x close

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจากสาเหตุใด ควรเช็กจุดไหนบ้าง

ปัญหาแอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลมเกิดจากเหตุใดบ้าง หากแอร์รถยนต์ทำงานผิดปกติ วิธีตรวจสอบแอร์รถยน์ในเบื้องต้นควรดูตรงไหน เช็กกรองแอร์ และน้ำยาแอร์ ต้องทำอย่างไรเรามีวิธีมาฝาก

เชื่อว่าอีกสิ่งหนึ่งที่คนใช้ รถยนต์ ไม่อยากให้เกิดขึ้นสักเท่าไรนักคือปัญหา แอร์รถยนต์ไม่เย็น เพราะด้วยอากาศของเมืองไทยบ้านเรานั้นไม่ว่าจะเดือนไหน ๆ ก็ร้อนระอุเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และหากจะต้องขับรถเปิดกระจกก็เสี่ยงกับมลพิษที่มากมายบนท้องถนน จึงเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดไม่น้อยสำหรับผู้ที่ต้องขับรถสัญจรไปยังที่ต่าง ๆ 

ซึ่งแน่นอนว่าอุปกรณ์ทุกอย่างย่อมมีอายุการใช้งาน และเกิดอาการทำงานผิดปกติกันได้ อย่างปัญหาแอร์รถยนต์ไม่เย็น หรือเปิดแอร์แล้วมีแต่ลม ก็ถือว่าเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาแอร์หมด กรองแอร์รถยนต์อุดตันหรือสกปรก และปัญหาอื่น ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมวิธีตรวจเช็กปัญหาแอร์รถไม่เย็นในเบื้องต้นมาแนะนำกัน

แอร์รถยนต์ไม่เย็น

อาการของแอร์เสียหรือไม่เย็น

อาการผิดปกติของแอร์รถยนต์ที่ผู้ใช้รถจะเริ่มรู้สึกได้เป็นอันดับแรกก็คือ สังเกตได้ว่าลมที่ออกมาจากช่องแอร์นั้นไม่มีความเย็นหรือเย็นน้อยมากแม้จะปรับอุณหภูมิให้ต่ำแล้ว ซึ่งต่างจากที่เคยเป็น และจะยิ่งรู้สึกได้ชัดเจนขึ้นด้วยในกรณีที่คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงานเลย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะส่งผลให้ลมจากช่องแอร์นอกจากจะไม่เย็นแล้วยังกลายเป็นลมร้อนอีกต่างหาก

ส่วนอีกลักษณะหนึ่งที่อาจจะพบได้ก็คือ การมีเสียงที่ดังผิดปกติหรือผิดแปลกไปจากเดิมบริเวณช่องแอร์หรือพัดลมแอร์ 

แอร์รถยนต์ไม่เย็น เกิดจากอะไร

1. กรองแอร์รถยนต์อุดตัน

แอร์รถยนต์ไม่เย็น

สาเหตุเบื้องต้นที่สุดที่ทำให้แอร์รถยนต์ไม่เย็นก็คือ การอุดตันของระบบระบายอากาศ ซึ่งอาจเป็นได้ตั้งแต่กรองอากาศแอร์ที่สกปรกจากฝุ่น หรืออาจจะมีคราบสกปรก คราบเชื้อรา ทำให้ช่องแอร์อุดตัน ส่งผลให้ระบบปรับอากาศในรถทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาจจะมีลักษณะของกลิ่นอับที่รู้สึกได้ชัดเจนขึ้นด้วย

2. ระบบไฟไม่ทำงาน

อีกสาเหตุหนึ่งที่ไม่คาดคิดแต่ก็อาจเกิดขึ้นได้และมีส่วนที่ทำให้แอร์ในรถของคุณไม่เย็นหรือหยุดทำงานคือ ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในรถที่มีอายุการใช้งานมานาน และยิ่งถ้าอุณหภูมิภายนอกมีแนวโน้มสูงเกิน 45 องศาเซลเซียส ก็เพียงพอที่จะทำให้สายไฟเกิดความร้อนและลัดวงจรได้

3. แอร์รถยนต์รั่ว

แอร์รถยนต์ไม่เย็น

นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราต้องหมั่นตรวจเช็กน้ำยาแอร์และจุดเชื่อมต่อของระบบปรับอากาศ เพราะหากเกิดการรั่วไหลของท่อน้ำยาแอร์ที่จุดใดจุดหนึ่ง แอร์รถยนต์จะทำงานผิดปกติ แรงดันจะลดลง ช่องแอร์ภายในรถจะมีเพียงลมออกมาเท่านั้น ส่วนวิธีดูว่ามีจุดใดในระบบปรับอากาศรั่วบ้างนั้น ทำได้โดยใช้น้ำหรือน้ำสบู่ทาลงบริเวณท่อต่าง ๆ หากเกิดฟองอากาศแสดงว่ามีการรั่วไหลเกิดขึ้น ซึ่งควรทำการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ในทันที

