x close

ขับรถแซงซ้าย เพราะมีรถขับแช่ขวาผิดไหม

ขับรถแซงซ้ายเพราะมีรถช้าขับแช่ขวาไม่ยอมหลบแบบนี้จะมีความผิดไหม หรือสามารถทำได้เพราะรถแช่ขวาผิดและมีความจำเป็นที่จะต้องแซง 

ขับรถแซงซ้าย

เพราะมีรถแช่ขวาเลยต้องขับรถแซงซ้าย อ้างได้หรือไม่ว่าไม่ผิด เพราะรถที่ควรจะต้องมีความผิดคือรถที่ขับช้าแล้วแช่ขวาแต่ไม่ยอมหลบหรือเปล่า และใครจะอยากทนขับตามรถช้าแช่ขวาไปตลอดการเดินทางได้ในโลกแห่งความเป็นจริง อีกทั้งการขับรถยนต์แช่ขวาตามก็ผิดอีกอยู่ดี สรุปแล้วทางออกที่ดีที่สุดสำหรับกรณีแบบนี้ควรเป็นอย่างไรกันแน่

การแซงที่ถูกต้อง ขับรถแซงซ้ายได้ไหม

ในทางกฎหมายแล้วไม่ให้ผู้ขับขี่ขับรถแซงรถอื่นทางด้านซ้าย เว้นเสียแต่มีรถคันที่เราจะแซงกำลังเลี้ยวขวา หรือให้สัญญาณว่าจะเลี้ยวขวา หรือถนนมีช่องทางเดินรถในทิศทางเดียวกันมากกว่า 2 เลนขึ้นไป แต่ขณะแซงต้องดูให้แน่ใจว่าปลอดภัยมากพอ โดยไม่มีรถอื่นตามมาในระยะกระชั้นชิด

นั่นหมายความว่าหากเป็นถนน 2 เลน วิ่งทิศทางเดียวกัน และบังเอิญว่ามีรถขับช้ากว่าเราแช่อยู่ในเลนขวา หากเราแซงซ้ายแล้วโดนตำรวจจับก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย มีโทษปรับ 400 ถึง 1,000 บาท ขณะที่รถแช่ขวาก็ผิดในส่วนของการขับรถในเลนขวาสุดซึ่งมีไว้สำหรับแซงเท่านั้น รวมถึงไม่หลบรถความเร็วสูงกว่าแซงขึ้นหน้า ถือว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรฯ พ.ศ. 2522 มาตรา 33, 34 และ 35 ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท

เมื่อเจอรถแช่ขวาควรขับรถแซงซ้ายหรือไม่ 

หากเป็นถนนที่วิ่งในทิศทางเดียวกันมากกว่า 2 เลน สามารถแซงซ้ายได้เลยไม่ผิด แต่ถ้ามีเพียง 2 เลน ตามกฎหมายผู้ขับขี่สามารถกะพริบไฟ เตือน หรือบีบแตรให้รถคันหน้าหลบได้เมื่อเลนซ้ายว่าง หรือแซงรถคันที่ช้ากว่าพ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม การขับรถบนถนนในปัจจุบัน การกะพริบไฟหรือบีบแตรบางครั้งอาจสร้างความไม่พอใจให้เกิดขึ้นได้ ผู้ขับขี่ส่วนหนึ่งจึงเลือกยอมขับรถแซงซ้ายซึ่งผิดกฎหมายและอันตรายกว่าการแซงขวา เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งบนท้องถนน 

ทั้งนี้ สาเหตุของการให้ผู้ขับขี่แซงขวา และห้ามแซงซ้าย เนื่องจากการแซงซ้ายจะทำให้เกิดจุดอับสายตา ระยะการมองเห็นทางซ้ายจะลดลง จนมองไม่เห็นรถด้านหน้าทางซ้าย หากจำเป็นต้องขับรถแซงซ้ายจริง ๆ ควรระมัดระวังการแซงด้านซ้ายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่

ขอบคุณข้อมูลจาก : krisdika.go.th 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขับรถแซงซ้าย เพราะมีรถขับแช่ขวาผิดไหม อัปเดตล่าสุด 17 ตุลาคม 2566 เวลา 17:01:40 5,495 อ่าน
TOP