x close

น้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี 2023 เงาเหมือนใหม่ ล้างง่ายไม่สร้างรอย

น้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี 2023 ล้างง่าย ไม่ทิ้งรอย สำหรับใครที่ต้องการล้างรถด้วยตัวเองให้สะอาดเงางามเหมือนใหม่โดยไม่ต้องพึ่งคาร์แคร์

น้ำยาล้างรถ

อยากล้างรถเองให้สะอาด เงางาม เหมือนใช้บริการคาร์แคร์ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้น้ำยาล้างรถตัวไหนดี ซึ่งมีหลายยี่ห้อ หลายราคา ทั้งแบบแชมพูและโฟม เข้มข้นมาก เข้มข้นน้อย แถมยังมีแบบผสมแว็กซ์ให้ชวนงงขึ้นไปอีก แต่หากไม่แน่ใจหรือไม่อยากเสียเวลา เราได้รวบรวมน้ำยาล้างรถยนต์หลาย ๆ แบบ ในราคาต่างกัน มาแนะนำเป็นแนวทางสำหรับใครที่อยากล้างรถด้วยตัวเองให้เหมือนมืออาชีพ

น้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี 2023

น้ำยาล้างรถไม่เพียงแต่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกได้ง่ายเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นชั้นฟิล์มป้องกันรอยขณะล้าง นอกจากนี้น้ำยาล้างรถบางรุ่นยังเพิ่มคุณสมบัติเคลือบสีรถในตัวให้ด้วย ส่วนจะใช้แบบไหนให้เหมาะสมลองไปดูกันเลย

1. น้ำยาล้างรถ Tesco Wash & Wax / Deep Clean Wash

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Lotus's - โลตัส

น้ำยาล้างรถ Tesco มีให้เลือก 2 สูตร คือ Wash & Wax ล้างพร้อมเคลือบปกป้องและรักษาความเงางามของสีรถยนต์ในขั้นตอนเดียว และ Deep Clean Wash เพิ่มสารทำความสะอาดสำหรับรถที่สกปรกมาก ช่วยขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ เช่น คราบไคลน้ำฝน คราบไขมัน ขี้นก และคราบสนิมฝังแน่น เป็นต้น

 • Tesco Deep Clean Wash ขนาด 700 มล. ราคาประมาณ 39 บาท
 • Tesco Wash & Wax ขนาด 700 มล. ราคาประมาณ 260 บาท

2. น้ำยาล้างรถ King Triton

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : kingstella.com

น้ำยาล้างรถ King Triton มีส่วนผสมของ Carnauba wax สูตรเข้มข้น ช่วยเพิ่มความเงาให้กับสีรถหลังล้าง มีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิว ช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น มูลนก คราบเขม่า ฝุ่น เศษดินทราย ให้หลุดออกได้อย่างง่ายดาย โดยเป็นสูตรเข้มข้นค่อนข้างแรง 1 ขวด สามารถล้างรถได้ 20 คัน

 • King Triton ขนาด 1,000 มล. ราคาประมาณ 109 บาท

3. น้ำยาล้างรถ Karshine Shampoo Softfoam

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : karshine.com

น้ำยาล้างรถ Karshine Shampoo Softfoam มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดทั้งคราบเขม่าควันจากท่อไอเสีย คราบน้ำมันที่ติดอยู่บนชั้นสีผิวรถยนต์ คราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมถึงมลภาวะที่ต้องเจอบนท้องถนน โดยไม่ทำลายผิวสีของรถยนต์

 • Karshine Shampoo Softfoam ขนาด 800 มล. ราคาประมาณ 119 บาท

4. น้ำยาล้างรถ 3M Car Wash with Wax

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : 3m.co.th

น้ำยาล้างรถ 3M Car Wash with Wax ช่วยขจัดคราบสกปรกโดยไม่ทำลายพื้นผิวรถยนต์ และมีการผสมแว็กซ์เพื่อให้ล้างและเคลือบเงาในขั้นตอนเดียว มีค่า pH เป็นกลาง ปลอดภัยต่อผู้ใช้และสีรถยนต์ กลิ่นอ่อนโยน ไม่ฉุนแสบจมูก

