x close

วิธีป้องกันแมวขึ้นรถ ไม่ให้แมวขึ้นไปนอนบนหลังคารถ ทำอย่างไรได้บ้าง

รวมเคล็ดลับป้องกันแมวขึ้นรถ ไล่แมวบนหลังคารถ รวมถึงวิธีป้องกันไม่ไห้แมวเข้าไปนอนในห้องเครื่องยนต์ต้องทำอย่างไร แบบไหนได้ผลที่สุด

เชื่อว่าใครที่มี รถยนต์ คงต้องเอาใจใส่ดูแล เช็ดล้าง ทำความสะอาดรถคู่ใจอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้รถหมอง สกปรก และดูเงางามอยู่เสมอ โดยในปัจจุบันก็มีเทคนิควิธีการดูแลสีของรถให้เลือกมากมาย เช่น การเคลือบแก้ว และ การ wrap สีรถ ซึ่งเป็นการช่วยปกป้องรอยที่เกิดขึ้นจากเศษหิน ดิน ทราย ที่กระเด็นใส่ขณะขับขี่บนท้องถนน แต่ถึงแม้จะป้องกันดีแค่ไหน ริ้วรอยต่าง ๆ ก็อาจเกิดขึ้นได้แม้จะจอดอยู่เฉย ๆ โดยมีสาเหตุจากสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรานั่นก็คือ สัตว์เลี้ยงอย่าง “แมว”

ทำไม แมว ถึงชอบขึ้นหลังคารถ ?

แมว สัตว์ที่ใครหลายคนนิยมเลี้ยงไม่แพ้สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความน่ารัก ซุกซน ขี้เล่น และเย่อหยิ่ง ซึ่งแมวแต่ละตัวก็จะมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสายพันธ์ุและการเลี้ยงดู แต่นิสัยอย่างหนึ่งที่แมวทุกตัวมีเหมือน ๆ กัน นั่นก็คือการปีนป่ายหรือกระโดดขึ้นที่สูง ซึ่งเป็นสัญชาตญาณการเอาตัวรอดที่น้องเหมียวรู้สึกว่าปลอดภัย หากเกิดอันตรายจะสามารถหลบหลีกได้ทัน เราจึงพบเห็นแมวอยู่ตามขอบกำแพง หลังคาบ้าน หรือหลังคารถเป็นประจำ  

แม้จะเป็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแมว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกระโดดหรือปีนป่ายตามที่ต่าง ๆ ของเจ้าเหมียวย่อมนำมาซึ่งความเสียหาย โดยเฉพาะกับสีของรถยนต์ ถ้าโชคดีก็อาจจะเป็นริ้วรอยเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือที่เรียกกันว่ารอยขนแมว หากรถของเราเป็นสีดำหรือสีเข้มจะเห็นได้ชัดเจนมาก แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจเป็นแผลลึกถึงขั้นต้องทำสีใหม่กันเลยทีเดียว 

วิธีป้องกันแมวขึ้นรถ หรือหลังคารถ

สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้แมวขึ้นหลังคารถนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี โดยการใช้สิ่งของหรือวัตถุดิบใกล้ ๆ ตัวซึ่งบางสิ่งก็มีอยู่ในบ้าน หรือสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ก็เพียงพอที่จะทำให้เจ้าเหมียวไม่มานอนบนหลังคารถของเราแล้ว 

  • ใช้ของที่มีกลิ่นแรง

ถือเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดโดยใช้สิ่งของที่มีอยู่ในครัว หรือในบ้าน สำหรับของมีกลิ่นแรงที่แมวไม่ชอบนั้น ได้แก่ ลูกเหม็น, พริกไทย, เปลือกส้ม, มะกรูด, แป้งเย็น และน้ำส้มสายชู โดยนำไปวางไว้ตามจุดที่คาดว่าแมวน่าจะปีนหรือมุดเข้าไป เช่น หลังคารถ, ฝากระโปรงรถ, ล้อรถยนต์ หรือในห้องเครื่อง 

  • ใช้เสียง

อีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมใด ๆ นั่นก็คือการใช้เสียงของสัญญาณกันขโมยที่ติดอยู่ในรถ หากเราเห็นแมวเดินวนเวียนอยู่รอบ ๆ รถหรือนอนอยู่บนหลังคาแล้ว เพียงแค่กดรีโมตให้สัญญาณกันขโมยดังหรือกดปุ่มปลดล็อกรถให้เกิดเสียง แมวจะรู้สึกถูกรบกวนและไม่ปลอดภัยก็จะย้ายไปนอนบริเวณอื่นเอง

วิธีป้องกันแมวขึ้นรถ

  • ใช้สิ่งของวางกีดขวางไว้

เป็นวิธีที่หลายคนนิยมทำเช่นกัน นั่นก็คือการวางสิ่งของกีดขวางบริเวณที่คาดว่าแมวจะปีนหรือขึ้นไปนอนที่พบเห็นได้บ่อยก็คือขวดใส่น้ำ เพราะจะทำให้แมวรู้สึกถึงการถูกกีดขวาง และเมื่อเห็นเงาสะท้อนจากน้ำทำให้เกิดความรำคาญได้ นอกจากขวดน้ำแล้ว ตุ๊กตารูปหมาหรือเสือก็สามารถใช้วางหลอกแมวได้เช่นกัน

  • ใช้สปริงเกอร์ฉีดน้ำ

วิธีนี้ค่อนข้างจะยุ่งยากสักนิดและเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่บริเวณเป็นสวนหรือสนามหญ้าใกล้เคียงกับที่จอดรถ หากพบเห็นแมวกำลังจะกระโดดหรือนอนบนอยู่หลังคารถ แค่เพียงเปิดสปริงเกอร์ให้น้ำกระเด็นโดนเพียงเล็กน้อย แค่นี้เจ้าเหมียวก็ต้องไปหาที่นอนใหม่แล้ว แต่วิธีนี้อาจต้องแลกกับรถที่ต้องเปียกสักนิด

วิธีป้องกันแมวขึ้นรถ

วิธีป้องกันและแก้ปัญหาริ้วรอยที่เกิดจากแมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

การแก้ปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นกับสีรถนั้นมีด้วยกันหลายแบบ แต่วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การใช้น้ำยาขัดสีรถ โดยรอยขีดข่วนหรือรอยขนแมวต้องไม่ลึกมาก โดยการใช้น้ำยาขัดสีรถสามารถช่วยขจัดริ้วรอยได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้การเคลือบสีรถยังเป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้ในเบื้องต้น เพราะนอกจากจะช่วยให้รถยนต์ของเราดูเงางามเหมือนรถใหม่อยู่เสมอแล้ว ตัวน้ำยาที่เคลือบอยู่นั้นก็จะทำหน้าที่เหมือนเป็นชั้นฟิล์มคอยปกป้องริ้วรอยต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นด้วยนั่นเอง

          อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงวิธีป้องกันแมวขึ้นรถ ไล่แมวไม่ให้มานอนบนหลังคารถ เพื่อป้องกันริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนวิธีไหนจะได้ผลดีเพียงใด เจ้าเหมียวจะรู้ทันหรือไม่ ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : petkeen.com, excitedcats.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันแมวขึ้นรถ ไม่ให้แมวขึ้นไปนอนบนหลังคารถ ทำอย่างไรได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2566 เวลา 14:40:08 75,392 อ่าน
TOP