x close

น้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี 2022 พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ

น้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี 2022 ? หนึ่งในคำถามที่คนรักรถหลายคนสงสัย เพราะเมื่อไหร่ที่ต้องล้างรถด้วยตัวเอง ก็คงอยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับรถคุณ จริงไหม ! 

น้ำยาล้างรถ

น้ำยาล้างรถหรือแชมพูล้างรถ ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำความสะอาดรถยนต์เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ ออกจากตัวถังแล้ว ในหลาย ๆ ยี่ห้อยังมีสูตรที่ช่วยเคลือบสีและลบรอยขีดข่วนได้อีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่หรือใครที่อาจยังไม่ค่อยแน่ใจว่าจะเลือกซื้อน้ำยาล้างรถยังไง และใช้ยี่ห้อไหนดี วันนี้เราจะมาช่วยแนะนำกัน

วิธีเลือกน้ำยาล้างรถง่าย ๆ

การเลือกน้ำยาล้างรถส่วนใหญ่จะเลือกตามลักษณะการใช้งาน โดยสามารถแบ่งวิธีการเลือกเป็น 2 ปัจจัยหลัก ดังนี้

1. เลือกตามสีของรถยนต์

น้ำยาล้างรถบางประเภทถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับสีของรถยนต์บางสี เช่น รถยนต์ที่มีสีขาวหรือสีอ่อนจะเห็นรอยขีดข่วนได้ง่าย จึงควรเลือกใช้น้ำยาที่มีคุณสมบัติช่วยเคลือบสีรถได้ ในขณะที่รถสีเข้มอย่างเช่น สีดำ จะมองเห็นคราบเลอะและคราบสกปรกได้ง่ายกว่า จึงควรเลือกใช้น้ำยาที่มีสารเคลือบผิวให้ฝุ่นเกาะน้อยลง ซึ่งน้ำยาสำหรับรถสีเข้มนี้จะเน้นในเรื่องของการทำความสะอาดเป็นหลัก ทำให้ผิวรถยนต์สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้าง แต่หลังการล้าง สีของรถยนต์อาจจะไม่กระจ่างมากนักเพราะขาดคุณสมบัติในการเคลือบเงา ถ้าต้องการให้รถเงางามอาจจะต้องเหนื่อยลงแว็กซ์ต่ออีกรอบ

2. เลือกน้ำยาเพื่อต้องการขัดเงา

น้ำยาประเภทนี้จะผสมแว็กซ์มาแล้ว แค่ล้างและเช็ดถูเบา ๆ ก็สามารถทำให้รถยนต์ของคุณเงางามได้ บางยี่ห้อจะผสมสารซิลิโคนเพื่อเคลือบผิวให้เงางาม หรือผสมสารโพลีเมอร์เพื่อช่วยลดรอยขีดข่วนไว้ให้แล้ว สามารถเติมเต็มส่วนที่เป็นรอยบนผิวสีได้ พร้อมกับเคลือบเพื่อไม่ให้เกิดรอยซ้ำที่เดิมมากขึ้น แต่จะเหมาะกับรถยนต์ที่ล้างบ่อย ๆ เพราะน้ำยาชนิดนี้ประสิทธิภาพในการขจัดคราบจะลดลง เนื่องจากเพิ่มความสามารถในการเคลือบเงาเข้ามาแทน

น้ำยาล้างรถที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร ?

 • มีประสิทธิภาพ สามารถล้างคราบสกปรกต่าง ๆ ออกอย่างง่ายดาย
 • มีสารป้องกันสนิมที่ตัวถังรถ
 • มีสารเคลือบสีรถ และไม่ทำลายสีรถยนต์ ถ้าเป็นน้ำยาที่ผสมแว็กซ์ด้วยจะดีมาก เพราะช่วยลดขั้นตอนในการล้างรถ
 • ทำโฟมได้ดี ไม่ต้องออกแรงขัดมาก เพราะการออกแรงขัดอาจทำให้รถเป็นรอย และควรล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบ 
 • เป็นสูตรเข้มข้นและต้องเจือจางเมื่อใช้งาน

ล้างรถด้วยน้ำยาล้างจาน หรือสบู่ได้ไหม ?

ผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักจะเคยได้ยินคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมาว่า การล้างรถด้วยน้ำยาล้างจานหรือล้างรถด้วยสบู่ สามารถใช้แทนน้ำยาล้างรถได้ ซึ่งก็มีหลายคนเลือกที่จะใช้น้ำยาล้างจานหรือสบู่ในการล้างรถด้วยเหตุผลที่ว่า ใช้แก้ขัดตอนที่น้ำยาล้างรถหมด หรือช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการล้างรถด้วยน้ำยาล้างจานหรือสบู่นั้นจะดีกับสีรถ ถ้าอยากรู้สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ไขข้อสงสัย ล้างรถด้วยน้ำยาล้างจาน หรือ สบู่ ได้ไหม ?

น้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี 2022 

1. Karshine

สำหรับน้ำยาล้างรถยี่ห้อ Karshine มีหลายสูตร เริ่มจากแชมพูโฟมล้างรถสูตรเข้มข้นแบบ Soft Foam ที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะติดอยู่บนผิวรถยนต์ ช่วยให้ผิวสีรถยนต์ดูเงางาม เนื้อฟองละเอียด มีกลิ่นหอม ไม่ทำลายผิวรถยนต์ เลือกได้ทั้งกลิ่น Lavender-Purple, Lemon-Green และกลิ่นพฤกษา รวมทั้งแบบผสม Wax และสูตรเข้มข้นแบบ Foam Wash ก็มีให้เลือกเช่นกัน

 • Karshine Car Shampoo Soft Foam ขนาด 2 ลิตร ราคา 189 บาท
 • Karshine Car Shampoo Soft Foam ผสม Wax ขนาด 800 มล. ราคา 119 บาท
 • Karshine Car Shampoo สูตรเข้มข้น Foam Wash ขนาด 500 มล. ราคา 159 บาท

ภาพจาก : Karshine

2. Carglo

น้ำยาล้างรถ Carglo มีให้เลือกใช้ทั้งน้ำยาขัดรถและเคลือบสีรถ แชมพูล้างและเคลือบผิวรถยนต์ด้วยสารโพลีเมอร์ ไปจนถึงซอฟต์แว็กซ์และสเปรย์ไล่ความชื้น โดยตัว Car Wash & Polish จะผสมซิลิโคนพร้อมแว็กซ์ในตัวที่สามารถใช้ล้างรถได้เลย มีข้อดีคือ เข้มข้น ใช้ในปริมาณที่น้อยมาก ๆ ทำให้ซื้อครั้งเดียวแล้วใช้ได้ยาวนาน

 • Carglo Car Shampoo ขนาด 1 ลิตร ราคาประมาณ 150 บาท
 • Carglo Car Wash & Polish ขนาด 454 กรัม ราคาประมาณ 90 บาท
น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : Carglo

3. Meguiar's

อีกหนึ่งยี่ห้อน้ำยาล้างรถที่มีให้เลือกมากมายหลายสูตรตามความต้องการ ได้แก่ แชมพูสูตรฟองนุ่ม สูตรฟองมาก แชมพูล้างและเคลือบสี แชมพูล้างรถสูตรโพลีเมอร์สังเคราะห์ แชมพูล้างและบำรุงรักษาผิวสีรถ

 • Meguiar's แชมพูล้างรถชนิดฟองนุ่ม ขนาด 16 oz ราคา 208 บาท
 • Meguiar's แชมพูล้างรถสูตรฟองมาก ขนาด 64 oz ราคา 672 บาท
 • Meguiar's แชมพูล้างและเคลือบสี ขนาด 48 oz ราคา 1,050 บาท
 • Meguiar's แชมพูล้างรถสูตรโพลีเมอร์สังเคราะห์ ขนาด 64 oz ราคา 1,050 บาท
 • Meguiar's แชมพูล้างและบำรุงรักษาผิวสี 64 oz ราคา 1,050 บาท
น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : Meguiar's

