x close

ใบปัดน้ำฝน ยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อให้ถูกรุ่น

ใบปัดน้ำฝน เลือกซื้อยังไงดี มียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง พร้อมวิธีการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนง่าย ๆ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

ใบปัดน้ำฝน

สิ่งหนี่งที่จำเป็นสำหรับการขับรถยนต์โดยเฉพาะช่วงฝนตก คงหนีไม่พ้น "ใบปัดน้ำฝน" ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้มองเห็นทัศนวิสัยชัดเจน อีกทั้งยังทำหน้าทีทำความสะอาดคราบฝุ่น หรือสิ่งสกปรกบนกระจกรถได้อีกด้วย ดังนั้น การดูแลรักษาใบปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยและมีราคาไม่สูง แต่จะเลือกซื้อใบปัดน้ำฝนยังไงดี มียี่ห้อไหนให้เลือก พร้อมวิธีเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนด้วยตัวเอง

วิธีเลือกใบปัดน้ำฝน

ในการเลือกซื้อใบปัดน้ำฝนนั้น ควรใช้รุ่นที่ผลิตจากวัสดุและเนื้อยางที่มีคุณภาพดี มีความยืดหยุ่น เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างคงทน รวมทั้งควรเลือกที่ปัดน้ำฝนจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ขนาดตรงกับที่รถแต่ละรุ่นกำหนด เพราะหากใบปัดน้ำฝนมีขนาดเล็กกว่าจะทำให้พื้นที่ในการปัดลดลง ส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น แต่ถ้าใบปัดน้ำฝนมีขนาดใหญ่มากไป ใบปัดจะเลยขอบกระจก นอกจากนี้ยางใบปัดน้ำฝนควรแนบสนิทกับกระบังลมหน้า-หลัง และมีขนาดพอดีกับก้านใบปัดน้ำฝนนั่นเอง

วิธีดูขนาดใบปัดน้ำฝน

เนื่องจากรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีขนาดใบปัดน้ำฝนที่แตกต่างกันออกไป จึงควรตรวจเช็กดูว่ารถยนต์รุ่นที่ขับอยู่ใช้ใบปัดน้ำฝนแบบไหน ขนาดเบอร์อะไร โดยสามารถเช็กได้จากสเปกของรถยนต์รุ่นนั้น ๆ หรือวัดความยาวของอันเก่าที่เคยใช้ จากนั้นนำไปเทียบดูกับข้อมูลที่ระบุบนกล่องใบปัดน้ำฝนใหม่ว่าทำมาสำหรับรถรุ่นอะไร มีความยาวกี่นิ้ว นอกจากนี้ต้องดูด้วยว่าจะนำมาใช้กับฝั่งคนขับหรือฝั่งคนนั่ง เพราะใบปัดน้ำฝนของทั้งสองฝั่งมักจะใช้ขนาดที่แตกต่างกัน ถ้าหากซื้อมาผิดขนาดหรือผิดรุ่นก็อาจใช้ด้วยกันไม่ได้

ใบปัดน้ำฝน ควรเปลี่ยนตอนไหน

เราจะรู้ได้ว่าใบปัดน้ำฝนเริ่มเสื่อมสภาพและถึงเวลาควรเปลี่ยนก็ต่อเมื่อใบปัดเริ่มฝืด สะดุด มีเสียงดัง ปัดน้ำฝนได้ไม่หมด มีคราบหรือรอยน้ำเป็นเส้นยาวเหลือบนกระจก ซึ่งทำให้ปัดแล้วยังมองเห็นกระจกได้ไม่ชัดเจน โดยสามารถดูวิธีการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีเปลี่ยนยางปัดน้ำฝน ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

ใบปัดน้ำฝน ยี่ห้อไหนดี

1. 3M ใบปัดน้ำฝน รุ่นก้านสเตนเลส ราคา 159 บาท

ใบปัดน้ำฝนรุ่นก้านสเตนเลสของ 3M รุ่นนี้ ทำจากเนื้อยางที่ทนต่อความร้อนและแสง UV มีอายุการใช้งานยาวนาน ก้านทำจากสเตนเลส สามารถป้องกันสนิมได้ โครงสร้างออกแบบให้ยางแนบติดกับกระจกได้สม่ำเสมอทั่วทั้งตัวก้าน โดยมีขนาดให้เลือกเหมาะกับรถตั้งแต่ความยาว 14-26 นิ้ว