 • 3M Car Wash with Wax ขนาด 1,000 มล. ราคาประมาณ 150 บาท

5. น้ำยาล้างรถ Carine-C1

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก CARINETHAILANDOFFICIAL

น้ำยาล้างรถ Carine-C1 เป็นน้ำยาล้างรถแบบไม่ต้องถู หรือ touchless cleaning แต่ต้องใช้กับเครื่องยิงโฟม (Foam Lance) เพื่อพ่นโฟมลงไปให้น้ำยาช่วยชะล้างสิ่งสกปรกโดยไม่ต้องเช็ดถูหรือสัมผัสกับตัวรถ ป้องกันไม่ให้เกิดรอยขนแมว ช่วยประหยัดแรงและเวลาในการล้าง

 • Carine-C1 ขนาด 1,000 มล. ราคา 290 บาท

6. น้ำยาล้างรถ Amway Car Wash

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : amway.co.th

น้ำยาล้างรถ Amway Car Wash ช่วยขจัดความสกปรกและคราบมันบนพื้นผิวรถโดยไม่ทำลายความเงาหรือสารเคลือบ (มากนัก) นอกจากนี้ตัวน้ำยายังมีความเข้มข้น ใช้น้ำยาปริมาณน้อยในการล้าง โดย 1 ขวด สามารถล้างรถได้ถึง 200 คัน

 • Amway Car Wash ขนาด 1,000 มล. ราคาประมาณ 310 บาท

7. น้ำยาล้างรถ Autoglym UHD Shampoo

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : autoglym.com

น้ำยาล้างรถ Autoglym UHD Shampoo ทำความสะอาดคราบสกปรกได้ง่ายและให้ความเงางามสูง มีค่า pH เป็นกลาง ช่วยขจัดสิ่งปนเปื้อนและคราบสกปรก เนื้อแชมพูมีความละเอียด ให้ฟองนุ่มและหนาแน่น ยึดเกาะบนรถได้นาน ช่วยขจัดคราบสกปรกออกได้เต็มที่

 • Autoglym UHD Shampoo ขนาด 1,000 มล. ราคาประมาณ 840 บาท

8. น้ำยาล้างรถ Maguiars Ultimate Wash & Wax

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : meguiars.co.th

น้ำยาล้างรถ Maguiars Ultimate Wash & Wax ช่วยทำความสะอาดพร้อมบำรุงรักษาสีรถ อีกทั้งยังปกป้องสีรถ ให้ความเงาและลื่น สิ่งสกปรกจับตัวได้ยาก ด้วยเทคโนโลยีสูตร Hybrid Premium Carnauba Wax ให้ความเงางาม พร้อม Polymer Wax Protection ช่วยปกป้องสีรถ รวมถึงลดคราบหยดน้ำหลังล้างด้วย Water Sheeting Action

 • Maguiars Ultimate Wash & Wax ขนาด 1,400 มล. ราคาประมาณ 1,050 บาท

9. น้ำยาล้างรถ CarPro Reset

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : carpro.global

น้ำยาล้างรถ CarPro Reset แชมพูล้างรถชนิดเข้มข้น สำหรับรถที่เคลือบเซรามิกโดยเฉพาะ ทำฟองได้เยอะแต่ล้างออกได้ง่าย ทำให้ผิวสีลื่น ลดการยึดเกาะของสิ่งสกปรกระหว่างล้างให้หลุดออกได้ง่าย ไม่ต้องใช้แรงเยอะ ลดโอกาสในการเกิดรอย อีกทั้งยังมีค่า pH เป็นกลาง ไม่ทำลายผิวเคลือบทั้งเซรามิกหรือแว็กซ์ สามารถใช้ได้ทั้งการล้างด้วยมือหรือใช้ปืนฉีดโฟม

 • CarPro Reset ขนาด 500 มล. ราคาประมาณ 510 บาท
 • CarPro Reset ขนาด 1,000 มล. ราคาประมาณ 930 บาท
 • CarPro Reset ขนาด 4,000 มล. ราคาประมาณ 3,590 บาท

10. น้ำยาล้างรถ Chemical Guys Glossworkz Auto Wash

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก : chemicalguysthailand.com

น้ำยาล้างรถ Chemical Guys Glossworkz Auto Wash เป็นแชมพูล้างรถสูตร pH-balanced & Extra Care เน้นการถนอมดูแลชั้นเคลือบที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแว็กซ์, ซีลแลนท์ หรือเคลือบแก้ว และเคลือบเซรามิก พร้อมเพิ่มความลื่นและความเงาในตัว

