x close

เคล็ดไม่ลับ กับวิธีใช้ Google Maps นำทางยังไงไม่ให้หลง

แนะนำวิธีใช้ Google Maps ช่วยนำทางอย่างไรไม่ให้หลง ไปถึงจุดหมายอย่างที่ตั้งใจไม่เสียเวลา  

google maps

ภาพจาก : shutterstock.com / mhong84

Google Maps แอปพลิเคชันนำทางที่หลายคนนิยมใช้จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ เพราะนอกเหนือจากคุณสมบัติในการนำทางไปสู่จุดหมายที่เราไม่ชำนาญแล้ว ยังสามารถบอกสภาพการจราจร ระยะเวลาในการเดินทาง รวมถึงแนะนำเส้นทางที่สะดวกรวดเร็วกว่าได้ แต่บางครั้ง Google Maps อาจมีโอกาสทำให้ผู้ขับขี่หลงทาง พาอ้อมให้เสียเวลา หรือแนะนำเส้นทางที่ไม่เหมาะสม รวมถึงไม่อยากใช้เส้นทางเหล่านั้นได้เช่นกัน ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีป้องกัน Google Maps พาหลง รวมถึงเลี่ยงเส้นทางที่ไม่อยากไป เช่น ทางด่วน ต้องทำยังไงไปดูกัน  

ใช้ Google Maps ยังไงไม่ให้หลงทาง

โดยปกติ Google Maps จะนำทางไปยังจุดหมายที่เรากำหนดไว้ได้อย่างถูกต้องอยู่แล้ว หากไม่ปักหมุดผิด แต่บางครั้งในเส้นทางที่ไม่ชำนาญ ไม่เคยไป หรือถนนมีความซับซ้อน ทับซ้อน ไปจนถึงเส้นทางดังกล่าวรถยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านไปได้ การขับตามเส้นทางที่แนะนำอาจทำให้ผู้ขับขี่หลงไปใช้เส้นทางที่ผิดจนเสียเวลาได้ ซึ่งหากต้องใช้ Google Maps ไปยังเส้นทางที่ไม่เคยเดินทางมาก่อนและไม่อยากหลง ควรทำดังนี้

  1. ตรวจสอบเส้นทางที่ Google Maps แนะนำให้แน่ใจก่อนเดินทางทุกครั้ง หลังจากกดเลือกเส้นทางแล้ว ผู้ใช้งานสามารถดูรายละเอียดเส้นทางได้จาก เมนู ขั้นตอน (Step) เพื่อตรวจสอบว่า มีขึ้นทางด่วนหรือไม่ สภาพเส้นทางเป็นอย่างไร เป็นต้น

  2. ควรเลือกใช้ความเร็วที่เหมาะสมเมื่อใกล้ถึงจุดที่จะต้องเลี้ยว ทางแยก เพื่อไม่ให้เลยเส้นทางที่ Google Maps แนะนำ

  3. Google Maps จะแนะนำช่องทางจราจรว่าควรวิ่งอยู่ในเลนไหน หากสังเกตจะช่วยให้เราอยู่ในเลนที่เหมาะสมถูกต้อง ไม่ต้องเปลี่ยนเลนกะทันหัน

  4. ผู้ขับขี่ไม่ควรไว้ใจเทคโนโลยีมากเกินไป ควรประเมินเส้นทางหรือสถานการณ์ตรงหน้าเองด้วยว่าสามารถขับผ่านไปได้หรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจควรสอบถาม หรือเลือกใช้เส้นทางหลัก

ตั้งค่า google map ให้ใช้เส้นทางหลักทำยังไง

แอปพลิเคชัน Google Maps สามารถตั้งค่าให้แนะนำเส้นทางที่เป็นเส้นทางหลักเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงไม่ใช้เส้นทางด่วนได้ โดยก่อนกดเริ่มให้นำทาง มุมบนขวาสุดของแอปพลิเคชันจะมีปุ่ม 3 ปุ่ม กดเพื่อเลือก ตัวเลือก (หรือ option) ว่าจะเลี่ยงทางด่วนหรือเลี่ยงทางหลักหรือไม่ ถ้าเป็นสีฟ้าคือระบบจะพยายามเลี่ยงเส้นทางนั้น ๆ เช่น ถ้าต้องการใช้ทางหลักเป็นหลัก ก็ให้กดเป็นสีเทา

ตั้งค่า google map ไม่ให้เปลี่ยนเส้นทาง

Google Maps จะพยายามเลือกเส้นทางแบบ Realtime ตามความเหมาะสม ซึ่งอาจมีการแนะนำให้เปลี่ยนแปลงเส้นทางจากที่กำหนดไว้ในตอนแรก เช่น เมื่อพบว่าเส้นทางมีการจราจรหนาแน่น แต่โดยปกติแล้วจะมีข้อความถามว่าต้องการเปลี่ยนเส้นทางหรือไม่ก่อนทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม บางครั้งในบางจุดที่อินเทอร์เน็ตอับสัญญาณเป็นเวลานาน หรือสภาพแวดล้อมมีการบดบัง GPS อาจทำให้การนำทางของ Google Maps มีปัญหาได้เช่นกัน หากเป็นการเดินทางไปในที่ที่ไม่คุ้นเคย วิธีเดิม ๆ อย่างการจอดรถสอบถามเส้นทางน่าจะเหมาะสมที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดไม่ลับ กับวิธีใช้ Google Maps นำทางยังไงไม่ให้หลง อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:37:49 2,663 อ่าน
TOP