x close

เปิดไฟฉุกเฉินขับรถขณะฝนตก ทำไมอันตรายและไม่ควรทำ

เปิดไฟฉุกเฉินขับรถขณะฝนตกหนักเป็นการใช้งานที่ผิดวิธี เสี่ยงอันตราย และไม่ควรทำโดยเด็ดขาดเพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้

เมื่อฝนตกหนักขณะขับรถ มองเห็นทาง หรือรถยนต์คันอื่น ๆ ได้ไม่ชัดเจน ผู้ขับขี่หลายรายจึงเลือกที่จะเปิดไฟฉุกเฉินขับรถ โดยหวังว่าสัญญาณไฟดังกล่าวสามารถแสดงตำแหน่งเพื่อให้รถคนอื่นมองเห็นรถของตนเองได้ชัดเจน ไม่ให้รถคันอื่นขับมาชน และทำตาม ๆ กันไป แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ก่อให้เกิดอันตรายอย่างรุนแรงได้ ใครทำอยู่ ควรเลิกโดยเด็ดขาด เพราะอะไรไปดูกัน

การเปิดไฟฉุกเฉินที่ถูกต้องควรใช้ตอนไหน

เพราะไฟฉุกเฉิน หรือไฟ hazard และที่คนไทยส่วนหนึ่งนิยมเรียกว่าไฟผ่าหมาก ซึ่งลักษณะของสัญญาณไฟคือ ไฟเลี้ยวทุกดวงจะกระพริบพร้อมกัน มีไว้ใช้งานเฉพาะยามฉุกเฉินเท่านั้น เช่น กรณีรถจอดข้างทาง เสีย หรือเกิดอุบัติเหตุไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ รวมถึงรถที่มีเหตุฉุกเฉินให้ต้องจอดกระทันหัน เพื่อให้รถคันที่วิ่งมาจากด้านหลังสังเกตเห็นเพื่อชะลอความเร็วและหลบเลี่ยงได้

เหตุใดห้ามเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับรถ

การเปิดไฟฉุกเฉินพร่ำเพรื่อ เช่น ตอนฝนตกหนักเป็นประจำหลาย ๆ คัน อาจทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนคันอื่นเกิดความเคยชิน สับสน และแยกไม่ได้ว่าเป็นรถเสียไม่สามารถวิ่งได้ต้องหลบเลี่ยง หรือรถปกติที่กำลังวิ่งอยู่ เสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

นอกจากนี้ ในยามขับขี่ปกติที่ฝนไม่ตกก็ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินด้วยเช่นกัน ที่พบเห็นได้บ่อยคือ กาเปิดไฟฉุกเฉินขณะข้ามแยกเพื่อจะไปทางตรง เป็นการขับรถที่ผิดวิธี เกิดจากการคิดเอาเองและทำตาม ๆ กัน เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มาก เนื่องจากรถที่มาจากด้านซ้ายจะเข้าใจว่าต้องการเลี้ยวซ้าย เป็นต้น

ฝนตกเปิดไฟอะไรแทนไฟฉุกเฉิน

กรณีฝน ควรเปิดไฟใหญ่เหมือนตอนกลางคืน ขับขี่รถด้วยความระมัดระวังไม่ใช้ความเร็ว รวมถึงเผื่อระยะให้มากพอสำหรับเบรกกรณีฉุกเฉิน เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ชัดเจนและอาจถนนลื่นกว่าปกติ หากฝนตกหนักสามารถเปิดไฟตัดหมอกหลังแทน หากมองไม่เห็นทางจริง ๆ ควรจอดหลบในที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยและเปิดไฟฉุกเฉิน

ไฟฉุกเฉิน ควรเปิดใช้งานเฉพาะกรณีที่จำเป็นขณะต้องหยุดรถเท่านั้น การเปิดไฟฉุกเฉินขับรถขณะฝนตก หรือระหว่างข้ามแยกเป็นวิธีการที่ผิด ควรเลิกพฤติกรรมดังกล่าวและไม่ทำตาม ๆ กันโดยเด็ดขาด เนื่องจากการกระทำเหล่านี้ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ขับขี่ปลอดภัย by DLT

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดไฟฉุกเฉินขับรถขณะฝนตก ทำไมอันตรายและไม่ควรทำ โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2566 เวลา 17:53:07 3,745 อ่าน
TOP