ใบปัดน้ำฝน

ภาพจาก : 3m.co.th

2. BLAUPUNKT Velocity Wiper Blade ราคา 290 บาท

ใบปัดน้ำฝนแบบไร้โครงยี่ห้อ BLAUPUNKT จากเยอรมนี ใบปัดโค้งรับกับรูปร่างของกระจกรถยนต์ ขอบยางเรียบคม มีความทนทาน ใช้ได้ทุกฤดูกาล ปัดได้มากกว่า 5 แสนครั้ง เสียงเงียบ ลดแรงต้านลม พร้อมอะแดปเตอร์ 3 ตัว ที่สามารถใช้ได้กับรถทุกรุ่น เลือกได้ตั้งแต่ขนาด 14-26 นิ้ว ติดตั้งง่าย

ใบปัดน้ำฝน

ภาพจาก : blaupunkt.com

3. Bosch AeroTwin ราคา 290 บาท

ใบปัดน้ำฝน Bosch รุ่น AeroTwin เป็นแบบหุ้มด้วยยางและเคลือบแกรไฟต์ ทำให้มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน โดยถูกออกแบบมาให้แนบสนิทกับกระจกรถ ช่วยให้สามารถปัดน้ำฝนได้สม่ำเสมอ ไร้รอยคราบหลังการปัด

ใบปัดน้ำฝน

ภาพจาก : boschautoparts.com

4. Valeo Hybrid First ราคา 390 บาท

ใบปัดน้ำฝนจากแบรนด์ฝรั่งเศส ดีไซน์เป็นแบบผสมระหว่างโครงเหล็กและไร้โครง พร้อมทั้งเพิ่มโครงสปอยเลอร์เพื่อเพิ่มแรงกดให้แนบสนิทกับกระจกรถ และกระจายแรงกดให้เท่ากันทั้งใบ ยางใบปัดน้ำฝนมีความแข็งแรงทนทาน ทนต่ออากาศร้อนได้ดี โดยมีตัวล็อกเป็นแบบ Universal Adapter ที่สามารถติดตั้งได้ง่าย

ใบปัดน้ำฝน

ภาพจาก : valeoservice.com

5. Michelin Hydro Edge Hybrid ราคา 750 บาท

ใบปัดน้ำฝนมิชลินแบบ Hybrid ที่มีการออกแบบให้ก้านปัดน้ำฝนสามารถปรับแนบสนิทกับความโค้งของกระจกรถได้ และไม่เกิดเสียงเวลาปัด มีความแข็งแรงทนทานในทุกสภาพอากาศ พร้อมระบบตัวเชื่อม EZ Lok ที่สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว

ใบปัดน้ำฝน

ภาพจาก : michelin-lifestyle.com

6. 3M ใบปัดนํ้าฝน รุ่นเฟรมเลส ราคา 159 บาท

ใบปัดน้ำฝนของ 3M รุ่นนี้เป็นรุ่นเฟรมเลส ทำจากเนื้อยางคุณภาพสูง ทนต่อความร้อนและแสง UV มีอายุการใช้งานยาวนาน โครงสร้างทำจากเหล็กคุณภาพสูง พร้อมยางหุ้มปกป้อง ออกแบบมาตามหลัก Aerodynamic ให้ยางแนบติดกับกระจกได้สมํ่าเสมอทั้งตัวก้าน มีขนาดให้เลือกพอดีกับรถยนต์ตั้งแต่ 14-26 นิ้ว

ใบปัดน้ำฝน

ภาพจาก : 3m.co.th

7. Bosch Rear ราคา 229 บาท

ใบปัดน้ำฝนหลังแบบไร้โครงจาก Bosch ผลิตจากยางสังเคราะห์ที่มีการเคลือบยาง เพื่อช่วยเพิ่มอายุการใช้งาน ปัดลื่นขึ้น ไม่มีเสียง และแนบสนิทกับกระจก รวมทั้งมีอะแดปเตอร์สากล Quick-Clip ที่ประกอบไว้แล้ว ทำให้รองรับรถรุ่นเก่าที่ใช้แขนปัดน้ำฝนแบบขอเกี่ยว

ใบปัดน้ำฝน

ภาพจาก boschautoparts.com

การใช้ใบปัดน้ำฝนที่เสื่อมสภาพ นอกจากจะไม่สามารถกวาดน้ำบนกระจกได้สะอาดแล้ว ยังส่งผลให้กระจกหน้ารถเป็นรอยอีกด้วย โดยเฉพาะการขับรถในช่วงที่ฝนตกหนัก ทำให้มีทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นเราจึงควรตรวจเช็กและเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ 

บทความที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์รถยนต์
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : idrivesafely.comautobulbsdirect.co.uk3m.co.thfil.co.th,
boschautoparts.comvaleoservice.comau.michelin-lifestyle.comblaupunkt.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใบปัดน้ำฝน ยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อให้ถูกรุ่น อัปเดตล่าสุด 7 สิงหาคม 2566 เวลา 11:54:16 39,638 อ่าน
TOP