x close

สิ่งที่ไม่ควรทำขณะรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ติดไฟแดง มีอะไรบ้าง

รวมพฤติกรรมเสี่ยงที่ผู้ขับรถยนต์ไม่ควรทำขณะจอดติดไฟแดง สิ่งที่ไม่ควรทำตอนขับรถ เพราะอาจเกิดอันตราย เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และผิดกฎหมาย มีอะไรบ้าง 

อุบัติเหตุที่เกิดกับรถยนต์ รวมถึง มอเตอร์ไซค์ บนท้องถนน ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากความประมาท แม้ในขณะจอดรถติดไฟแดง ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าปลอดภัยเพราะไม่ได้ขับขี่ รวมถึงการจราจรไม่ได้เคลื่อนตัว แต่รู้หรือไม่ว่าการทำสิ่งเหล่านี้ก็เป็นอันตรายได้เช่นกัน ซึ่งเราได้รวบรวมพฤติกรรมเสี่ยงที่ไม่ควรทำเมื่อรถติดไฟแดง เพราะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุและเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

พฤติกรรมเสี่ยงไม่ควรทำ
ขณะจอดติดไฟแดง

ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ

ถือเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันช่วงหนึ่งหลังจากที่มีผู้ใช้รถถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกใบสั่งหลังใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปขณะรถติดไฟแดง หลายคนอาจสงสัยว่าในเมื่อไม่ได้ขับรถอยู่ทำไมหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วการกระทำนี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 (9) 9 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถในขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนา โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น

หากฝ่าฝืนมีโทษปรับตั้งแต่ 400 บาท ถึง 1,000 บาท และการใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพแม้รถติดไฟแดงก็ถือว่าเป็นการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงกรณีหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาตอบแชต Line เล่น Facebook หรือเปิด GPS นำทาง (กรณีไม่มีตัวจับมือถือ) ก็มีความผิดตามกฎหมาย

ห้ามจอดล้ำเส้นหยุดรถ

เส้นหยุดรถตามสี่แยกหรือแยกไฟแดงต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ก่อนหรือถัดจากทางม้าลาย หากผู้ขับขี่หยุดรถก่อนก็อาจไม่เกิดปัญหาใด ๆ แต่ถ้าหยุดหลังจากนั้นหรือเลยออกมาก็มีความเสี่ยงเกิดอันตราย รถที่วิ่งมาจากแยกอื่นอาจมาชนได้

นอกจากนี้การจอดรถล้ำเส้นหยุดรถนั้นมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 71 วรรค 3 กรณีที่ไฟเขียว แต่มีรถคันอื่นกีดขวางบริเวณแยกจนไม่สามารถขับขี่ผ่านไปได้ ผู้ขับขี่จะต้องหยุดรถหลังเส้นจนกว่าจะสามารถขับผ่านพ้นแยกนั้นไปได้ ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

ห้ามขับฝ่าไฟแดง

เป็นที่แน่ชัดว่าการขับรถฝ่าไฟแดงอาจก่อให้เกิดอันตรายและความสูญเสีย เสี่ยงเกิดการเฉี่ยวชนกับรถที่ขับมาจากช่องทางอื่น โดยมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 22 ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตามสัญญาณจราจรหรือเครื่องหมายจราจรที่ปรากฏข้างหน้าไฟสีแดง หรือเครื่องหมายจราจรสีแดงที่มีคำว่าหยุด

หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท และหากการฝ่าไฟแดงนั้นทำให้เกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวอาจถูกดำเนินคดีและแจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทด้วย

ห้ามจอดรถทับทางม้าลาย

ผู้ขับขี่บางคนอาจจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่การจอดรถหรือหยุดรถทับทางม้าลายนั้นมีความผิดตามกฎหมาย เป็นการกีดขวางไม่ให้คนเดินข้าม จำเป็นต้องเดินอ้อมหลบรถที่จอดล้ำเส้น ซึ่งเสี่ยงเกิดอันตรายแก่ผู้คนที่ข้ามทางได้ ผู้ที่ขับรถควรหยุดรถจากเส้นก่อน-หลังทางม้าลาย 3 เมตร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 57 หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 500 บาท

หยุดหรือจอดรถใกล้กับรถบรรทุก หรือรถขนาดใหญ่

รถบรรทุกหรือรถขนาดใหญ่จะมีมุมอับสายตาอยู่ด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง ซึ่งคนขับมีโอกาสที่จะมองเห็นรถคันอื่นน้อยมาก หรือแทบจะไม่เห็นเลย ผู้ขับขี่รถคันอื่น ๆ ควรอยู่ให้ห่างจากรถบรรทุกในระยะประมาณ 1-2 ช่องจราจร หากติดไฟแดง และ 3-4 ช่องจราจร ขณะรถวิ่ง เพื่อความปลอดภัย

ขี่ลัดไปอีกช่องทาง เลี่ยงการติดไฟแดง

พบได้บ่อยในกลุ่มผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมักจะอาศัยการลัดเลาะ ขี่ขึ้นบนทางเท้า หรืออาศัยจังหวะที่รถอีกฝั่งเตรียมหยุดจากสัญญาณไฟแดงรีบขี่ผ่านแยกไป ซึ่งถือเป็นการกระทำที่อันตรายเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้

อย่างไรก็ตาม นอกจากพฤติกรรมที่ไม่ควรทำขณะที่รถติดไฟแดงแล้ว ในขณะที่รถวิ่งก็มีหลายสิ่งที่ไม่ควรทำเช่นกัน ได้แก่ การขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (ทางหลวงส่วนใหญ่กำหนดให้สูงสุดไม่เกิน 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง), เมาแล้วขับ, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, ไม่เปิดไฟเลี้ยว, จอดรถในที่ห้ามจอด, ใส่ส้นสูง หรือถอดรองเท้าขับรถ และการก้มเก็บของขณะรถวิ่งอยู่ ทั้งหมดนี้ถือเป็นการกระทำที่อาจก่อให้เกิดอันตราย เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุขณะขับรถได้นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่รถยนต์และมอเตอร์ไซค์

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : krisdika.go.thกรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิ่งที่ไม่ควรทำขณะรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ติดไฟแดง มีอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 7 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:28:09 15,472 อ่าน
TOP