x close

แอร์รถไม่เย็น แอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง เป็นเพราะอะไร

แอร์รถไม่เย็น แอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง ปัญหาน่าหงุดหงิดสำหรับผู้ใช้รถ ส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุใด และควรต้องแก้ไขอย่างไรให้กลับมาเย็นฉ่ำดังเดิม

แอร์รถไม่เย็น

ด้วยสภาพอากาศเมืองไทยที่ส่วนใหญ่จะร้อนไปจนถึงร้อนจัดอยู่แล้ว รถยนต์ส่วนใหญ่จึงต้องพึ่งพาระบบปรับอากาศหรือแอร์ขณะเดินทางอยู่เสมออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อไหร่ที่ต้องเจอกับปัญหาแอร์ไม่เย็น หรือแอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง สิ่งเหล่านี้ย่อมกวนใจคนใช้รถอยู่ไม่น้อย เพราะแทบเป็นไปไม่ได้เลยถ้าต้องขับรถฝ่าการจราจรในช่วงเวลากลางวันโดยที่ระบบปรับอากาศไม่สมบูรณ์ ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อแอร์รถไม่เย็นหรือมีส่วนใดส่วนหนึ่งขัดข้อง การแก้ไขด้วยตัวเองอาจเป็นไปได้ยาก แต่หากผู้ขับขี่รู้ถึงลักษณะอาการที่เกิดขึ้นย่อมง่ายต่อการสื่อสารให้ช่างทราบ เพื่อวิเคราะห์แก้ไขได้อย่างรวดเร็วตรงจุดกว่า

แอร์รถไม่เย็นเป็นเพราะอะไร ควรสังเกตอย่างไร

แน่นอนว่าเมื่อแอร์รถไม่เย็น ผู้ขับขี่ควรสังเกตลักษณะอาการผิดปกติที่เกิดนั้นว่าเป็นอย่างไร เช่น แอร์รถไม่เย็นมีแต่ลม ไม่มีลมออกเลย แอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้างในช่วงขณะหรือจังหวะใด แอร์รถไม่เย็นต้องปิดแล้วเปิดใหม่ถึงจะกลับมาเย็นเหมือนเดิม หรือแอร์เริ่มไม่เย็น เย็นน้อยลง เป็นต้น

เมื่อผู้ขับขี่ทราบลักษณะอาการที่ชัดเจนแล้ว ก็พอที่จะสามารถตรวจสอบหาสาเหตุในเบื้องต้นได้ ว่าปัญหาดังกล่าวเกิดมาจากส่วนไหน

การตรวจสอบหาสาเหตุแอร์รถไม่เย็นเบื้องต้น ด้วยตัวเองก่อน

  • เช็กการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ โดยสังเกตการตัด-ต่อของคอมเพรสเซอร์ (ซึ่งรอบเครื่องยนต์จะถูกดึงเล็กน้อย) หรือลองเปิด-ปิดสวิตช์ AC ของระบบปรับอากาศเพื่อจับอาการว่าคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานเป็นปกติหรือไม่
     
  • ดูระดับน้ำยาแอร์ที่ดรายเออร์ (Receiver Drier) รถหลายรุ่นจะมีกระจกใสบนกระบอกดรายเออร์ นิยมเรียกกันว่าตาแมว จะมองเห็นการไหลเวียนของน้ำยาแอร์ หากพบว่าเกิดฟองมาก (ปกติจะมีฟองเพียงเล็กน้อย) แสดงว่าน้ำยาแอร์ในระบบขาด อาจเกิดรอยรั่วซึมบ ทำให้น้ำยาแอร์พร่องดูดซับความร้อนในห้องโดยสารได้ไม่เต็มที่
     
  • ตรวจสอบพัดลมระบายความร้อน ว่าเมื่อเปิดแอร์แล้วพัดลมแอร์ด้านหน้ารถ (สำหรับระบายความร้อนคอยล์ร้อนหรือ Condenser) ทำงานปกติหรือไม่ เพราะถ้าหากพัดลมแอร์ไม่ทำงานหรือทำงานไม่เต็มที่ (แรงลมอ่อน) จะระบายความร้อนไม่ได้หรือได้ไม่ดี ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์รถไม่เย็นได้
     
  • กรณีแอร์ไม่มีลมออก แต่คอมเพรสเซอร์ทำงาน ท่อน้ำยาแอร์ที่เดินเข้ามาภายในรถมีไอเย็นเกาะ อาจเป็นไปได้ว่า Blower หรือพัดลมแอร์ (คอยล์เย็นด้านในรถ) ไม่ทำงาน
แอร์รถไม่เย็น

แอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง สาเหตุหลักที่พบบ่อย

ปัญหาส่วนใหญ่ที่แอร์รถไม่เย็นมีแต่ลม หรือแอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง มักเกิดจากน้ำยาแอร์ขาดเนื่องจากมีจุดรั่วในระบบ ทำให้เย็นน้อยลงเรื่อย ๆ หรือคอมเพรสเซอร์เสื่อมประสิทธิภาพ รวมถึงพัดลมระบายความร้อนหน้ารถไม่ทำงาน ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพจนระบายความร้อนของคอยล์ร้อนไม่ทัน ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์รถไม่เย็นได้เช่นกัน

วิธีแก้ไขแอร์รถไม่เย็น หรือแอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง

สำหรับการแก้ไขปัญหาแอร์รถไม่เย็น หรือแอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง คงต้องขึ้นอยู่กับปัญหาที่พบ ในกรณีน้ำยาแอร์ขาดก็สามารถนำรถไปเติมน้ำยาแอร์เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อนได้

แต่โดยปกติแล้วกรณีน้ำยาแอร์ขาด มักมีการรั่วในระบบ และถ้ารอยรั่วไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อใช้ไปสักพักแอร์ก็อาจกลับมาไม่เย็นอีก ส่วนจะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการรั่วซึมว่ามากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าคอมเพรสเซอร์แอร์เสื่อมสภาพ เสียหาย คงต้องซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ เช่นเดียวกับระบบระบายความร้อน

แอร์รถไม่เย็น

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในระบบแอร์ก็อาจมีส่วน

นอกเหนือจากส่วนประกอบหลัก ๆ ของระบบแอร์ที่มักมีปัญหาตามที่กล่าวมาแล้ว การที่แอร์รถไม่เย็นอาจเกิดจากส่วนอื่นอย่างระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้เช่นกัน โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีการทำงานซับซ้อนมากขึ้น

ทั้งนี้ การรู้สาเหตุหรือการสังเกตลักษณะอาการของปัญหาแอร์รถยนต์ เช่น แอร์รถไม่เย็นมีแต่ลม ไม่มีลมออก แอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง ในช่วงจังหวะเวลาใด ต้องปิดแล้วเปิดใหม่ถึงจะกลับมาเย็นเหมือนเดิม หรือแอร์เริ่มไม่เย็น เย็นน้อยลง แม้จะไม่สามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้ก็ตาม แต่หากผู้ขับขี่สามารถบอกอาการที่ชัดเจนแก่ช่างได้ ก็จะช่วยให้การตรวจสอบปัญหาแอร์รถไม่เย็นนั้นทำได้รวดเร็วและตรงจุดมากยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับแอร์รถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอร์รถไม่เย็น แอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง เป็นเพราะอะไร อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:43:55 49,850 อ่าน
TOP