x close

ฟองน้ำล้างรถมีกี่ประเภท พร้อมวิธีเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน

ฟองน้ำล้างรถ มีทั้งหมดกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร พร้อมวิธีเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน

ฟองน้ำล้างรถ

การล้างรถ กิจกรรมที่คนมีรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ส่วนหนึ่งเลือกทำกันเป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการร้านล้างรถแล้ว ทุกคนในครอบครัวยังมีส่วนร่วมได้ และสำหรับใครที่รักรถก็ถือเป็นการดูแล ทำความสะอาด หรือบำรุงรักษาได้ตรงใจเรามากที่สุดนั่นเอง

แต่การล้างรถด้วยตัวเองอาจจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ถ้าเป็นระดับพื้นฐานทั่วไปมักจะต้องมีน้ำยา หรือแชมพูล้างรถ น้ำยาเคลือบสี ผ้าสะอาดสำหรับเช็ดรถ และฟองน้ำล้างรถ แต่รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันฟองน้ำล้างรถมีให้เลือกหลายแบบ ราคาตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ทั้งฟองน้ำธรรมดา และแบบ 2 in 1 ที่สวมทับด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับฟองน้ำล้างรถว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร พร้อมวิธีเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ฟองน้ำล้างรถ มีกี่ประเภท

ฟองน้ำล้างรถ อุปกรณ์สำคัญในการใช้ล้างรถ สามารถหาซื้อได้ง่ายทั่วไปตามท้องตลาด ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ รวมถึงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ หน้าตาของฟองน้ำล้างรถส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้าย ๆ กัน เป็นก้อนสีเหลืองหรือสีอื่น ๆ รูปทรงเลขแปด ทรงสี่เหลี่ยม หรือทรงกลม บางชนิดอาจถูกหุ้มด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ซึ่งฟองน้ำล้างรถจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

1. ฟองน้ำล้างรถเซลลูโลส

เป็นฟองน้ำที่หาซื้อได้ง่าย และพบเห็นได้บ่อยที่สุด มีสีสันสดใส ทั้งสีเหลือง สีฟ้า สีชมพู สีเขียว และสีดำ เป็นต้น แต่ล้วนผลิตจากวัสดุพอลิยูรีเทนช่วยให้ดูดซับน้ำได้ดี ผิวสัมผัสมีความละเอียด ไม่ยุ่ยหรือเปื่อยง่าย ไม่ทิ้งร่องรอยขีดข่วนบนสีของรถ และมีราคาที่ไม่สูงมาก โดยเริ่มต้นตั้งแต่หลักสิบ 

ฟองน้ำล้างรถ

2. ฟองน้ำล้างรถไมโครไฟเบอร์

ฟองน้ำล้างรถที่มีการนำผ้าไมโครไฟเบอร์มาเย็บติดหรือห่อหุ้มกับตัวฟองน้ำอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะมีดีไซน์แตกต่างกันออกไปตามแต่ผู้ผลิต บางรุ่นมีลักษณะคล้ายถุงมือ บ้างออกแบบเป็นสายรัดสำหรับสอดมือเพื่อให้ใช้งานถนัดขึ้น ตัวฟองน้ำสามารถทำความสะอาดดูดซับน้ำ คราบมัน และคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ดี ช่วยให้ความเงางาม ไม่ทิ้งร่องรอยขีดข่วนต่าง ๆ ไว้บนสีรถ 

ฟองน้ำล้างรถ

ฟองน้ำล้างรถ ควรเลือกแบบไหนดี

สำหรับการเลือกซื้อฟองน้ำล้างรถ นอกจากเรื่องของราคาแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงนั่นก็คือผิวสัมผัสของฟองน้ำจะต้องมีความละเอียด นุ่ม และมีคุณสมบัติการดูดซับน้ำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นฟองน้ำธรรมดาหรือไมโครไฟเบอร์ก็ตาม

ส่วนถ้าต้องเลือกว่าควรใช้แบบไหน ระหว่างฟองน้ำธรรมดา กับ ฟองน้ำไมโครไฟเบอร์ ทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ไม่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและความถนัดของผู้ใช้งานมากกว่า

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อฟองน้ำล้างรถนอกจากจะดูในเรื่องของราคา ผิวสัมผัส และการดูดซับน้ำแล้ว ควรดูที่ฉลากผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ว่ามีเขียนหรือระบุไว้สำหรับใช้ล้างรถหรือไม่ เพื่อป้องกันการซื้อฟองน้ำผิดประเภท และอาจสร้างความเสียหายให้กับสีรถของเราได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟองน้ำล้างรถมีกี่ประเภท พร้อมวิธีเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:13:24 3,844 อ่าน
TOP