4. WaxOne

น้ำยาล้างรถ WaxOne มีให้เลือก 4 สูตร ได้แก่ ชนิดเนื้อโฟมละเอียด (Foam Shampoo), Max Series แชมพูรถผสมแว็กซ์ 2 in 1 ช่วยเคลือบเงารถยนต์ ขจัดคราบฝังแน่น รวมทั้งน้ำยาล้างและเคลือบเงาในขั้นตอนเดียว เพิ่มความเงางามให้สีรถ แบ่งย่อยออกเป็น 2 สูตร คือ สำหรับรถสีขาวและรถสีเข้ม

 • WaxOne Foam Shampoo ขนาด 3.8 ลิตร ราคา 289 บาท
 • WaxOne Max Series ขนาด 600 มล. ราคาประมาณ 200 บาท
 • WaxOne White Car Wash and Wax ขนาด 650 มล. ราคา 145 บาท
 • WaxOne Black Car Wash & Wax ขนาด 650 มล. ราคา 145 บาท
น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : WaxOne

5. Naxpro Ultrashine Wash & Wax

แชมพูล้างรถสูตรผสมแว็กซ์ จากแบรนด์ Nippon Paint แบบ 2 in 1 ช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาดพร้อมเคลือบเงารถยนต์ในขั้นตอนเดียว แชมพูให้ฟองละเอียดนุ่มลื่น ล้างออกง่าย พร้อมคุณสมบัติ Hydrophillc Clear Wax ช่วยเพิ่มความเงาหลังการล้างรถ เพื่อปกป้องสีรถจากรังสี UV และมลภาวะต่าง ๆ

 • Naxpro Ultrashine Wash & Wax ขนาด 1 ลิตร ราคา 199 บาท
น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : Naxpro

6. Waxy

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากอังกฤษ น้ำยาสูตรเข้มข้นผสมซิลิโคนแว็กซ์แบบ 2 in 1 ทำความสะอาดและให้ความเงาในขั้นตอนเดียว สำหรับรถเก่าที่มีริ้วรอย อาจจะเพิ่มขั้นตอนด้วยครีมขัดเคลือบเงาอีกสักตัวเพื่อความกระจ่างใสของรถ

 • Waxy Wash & Wax ขนาด 500 มล. ราคาประมาณ 160 บาท
น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : Waxy

7. Spaclean

ผลิตภัณฑ์แชมพูล้างรถยี่ห้อ Spaclean สูตรเข้มข้น แบบผสมแว็กซ์ มีให้เลือกทั้งกลิ่น Elegant Red, Polo Sport และ La Bella ช่วยเคลือบเงาให้กับรถ ทำให้ฝุ่นไม่เกาะ รวมทั้งล้างสะอาดและไม่ทิ้งคราบ

 • ราคา 129 บาท สำหรับขนาด 700 มล.
น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : Spaclean

8. Amway

น้ำยาล้างรถจากแบรนด์ Amway ที่มีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิวที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ สามารถขจัดความสกปรกและคราบมันบนพื้นผิวรถโดยไม่ทำลายความเงางามของสีรถ

 • Amway Car Wash ขนาด 1 ลิตร ราคา 260 บาท
น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : Amway

และทั้งหมดนี้ก็คือน้ำยาล้างรถที่เราได้คัดมาแนะนำให้เลือกชมกัน สำหรับคนที่เข้าคาร์แคร์ตลอด อยากจะเปลี่ยนใจมาลองล้างเองดูบ้างก็คงจะดีไม่น้อย เพราะนอกจากจะได้ขัดทุกซอกทุกมุมของรถอย่างละเอียดแล้ว ยังถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วยครับ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Karshine, Carglo, Meguiar's, WaxOne, Naxpro, Waxy, Spaclean, Amway

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี 2022 พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2565 เวลา 16:12:09 23,503 อ่าน
TOP