x close

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม เป็นเพราะอะไร ควรเช็กจุดไหนบ้าง

อาการแอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจากสาเหตุใด สามารถตรวจสอบด้วยตัวเองก่อนได้ไหม หรือควรต้องทำอย่างไรเรามีวิธีมาฝาก

แอร์รถยนต์ไม่เย็น สำหรับเมืองไทยแล้วย่อมเป็นปัญหาน่ากวนใจ ชวนหัวเสียไม่แพ้ปัญหาอื่น ๆ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ เพราะด้วยอากาศที่แทบจะร้อนเกือบทั้งปี ไม่ว่าจะเดือนไหน ๆ โดยเฉพาะในเมืองที่จราจรติดขัด การขับรถโดยไม่มีระบบปรับอากาศนั้นไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ ทั้งเหม็น ทั้งร้อน คงไม่มีใครอยากให้แอร์รถยนต์มีปัญหาแน่ 

อย่างไรก็ตาม ต่อให้เราดูแลรักษารถ ตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอแค่ไหน ก็มีโอกาสที่จะเจอปัญหาที่พบได้บ่อยอย่าง แอร์รถยนต์ไม่เย็น เปิดแล้วมีแต่ลม และถึงแม้ว่ารู้ไปก็อาจจะไม่สามารถแก้ไขเองได้ แต่เราเชื่อว่าผู้ใช้งานย่อมอยากรู้ว่าปัญหานั้นมันเกิดจากสาเหตุใด ต้องแก้ไขจุดไหน จึงได้รวบรวมวิธีตรวจเช็กปัญหาแอร์รถไม่เย็นในเบื้องต้นมาแนะนำกัน

แอร์รถยนต์ไม่เย็น

อาการของแอร์เสียหรือไม่เย็น

อาการผิดปกติของแอร์รถยนต์นั้นเป็นอะไรที่สังเกตได้ง่าย เพราะผู้ใช้รถจะรู้สึกได้ทันทีว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นว่าลมที่ออกมาจากช่องแอร์เริ่มมีความเย็นน้อยลง แม้จะปรับอุณหภูมิให้ต่ำสุดแล้วก็ตามก็ยังไม่เย็นเหมือนปกติ และจะยิ่งรู้สึกได้ชัดเจนในกรณีที่คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน ซึ่งจะไม่มีความเย็นออกมาเลยยกเว้นลมร้อน

แอร์รถยนต์ไม่เย็น เกิดจากอะไร

          แอร์รถยนต์ไม่เย็น สามารถเกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งจะมีอาการบ่งชี้แตกต่างกันไปตามอาการ เช่น เย็นน้อยหรือไม่เย็นเลย เย็นตอนรถวิ่ง รถติดแล้วร้อน เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วปัญหาแอร์มักไม่ค่อยซับซ้อนและปัญหาที่พบได้บ่อยมี ดังนี้

1. กรองแอร์รถยนต์อุดตัน

แอร์รถยนต์ไม่เย็น

สาเหตุเบื้องต้นที่สุดที่ทำให้แอร์รถยนต์ไม่เย็น เย็นไม่ฉ่ำ คือ การอุดตันของระบบระบายอากาศ ซึ่งอาจเป็นได้ตั้งแต่กรองอากาศแอร์ที่สกปรกจากฝุ่น หรืออาจจะมีคราบสกปรก คราบเชื้อรา ทำให้ช่องแอร์อุดตัน ส่งผลให้ระบบปรับอากาศในรถทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาจจะมีลักษณะของกลิ่นอับที่รู้สึกได้ชัดเจนขึ้นด้วย

2. ระบบไฟไม่ทำงาน

อีกสาเหตุหนึ่งที่ไม่คาดคิดแต่ก็อาจเกิดขึ้นได้และมีส่วนที่ทำให้แอร์ในรถของคุณไม่เย็นหรือหยุดทำงาน เช่น รีเลย์เสียหายทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน ไปจนถึงไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในรถที่มีอายุการใช้งานมานาน และยิ่งถ้าอุณหภูมิภายนอกสูงจัด สายไฟเก่า ก็เพียงพอที่จะทำให้สายไฟเกิดความร้อนจนลัดวงจรได้

3. แอร์รถยนต์รั่ว

แอร์รถยนต์ไม่เย็น

นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราต้องหมั่นตรวจเช็กน้ำยาแอร์และจุดเชื่อมต่อของระบบปรับอากาศ เพราะหากเกิดการรั่วไหลของท่อน้ำยาแอร์ที่จุดใดจุดหนึ่ง ความเย็นจะค่อย ๆ ลดลงตามปริมาณของน้ำยาแอร์ที่รั่วออกจากระบบ จนในที่สุดช่องแอร์ภายในรถจะมีเพียงลมออกมาเท่านั้น ส่วนวิธีดูว่ามีจุดใดในระบบปรับอากาศรั่วบ้างนั้น ทำได้โดยใช้น้ำหรือน้ำสบู่ทาลงบริเวณท่อต่าง ๆ หากเกิดฟองอากาศแสดงว่ามีการรั่วไหลเกิดขึ้น ต้องทำการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่

