x close

Honda CR-V e:FCEV ใหม่ ใช้ได้ทั้งไฟฟ้าและไฮโดรเจน

Honda CR-V e:FCEV ใหม่ เปิดตัวสหรัฐฯ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบไร้มลพิษไลน์อัพใหม่ของ Honda CR-V มาพร้อมแนวคิดใช้ได้ 2 พลังงาน ทั้งไฟฟ้าและไฮโดรเจน

honda crv efcev

Honda CR-V e:FCEV (ฮอนด้า ซีอาร์-วี อี:อีเอฟซีอีวี) รถยนต์อเนกประสงค์ไลน์อัพใหม่ของ Honda CR-V ที่ไร้มลพิษ โดยจะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน แต่เลือกใช้พลังงานได้ 2 รูปแบบในคันเดียว ซึ่งการชาร์จไฟออกแบบไว้ให้ใช้งานในเมือง ส่วนไฮโดรเจนสำหรับเดินทางไกล เพราะเติมได้รวดเร็วกว่า

Honda CR-V e:FCEV ดีไซน์ภายนอก

Honda CR-V e:FCEV มีการปรับดีไซน์ให้แตกต่างจาก Honda CR-V รุ่นปกติเพียงบางจุด เช่น ชุดกระจังหน้าและกันชนใหม่ รวมถึงไฟด้านท้ายจะเป็นโคมใสคาดแถบสีดำเงา กันชนท้ายสีเดียวทั้งชิ้น ไม่มีท่อไอเสีย นอกจากนี้จะมีฝาเติมพลังงาน 2 จุด คือ ช่องเสียบปลั๊กชาร์จไฟอยู่ตรงแก้มบังโคลนหน้าซ้าย และช่องเติมไฮโดรเจนบนแก้มบังโคลนหลังฝั่งเดียวกัน ล้ออัลลอยให้มาเป็นขนาด 18 นิ้ว

honda crv efcev

honda crv efcev

Honda CR-V e:FCEV ดีไซน์ภายใน

ทางด้านภายในห้องโดยสาร Honda CR-V e:FCEV จัดวางเบาะแบบ 2 แถว 5 ที่นั่ง และพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายหลังพนักพิงเบาะหลังถูกแบ่งไว้สำหรับถังแก๊สไนโตรเจน แต่ยังสามารถพับเบาะได้ รวมถึงมีแผ่นปิดเป็นชั้นวางสัมภาระขนานเพื่อให้มีพื้นราบเสมอกัน ส่วนดีไซน์ภายในโดยรวมเหมือนกับ Honda CR-V รุ่นปกติ ติดตั้งมาตรวัดดิจิทัลขนาด 10.2 นิ้ว จออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว พร้อมที่ชาร์จสมาร์ตโฟนไร้สาย แต่คอนโซลกลางเป็นแบบไม่มีคันเกียร์ โดยใช้สวิตช์ P R N D ในการเปลี่ยนตำแหน่ง รวมถึงเบรกมือไฟฟ้าและสวิตช์ปรับรูปแบบการขับขี่

honda crv efcev

honda crv efcev

Honda CR-V e:FCEV ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

Honda CR-V e:FCEV จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าบนเพลาหน้า ขับเคลื่อนล้อหน้า (และไม่มีรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Real Time ให้เลือก) ให้กำลังสูงสุด 174 แรงม้า และแรงบิด 310 นิวตันเมตร จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาด 17.7 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ระยะทางวิ่ง 54 กิโลเมตร (เฉพาะส่วนของการชาร์จด้วยไฟฟ้า) ตามมาตรฐานการทดสอบ EPA โดยอีกส่วนจะเป็นพลังงานไฮโดรเจน ตัวถังมีขนาดความจุ 4.3 กิโลกรัม ระยะทางวิ่งรวม 500 กิโลเมตร

ทั้งนี้ การใช้งานด้วยการชาร์จไฟถูกออกแบบมาเพื่อขับในระยะสั้น เช่น ในเมือง ส่วนพลังงานไฮโดรเจนสำหรับการเดินทางไกล ซึ่งประหยัดเวลาในการเติมเชื้อเพลิง เพราะทำได้รวดเร็วและใกล้เคียงกับรถน้ำมัน  

Honda CR-V e:FCEV เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

เบื้องต้น Honda CR-V e:FCEV จะมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ Honda Sensing ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ Honda CR-V ในสหรัฐฯ ทุกรุ่น และใช้โครงสร้างตัวถัง Advanced Compatibility Engineering (ACE) ที่ออกแบบมาเพื่อให้ดูดซับและกระจายแรงกระแทกจากการชนด้านหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนระบบขับเคลื่อนจะปรับได้ 4 รูปแบบ คือ Normal, Eco, Sport และ Snow

เปรียบเทียบ Honda CR-V e:FCEV กับรถรุ่นอื่น ๆ

Honda CR-V e:FCEV คือ การพยายามนำเสนอพลังงานทางเลือกอื่น ๆ อย่างไฮโดรเจนควบคู่ไปกับพลังงานไฟฟ้า ซึ่งมีข้อได้เปรียบในแง่ของความรวดเร็วในการเติมพลังงาน รวมถึงการได้มาซึ่งพลังงานไฮโดรเจนเบียดเบียนสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า ส่วนรถในเซกเมนต์เดียวกันในสหรัฐฯ หลัก ๆ คือ Toyota bZ4X ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน ราคาเริ่มต้น 43,070 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2024

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : hondanews.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Honda CR-V e:FCEV ใหม่ ใช้ได้ทั้งไฟฟ้าและไฮโดรเจน อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:13:10 14,907 อ่าน
TOP