาที กับความเร็วสูงสุดแตะ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ด้วยเทคโนโลยี 4 มอเตอร์ e4 Platform พร้อมระบบควบคุมสมดุลตัวถัง DiSus-X ที่ช่วยให้แชสซีส์มีความคล่องตัวในสนามแข่ง โดยไม่สูญเสียความสบายมากจนเกินไปเมื่ออยู่บนถนน

YANGWANG U9 ดีไซน์ภายนอก

YANGWANG U9 มาพร้อมรูปทรงที่ให้ความรู้สึก Exotic แบบซูเปอร์คาร์เครื่องยนต์วางกลางลำ ซึ่งมีกรอบชุดไฟหน้าพร้อมไฟซิกเนเจอร์ขนาดใหญ่ ตัวถังได้รับการออกแบบให้สร้างแรงกดตัวถังขณะขับบนความเร็วสูง ด้วยช่อง ครีบ และปีกหลังขนาดใหญ่ โครงสร้างแบบ Cell to body (รวม Blad battery เข้าไปกับโครงสร้างตัวถัง) ใช้วัสดุ Super Carbon-Fiber ซึ่งประกอบด้วยวัสดุผสมหลายชนิดทนการบิดตัวสูง ประตูเป็นแบบ Butterfly Doors ด้านท้ายติดตั้งดิฟฟิวเซอร์ และฝาท้ายสามารถเปิดได้สำหรับเก็บสัมภาระ ต่างจากซูเปอร์คาร์เครื่องยนต์สันดาปภายใน

yang wang u9

YANGWANG U9 ดีไซน์ภายใน

ภายในของ YANGWANG U9 ออกแบบคอนโซลหน้าให้แบ่งส่วนคนขับและผู้โดยสารแยกออกจากกันด้วยคอนโซลกลางทรงลาดที่ติดตั้งจอมัลติฟังก์ชันในแนวตั้ง ขณะที่จอแสดงข้อมูลการขับขี่เป็นแบบลอยตัวแยกไปอยู่หลังพวงมาลัย และมีฟีเจอร์เก็บข้อมูลรวมถึงแสดงข้อมูลต่าง ๆ สำหรับการขับขี่และข้อมูลของสนามแข่ง (ในจีน) เกือบ 30 สนาม เบาะคนขับและผู้โดยสารปรับได้ละเอียดถึง 14 ทิศทาง ระบบเสียงเลือกใช้แบรนด์ไฮเอนด์อย่าง Dynaudio

yang wang u9

YANGWANG U9 ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

YANGWANG U9 จะใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อน e4 Platform ซึ่งติดตั้งมอเตอร์ 4 ตัว เพื่อแยกขับเคลื่อนแต่ละล้อด้วยแรงบิดที่เป็นอิสระต่อกันได้ โดยให้กำลังรวมกันสูงสุด 1,300 แรงม้า และแรงบิด 1,680 นิวตันเมตร สามารถเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 2.36 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดไปหยุดอยู่ที่ 309.19 กิโลเมตร/ชั่วโมง

YANGWANG U9 เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

หนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าสนใจของ YANGWANG U9 คือ ระบบควบคุมสมดุลตัวถัง DiSus-X Intelligent Body Control System ควบคุมด้วยสมองกล สามารถกระจายน้ำหนักเพื่อรักษาสมดุลตัวถังได้ในทุกแกน หรือแม้กระทั่งการวิ่งด้วยล้อเพียง 3 ล้อ อีกทั้งยังสามารถสร้างแรงยกได้มากถึง 1 ตัน พอที่จะทำให้รถกระโดดเองได้

ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะช่วยทำให้ตัวถังฝืนแรงกระทำทางฟิสิกส์ขณะขับอย่างหนักหน่วงได้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าระบบดังกล่าวจะช่วยแก้อาการโคลงตัว หน้าทิ่ม ท้ายยก โดยจะพยายามรักษาสมดุลให้ตัวถังอยู่ในแนวระนาบอย่างเต็มที่ ช่วยเพิ่มความว่องไวขณะเข้าโค้ง หรือในสถานการณ์อื่น เช่น เบรก หรือเร่งความเร็ว อีกทั้งยังให้ความสบายขณะขับบนถนนปกติด้วย

YANGWANG U9 ราคาจำหน่าย

YANGWANG U9 ตั้งราคาจำหน่ายในจีนไว้ที่ 1,680,000 หยวน หรือประมาณ 8,400,000 บาท ซึ่งต่ำกว่าซูเปอร์คาร์ฝั่งยุโรปเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ตัวเลขสมรรถนะใกล้เคียงกันมากพอสมควร 

เปรียบเทียบ YANGWANG U9 กับรถรุ่นอื่น ๆ

ถึง YANGWANG U9 จะเป็นซูเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ BYD ภายใต้แบรนด์ไฮเอนด์ YANGWANG แต่ก็ไม่ใช่ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าคันแรกของจีน ซึ่งก่อนหน้ายังมี Aion Hyper SSR ซึ่งล่าสุดก็มาโชว์ตัวที่งาน Motor Expo 2023 กันไปแล้ว และอาจมีโอกาสจำหน่ายในไทย รวมถึง NIO EP9 ซึ่งไม่ได้ผลิตจำหน่ายแบบ Mass Production ส่วนราคาก็จับต้องได้ยากกว่า 2 รุ่นแรกที่กล่าวมาด้วย 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2024

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : byd.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
YANGWANG U9 ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าจีน เกิดมาก็แรงเลย อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09:28:46 6,007 อ่าน
TOP