4. แผงคอยล์แอร์แตกหรือหัก

แผงคอยล์แอร์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณพัดลมระบายความร้อนในห้องเครื่องนั้นมีหน้าที่สำคัญในการระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ ทำให้ภายในห้องโดยสารเกิดความเย็น หากมีสิ่งอุดตันและมีฝุ่นหรือแผงคอยล์ อาจทำให้การระบายอากาศไม่ดีและเกิดความร้อนขึ้นได้ ประสิทธิภาพในการทำความเย็นลดลง กรณีท่อเกิดการแตกหักจากอุบัติเหตุ หรือกร่อนตามอายุการใช้งาน น้ำยาแอร์ก็จะรั่วออกจากระบบทำให้ไม่มีความเย็น

5. คอมเพรสเซอร์แอร์อาจมีปัญหา

คอมเพรสเซอร์มีหน้าที่สำคัญที่ทำให้อากาศภายในรถเกิดความเย็น ซึ่งถ้าหากตัวคอมเพรสเซอร์มีปัญหาเกิดการขัดข้องหรือมีการทำงานที่ผิดปกติก็อาจทำให้แอร์ในรถไม่เย็นได้ ส่วนอาการของคอมเพรสเซอร์เสียนั้นมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น คลัตช์คอมเพรสเซอร์ทำงานขัดข้อง, ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม, สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน หรือคอมเพรสเซอร์มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน บางกรณีสามารถแก้ไขเฉพาะจุดได้ แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ลูกใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่มีราคาแพง

6. ฟิวส์ขาด

บางทีปัญหาแอร์ไม่เย็นอาจเกิดจากจุดเล็ก ๆ ที่เราคาดไม่ถึงอย่างฟิวส์ไหม้ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของแอร์รถยนต์ ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน และหากไม่รีบทำการแก้ไขเปลี่ยนฟิวส์ใหม่ยังอาจส่งผลต่อแผงวงจรไฟอื่น ๆ ภายในรถได้

7. พัดลมแอร์เสีย

พัดลมแอร์มีหน้าที่ส่งลมผ่านเข้ามาทางช่องแอร์หากความเย็นภายในห้องโดยสารลดลง มีความแรงของลมที่เบา พัดลมแอร์คืออุปกรณ์หนึ่งที่ต้องตรวจเช็กว่ายังทำงานปกติหรือเปล่า ในรถเก่าที่ใช้งานมาเป็นเวลานานมอเตอร์พัดลมอาจเสื่อมได้ หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจมาจากมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันทำให้พัดลมแอร์หมุนได้ไม่เต็มที่

8. เครื่องยนต์มีความร้อนสูง

แอร์รถยนต์ไม่เย็น

ปัญหาแอร์ไม่เย็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของระบบแอร์โดยตรงคือ เครื่องยนต์มีความร้อนที่มากเกินไป อาจเป็นเพราะพัดลมระบายความร้อนเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่ดีจึงเกิดความร้อนสะสม ส่งผลให้แผงทำความเย็นได้รับผลกระทบจากความร้อนไปด้วย แอร์จึงไม่เย็นตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้

วิธีเช็กอาการและแก้ปัญหาในเบื้องต้น

เมื่อแอร์รถยนต์ไม่เย็น

สำหรับใครที่กำลังประสบกับปัญหาแอร์รถไม่เย็น หรือแอร์รถมีแต่ลมออกมา อันดับแรกที่ควรจะต้องเช็กก่อนและสามารถทำได้ด้วยตัวเองก็คือ การตรวจสอบกรองอากาศแอร์ว่ามีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันหรือไม่ โดยหากพบว่ากรองแอร์สกปรกควรถอดมาเป่าหรือล้าง ทำความสะอาด หรือเปลี่ยนใหม่

จากนั้นหากตรวจสอบกรองอากาศแอร์เรียบร้อยแล้วยังมีอาการแอร์รถยนต์ไม่เย็นเหมือนเดิม เท่ากับว่าอาจจะเกิดปัญหาที่ส่วนอื่นของระบบ อย่างเช่น น้ำยาแอร์พร่องจากการรั่ว หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ พัดลมแอร์ไม่ทำงาน ซึ่งกรณีแบบนี้จำเป็นต้องนำรถให้ผู้เชี่ยวชาญแก้ไขปัญหา

อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้รถทุกคนก็คือการไม่ละเลย วิธีถนอมแอร์รถยนต์ ใช้แอร์รถอย่างถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งานของระบบปรับอากาศภายในรถ จะได้ไม่ต้องทนร้อนเพราะแอร์รถยนต์เสียนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องกับแอร์รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก gomechanic.incarcarehunt.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม เป็นเพราะอะไร ควรเช็กจุดไหนบ้าง อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2567 เวลา 14:58:47 246,342 อ่าน
TOP