4. แผงคอยล์แอร์แตกหรือหัก

แผงคอยล์แอร์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณพัดลมระบายความร้อนในห้องเครื่องนั้นมีหน้าที่สำคัญในการระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ ทำให้ภายในห้องโดยสารเกิดความเย็น หากมีสิ่งอุดตันและมีฝุ่นหรือแผงคอยล์เกิดการหักหรือชำรุด อาจทำให้การระบายอากาศไม่ดีและเกิดความร้อนขึ้นได้ อากาศร้อนที่พัดผ่านช่องระบายอากาศภายในรถของคุณตลอดเวลาอาจทำให้คอนเดนเซอร์เสียหายได้หากไม่ได้รับการดูแลอย่างจริงจัง

5. คอมเพรสเซอร์แอร์อาจมีปัญหา

คอมเพรสเซอร์มีหน้าที่สำคัญที่ทำให้อากาศภายในรถเกิดความเย็น ซึ่งถ้าหากตัวคอมเพรสเซอร์มีปัญหาเกิดการขัดข้องหรือมีการทำงานที่ผิดปกติก็อาจทำให้แอร์ในรถไม่เย็นได้ ส่วนอาการของคอมเพรสเซอร์เสียนั้นมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น คลัตช์คอมเพรสเซอร์ทำงานขัดข้อง, ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม, สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน หรือคอมเพรสเซอร์มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน 

6. ฟิวส์ชำรุด

บางทีปัญหาแอร์ไม่เย็นอาจเกิดจากจุดเล็ก ๆ ที่เราคาดไม่ถึงอย่างฟิวส์เสียหรือฟิวส์ไหม้ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของแอร์รถยนต์ ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน และหากไม่รีบทำการแก้ไขเปลี่ยนฟิวส์ใหม่ยังอาจส่งผลต่อแผงวงจรไฟอื่น ๆ ภายในรถได้

7. พัดลมแอร์เสีย

พัดลมแอร์มีหน้าที่ส่งลมผ่านเข้ามาทางช่องแอร์หากความเย็นภายในห้องโดยสารลดลง มีความแรงของลมที่เบา พัดลมแอร์คืออุปกรณ์หนึ่งที่ต้องตรวจเช็กว่ายังทำงานปกติหรือเปล่า ในรถเก่าที่ใช้งานมาเป็นเวลานานมอเตอร์พัดลมอาจเสื่อมได้ หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจมาจากมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันทำให้พัดลมแอร์หมุนได้ไม่เต็มที่

8. เครื่องยนต์มีความร้อนสูง

แอร์รถยนต์ไม่เย็น

ปัญหาแอร์ไม่เย็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของระบบแอร์โดยตรงคือ เครื่องยนต์มีความร้อนที่มากเกินไป อาจเป็นเพราะพัดลมระบายความร้อนเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่ดีจึงเกิดความร้อนสะสม ส่งผลให้แผงทำความเย็นได้รับผลกระทบจากความร้อนไปด้วย แอร์จึงไม่เย็นตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้

วิธีเช็กอาการและแก้ปัญหาในเบื้องต้น

เมื่อแอร์รถยนต์ไม่เย็น

สำหรับใครที่กำลังประสบกับปัญหาแอร์รถไม่เย็น หรือแอร์รถมีแต่ลมออกมา อันดับแรกที่ควรจะต้องเช็กก่อนและสามารถทำได้ด้วยตัวเองก็คือ การตรวจสอบกรองอากาศแอร์ว่ามีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันหรือไม่ โดยหากพบว่ากรองแอร์สกปรกควรถอดมาเป่าหรือล้าง ทำความสะอาด หรือเปลี่ยนใหม่

จากนั้นหากตรวจสอบกรองอากาศแอร์เรียบร้อยแล้วยังมีอาการแอร์รถยนต์ไม่เย็นเหมือนเดิม เท่ากับว่าอาจจะเกิดปัญหาที่ส่วนอื่นของระบบ อย่างเช่น น้ำยาแอร์พร่องจากการรั่ว หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ พัดลมแอร์ไม่ทำงาน ซึ่งกรณีแบบนี้ควรนำรถไปให้ศูนย์บริการหรือร้านซ่อมแอร์รถยนต์ที่เชื่อถือได้ช่วยตรวจสอบปริมาณน้ำยาแอร์ และรอยรั่วต่าง ๆ ต่อไป

อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้รถทุกคนก็คือการไม่ละเลย วิธีถนอมแอร์รถยนต์ ใช้แอร์รถอย่างถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งานของระบบปรับอากาศภายในรถ จะได้ไม่ต้องทนร้อนเพราะแอร์รถยนต์เสียนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก gomechanic.incarcarehunt.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจากสาเหตุใด ควรเช็กจุดไหนบ้าง อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2565 เวลา 11:44:49 184,458 อ่าน
TOP