 • Chemical Guys Glossworkz Auto Wash ขนาด 473 มล. ราคาประมาณ 672 บาท
 • Chemical Guys Glossworkz Auto Wash ขนาด 1 แกลลอน ราคาประมาณ 2,550 บาท

วิธีเลือกน้ำยาล้างรถง่าย ๆ

การเลือกน้ำยาล้างรถอย่างง่าย ๆ นอกจากในเรื่องของงบประมาณแล้ว ควรเลือกตามลักษณะการใช้ ดังนี้

1. น้ำยาล้างรถแบบแชมพู

โดยน้ำยาล้างรถแบบแชมพูจะเหมาะกับการล้างรถด้วยมือ ฟองน้อย อาจต้องใช้แรงช่วยในการล้างมากกว่า แต่ไม่ต้องมีอุปกรณ์อย่างเครื่องฉีดโฟม

2. น้ำยาล้างรถแบบโฟม

น้ำยาล้างรถแบบโฟมถูกออกแบบมาให้ใช้กับอุปกรณ์ล้างรถอย่าง Foam Gun หรือ Foam Lance เป็นหลัก ส่วนมากจะเป็นน้ำยาสูตรเข้มข้น ขจัดคราบได้ดี ใช้แรงในการล้างน้อย แต่สามารถใช้กับการล้างด้วยมือได้เช่นกัน โดยผสมน้ำยาให้เจือจางลงตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์

3. น้ำยาล้างรถแบบไม่ผสมแว็กซ์

เป็นน้ำยาล้างรถแบบปกติ ไม่ผสมสารเคลือบสีรถ เหมาะสำหรับการล้างรถที่จะต้องลงแว็กซ์ในขั้นตอนต่อไปอยู่แล้ว

4. น้ำยาล้างรถผสมแว็กซ์

หากใครที่ล้างรถเองแต่ไม่มีเวลาลงแว็กซ์หรือน้ำยาเคลือบสีรถเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง น้ำยาล้างรถผสมแว็กซ์จะช่วยให้รถดูเงาขึ้นหลังล้าง คล้ายการลงแว็กซ์ไปในตัว แต่ประสิทธิภาพและความทนทานของสารเคลือบสีจะสู้การลงแว็กซ์ไม่ได้

ล้างรถด้วยน้ำยาล้างจาน
หรือสบู่ได้ไหม ?

ผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักจะเคยได้ยินคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมาว่า การล้างรถด้วยน้ำยาล้างจาน หรือล้างรถด้วยสบู่ สามารถใช้แทนน้ำยาล้างรถได้ ซึ่งก็มีหลายคนเลือกที่จะใช้น้ำยาล้างจานหรือสบู่ในการล้างรถด้วยเหตุผลที่ว่า ใช้แก้ขัดตอนที่น้ำยาล้างรถหมด หรือช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการล้างรถด้วยน้ำยาล้างจานหรือสบู่นั้นจะดีกับสีรถ ถ้าอยากรู้สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ไขข้อสงสัย ล้างรถด้วยน้ำยาล้างจาน หรือ สบู่ ได้ไหม ?

ทั้งนี้ การล้างรถให้ดูใหม่ สดใสเงางาม ควรให้ความสำคัญกับวิธีการเป็นพื้นฐาน ส่วนผลิตภัณฑ์เป็นเรื่องรองลงมา เพราะต่อให้ใช้สินค้าคุณภาพดีและราคาแพงแค่ไหน หากล้างรถแบบผิดวิธีก็อาจสร้างความเสียหายให้กับสีรถได้เช่นกัน นอกจากนี้การดูแลส่วนอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องที่ควรทำ เช่น ยางรถยนต์ ล้อแม็ก หรือขอบคิ้วต่าง ๆ รวมถึงห้องเครื่องและภายในห้องโดยสาร หากต้องการให้รถดูใหม่อยู่เสมอ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์สำหรับรถยนต์ 2023

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Lotus, kingstella.com, karshine.com, 3m.co.th, Carine, amway.co.th, autoglym.com, meguiars.co.th, carpro.global และ chemicalguysthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำยาล้างรถ ยี่ห้อไหนดี 2023 เงาเหมือนใหม่ ล้างง่ายไม่สร้างรอย อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2566 เวลา 16:44:11 34,128 อ่าน
TOP