x close

ขับรถย้อนศร มีโทษอะไรบ้าง หากเกิดอุบัติเหตุประกันจ่ายไหม ?

ขับรถย้อนศร ขับรถสวนเลน พฤติกรรมมักง่ายของผู้ใช้รถ มีความผิดตามกฎหมายอย่างไรบ้าง หากเกิดอุบัติเหตุ ประกันรับผิดชอบหรือเปล่า ?

ขับรถย้อนศร

ในแต่ละวันมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากมายบนท้องถนน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการที่ผู้ขับขี่รถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ ใช้ความเร็วเกินกำหนด ขับขี่ด้วยความประมาท และไม่เคารพกฎจราจร โดยเฉพาะอย่างหลังที่เรามักพบเห็นได้บ่อยจนเป็นภาพชินตา เช่น การขับย้อนศร หรือการขับสวนเลน

โดยยานพาหนะที่มีพฤติกรรมดังกล่าวส่วนมากจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ เพราะมีขนาดเล็ก ลัดเลาะได้ง่าย รองลงมาเป็นรถยนต์ ซึ่งผู้ขับขี่มักจะอ้างว่าย้อนไปแค่ใกล้ ๆ จะให้ไปยูเทิร์นกลับรถมาก็ไกลเกินไป เสียเวลา ซึ่งการกระทำนี้สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนร่วมทาง ส่งผลต่อการจราจรที่อาจติดขัด หากโชคร้ายอาจถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุได้

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่รู้ว่าการขับรถย้อนศร มีโทษและความผิดอย่างไรบ้าง และหากเราขับรถย้อนศรไปชนรถคันอื่น หรือมีรถขับย้อนศรมาชนรถของเรา ลักษณะแบบนี้ใครเป็นฝ่ายผิด และบริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบหรือไม่ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน 

ขับรถย้อนศร มีโทษอย่างไรบ้าง ?

การขับรถย้อนศร หรือขับรถสวนเลน ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 41 ที่ระบุว่า ให้ผู้ขับขี่ขับรถไปตามทิศทางที่กำหนดไว้เท่านั้น ห้ามขับย้อนศร หรือสวนเลน หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท นอกจากนี้การขับรถย้อนศรยังมีสิทธิ์รับโทษหนักถึงขั้นติดคุก หลังได้มีการเพิ่มข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ตามมาตรา 43 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท

ขับรถย้อนศร

ภาพจาก : shutterstock.com / 2p2play

ขับรถย้อนศรแล้วเกิดอุบัติเหตุ ใครผิด ?

หากเราขับรถอยู่ในช่องทางปกติแล้วมีรถขับย้อนศรมาชน หรือเราเป็นฝ่ายขับขี่รถย้อนศรไปชนกับรถที่ขับอยู่ในช่องทางปกติ ในส่วนของความผิดนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ

  • กรณีแรก ความผิดตามกฎหมาย ผู้ที่ขับรถย้อนศรจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 อยู่แล้ว

  • กรณีที่สอง ความผิดของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นใครเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะใช้เวลาสืบสวนสอบสวนประมาณหนึ่ง เพื่อประเมินลักษณะของการขับขี่ว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือผิด หากมีกล้องหน้ารถ หรือกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุ อาจช่วยลดระยะเวลาในขั้นตอนนี้ได้มาก 

ขับรถย้อนศรแล้วเกิดอุบัติเหตุ ประกันรับผิดชอบหรือเปล่า ?

หากเกิดอุบัติเหตุมีรถขับย้อนศรมาชน หรือเราเป็นฝ่ายขับย้อนศรไปชนคนอื่น แม้จะผิดกฎหมาย แต่ในส่วนของบริษัทประกันภัยจะยังคงให้ความคุ้มครองตามปกติ โดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขความคุ้มครองในกรมธรรม์ประเภทนั้น ซึ่งแต่ละบริษัทประกันภัยอาจมีเงื่อนไขการให้ความคุ้มครองที่ยิบย่อยแตกต่างกันออกไป เราควรศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากในกรมธรรม์หรือสอบถามโดยตรงกับบริษัทประกันภัยที่ใช้บริการอยู่
 

ทั้งนี้ แม้ในส่วนของประกันภัยรถยนต์จะยังให้ความคุ้มครอง รับผิดชอบค่าเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการขับรถย้อนศรแล้วเกิดอุบัติเหตุ แต่การกระทำดังกล่าวก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายที่สร้างความเดือดร้อน อันตรายแก่ทรัพย์สิน ชีวิตของทั้งตนเองและผู้ใช้ถนนคนอื่นได้ เราจึงควรมีวินัย เคารพกฎจราจร ขับขี่ไม่ประมาท ก็เป็นการช่วยลดอุบัติเหตุได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : krisdika.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขับรถย้อนศร มีโทษอะไรบ้าง หากเกิดอุบัติเหตุประกันจ่ายไหม ? อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13:50:15 16,837 อ่าน
TOP