x close

น้ำแอร์รถหยด เกิดจากอะไร มีความผิดปกติหรือไม่

โดยปกติน้ำแอร์รถหยดใต้ท้องรถนั้นจะเกิดจากการทำงานของระบบแอร์ แต่ถ้าน้ำแอร์หยดนองพื้นมากเกินไป หรือหยดภายในห้องโดยสารนั่นหมายความว่าระบบแอร์อาจกำลังมีปัญหา

น้ำแอร์รถหยด เกิดจากอะไร

น้ำแอร์รถหยด เกิดจากอะไร ? คำถามชวนสงสัยที่หลายคนอยากรู้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่เรื่องแปลกหากจะสังเกตเห็นน้ำแอร์หยดใต้ท้องรถยนต์ โดยลักษณะเป็นน้ำใส ๆ เหมือนน้ำเปล่า เพราะเกิดจากการทำงานของระบบแอร์ที่ดึงความชื้นออกจากห้องโดยสารเพื่อทำให้อุณหภูมิต่ำลง และกลั่นตัวเป็นน้ำ จึงต้องมีการระบายไปตามท่อที่ถูกปล่อยลงมาใต้ท้องรถ แต่ถ้ามีน้ำแอร์หยดบริเวณใต้ท้องรถมีปริมาณมากเกินไปหรือหยดภายในรถ อาจเป็นไปได้ว่าระบบแอร์มีความผิดปกติจากสาเหตุเหล่านี้

1. ท่อน้ำทิ้งเกิดการอุดตัน

หากท่อระบายน้ำทิ้งของระบบแอร์รถยนต์อุดตันจากสิ่งสกปรกสะสม จนไม่สามารถระบายออกนอกรถได้ น้ำที่เกิดจากการทำงานของแอร์จึงล้นออกมาอยู่ภายในห้องโดยสารแทน แต่อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีน้ำแอร์หยดในรถคือ การติดตั้งท่อน้ำทิ้งของรถไม่ถูกต้อง รวมถึงการใช้ถาดรองน้ำทิ้งผิดไปจากสเปกเดิม หรือแตกร้าวจากอุบัติเหตุ

2. น้ำยาแอร์ต่ำ

ระบบแอร์รถยนต์มีความจำเป็นต้องอาศัยสารทำความเย็นหรือนิยมเรียกกันว่าน้ำยาแอร์ในระบบที่เหมาะสม ซึ่งถ้าหากน้ำยาแอร์มีระดับต่ำกว่ากำหนดมาก ๆ จะทำให้ความดันในระบบลดลง ตู้แอร์ (คอยล์เย็น) กลายเป็นน้ำแข็งจึงมีน้ำไหลออกตามท่อน้ำทิ้งมากกว่าปกติ และที่สำคัญประสิทธิภาพในการทำความเย็นก็จะลดลงด้วย

3. กรองแอร์ตัน

แอร์รถยนต์ที่ใช้งานเป็นประจำมักสะสมสิ่งสกปรกอยู่ภายใน ซึ่งโดยปกติแล้วระบบแอร์จะมีการติดตั้งแผ่นกรองอากาศ และต้องเปลี่ยนตามกำหนด แต่ถ้าปล่อยให้กรองอากาศตัน ก็จะทำให้ตู้แอร์เป็นน้ำแข็งอันเป็นสาเหตุให้มีน้ำระบายออกจากระบบแอร์มากเกินไปได้เช่นกัน

4. ท่อระบายน้ำตู้แอร์ตัน

เมื่อท่อระบายน้ำตู้แอร์อุดตันจะทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกไปภายนอกรถได้ และเกิดขังสะสมอยู่ภายใน ซึ่งสังเกตได้จากช่องแอร์จะเกิดความชื้นให้เห็น หากปล่อยไว้นาน ๆ ตู้แอร์ถูกกัดกร่อนหรือเป็นสนิมจนรั่วในที่สุด

5. ซีลรั่ว

ระบบแอร์ในรถยนต์ซีลยางหรือพลาสติกอยู่บริเวณข้อต่อ หากซีลยางหรือพลาสติกเหล่านี้เสื่อมสภาพตามอายุก็จะทำให้น้ำรั่วซึมภายในห้องโดยสารของรถยนต์ได้เช่นกัน

ดังนั้น หากสังเกตพบน้ำแอร์รถหยดบ้างเล็กน้อยถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามากเกินไปหรือมีหยดน้ำรั่วภายในห้องโดยสาร นั่นหมายความว่าระบบแอร์อาจมีปัญหาได้ด้วยเช่นกัน ควรรีบนำรถไปตรวจสอบและแก้ไขในทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก : rxmechanic.com, carandbike.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำแอร์รถหยด เกิดจากอะไร มีความผิดปกติหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2565 เวลา 17:24:53 40,624 อ่าน
TOP