x close

ปุ่ม Push Start หากเผลอกดตอนรถวิ่งอยู่จะเป็นอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า ?

ในขณะที่รถกำลังเคลื่อนตัวหรือวิ่งอยู่บนท้องถนน หากเรากดหรือไปโดนปุ่ม Push Start เข้าจะเกิดอะไรขึ้น ? มีอันตรายขนาดไหน และมีวิธีแก้ปัญหาได้อย่างไร 

ปุ่ม Push Start

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในเวลานี้เทคโนโลยีสตาร์ตรถยนต์โดยไม่ต้องใช้กุญแจ หรือการใช้ปุ่ม Push Start เป็นระบบที่นิยมใช้กันมากในรถยนต์รุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรถ Eco Car จนไปถึงรถยนต์หรูหราราคาระดับล้านบาท บางรุ่นก็จัดให้เป็นออปชั่นมาตรฐาน บางรุ่นก็มีเฉพาะตัวท็อป ซึ่งแน่นอนว่าปุ่ม Push Start นี้ช่วยให้การขับรถทำได้ง่ายขึ้น แค่กดปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ก็ทำงาน พร้อมให้ผู้ใช้รถเหยียบคันเร่งออกเดินทางได้ แต่ถ้าสมมุติว่าหากคุณหรือมีบุคคลที่สาม เผลอไปกดปุ่ม Push Start ในระหว่างรถกำลังวิ่งอยู่ จะเกิดอะไรขึ้น และเป็นอันตรายหรือไม่ ไปหาคำตอบกัน

ปุ่ม Push Start คืออะไร ?

ปุ่ม Push Start คือ ปุ่มกดที่ทำหน้าที่เหมือนกับกุญแจรถ ใช้เปิดระบบภายในการทำงานของรถยนต์ และสตาร์ตเครื่องยนต์ โดยจะทำงานควบคู่กับกุญแจ Smart Key ซึ่งผู้ใช้งานหรือผู้ขับขี่ต้องพกหรือมี Smart Key อยู่ในรถด้วยถึงจะสามารถสตาร์ตรถได้ โดยเมื่อกดปุ่มที่กุญแจ ซอฟต์แวร์ในกล่อง ECU จะเริ่มส่ง-รับคลื่นความถี่ต่ำเพื่อเข้ารหัสสำหรับปลดล็อกรถ รอให้ผู้ขับกดปุ่ม Push Start และเมื่อเริ่มกดปุ่มเพื่อทำการสั่งการซอฟต์แวร์ให้เปิดระบบไฟฟ้าภายในรถ รวมถึงทำการจุดระเบิดเครื่องยนต์พร้อมทำการขับขี่ได้ทันที 

ปุ่ม Push Start

สำหรับบริเวณที่ติดตั้งปุ่ม Push Start โดยส่วนใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์จะออกแบบให้ Push Start มีความแตกต่างจากปุ่มต่าง ๆ ภายในตัวรถ และติดตั้งอยู่ในพื้นที่หรือบริเวณที่เข้าถึงได้สะดวกสำหรับผู้ขับขี่เท่านั้น เพื่อลดโอกาสที่ผู้โดยสารหรือเด็กเล็กจะเอื้อมมือเข้ามากดจนอาจเป็นอันตรายในการขับขี่ 

ปุ่ม Push Start การทำงานอย่างไร ?

ระบบและการทำงานของปุ่ม Push Start จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมี Smart Key อยู่ด้วยกัน สำหรับวิธีการใช้งานจะมีอยู่ 3 แบบ คือ

  • กดปุ่ม Push Start 1 ครั้ง ก็เปรียบเหมือนการบิดกุญแจ 1 ครั้ง ผู้ขับขี่จะสามารถเปิดวิทยุหรือระบบเครื่องเสียง โดยที่เครื่องยนต์จะยังไม่ทำงาน
     

  • กดปุ่ม Push Start ครั้งที่ 2 ก็เหมือนการหมุนกุญแจไปตำแหน่ง ON ระบบไฟฟ้าภายในตัวรถเปิดการทำงานขึ้นสามารถใช้งานระบบ กระจกไฟฟ้า พร้อมไฟเตือนสถานะต่าง ๆ ที่แผงมาตรวัดจะถูกโชว์ขึ้นและดับลงไป
     

  • กดปุ่ม Push Start ครั้งที่ 3 จะเป็นการปิดระบบไฟ และเมื่อเหยียบแป้นเบรก แล้วกดปุ่ม Push Start พร้อมกัน จะเป็นการสตาร์ตเครื่องยนต์ทันที

กดปุ่ม Push Start ตอนรถวิ่งเป็นอันตรายไหม ?

ขณะที่เรากำลังขับรถอยู่แล้วเผลอไปกดปุ่ม Push Start ซึ่งหากเป็นการกดช่วงระยะเวลาสั้น ๆ หรือกดไปแล้วชักมือกลับโดยทันที ตัวรถก็ยังคงทำงานตามปกติ แต่หากกดค้างเอาไว้สัก 2 หรือ 3 วินาที ทั้งเครื่องยนต์ พวงมาลัย และระบบไฟฟ้า จะดับทันที (ขึ้นอยู่ที่รุ่นรถและการออกแบบระบบเซฟตี้ของแต่ละแบรนด์) รวมถึงทำให้เครื่องยนต์ของรถเรานั้นดับกลางอากาศได้ เนื่องจากระบบของตัวรถจะมองว่าเรามีเจตนาที่จะดับเครื่องยนต์ ซึ่งการดับเครื่องยนต์ในขณะที่รถกำลังขับเคลื่อนตัวอยู่นั้นจัดว่าเป็นสิ่งที่อันตรายเป็นอย่างมาก เมื่อเครื่องยนต์ดับลงระบบต่าง ๆ ของตัวรถก็จะหยุดทำงาน เริ่มจากระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไม่ทำงาน ทำให้พวงมาลัยมีน้ำหนักที่มากขึ้น ควบคุมทิศทางได้ยากลำบาก ขณะที่ระบบเบรกก็จะติดขัด โดยจะกดแป้นเบรกได้เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น จากนั้นก็จะไม่สามารถเหยียบหรือสั่งงานให้รถหยุดได้อีก เนื่องจากปั๊มเบรกจะไม่ทำงาน จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุและสิ่งที่ไม่คาดคิดได้

การแก้ปัญหาหากเผลอไปกดปุ่ม Push Start

ปกติการออกแบบตำแหน่งปุ่ม Push Start จะอยู่หลังพวงมาลัยด้านล่าง ไม่ว่าจะด้านซ้ายหรือขวา จึงเป็นเรื่องยากมากหากมีมือที่สามเผลอไปกด ประกอบกับเมื่ออยู่หลังพวงมาลัยด้านล่างก็เป็นการยากที่ผู้ใช้รถจะละมือไปกดปุ่มได้ชั่วขณะ แต่หากเกิดในสถานการณ์จริง เผอเรอไปกด Push Start หรือไปบิดกุญแจในรถที่ไม่ใช่แบบ Push Start จนทำให้เครื่องยนต์ดับลง ถ้าเป็นในรถแบบเกียร์อัตโนมัติ ให้รีบผลักเกียร์ที่ตำแหน่ง N เท่านั้น ส่วนรถเกียร์ธรรมดาให้โยกเกียร์มาที่ตำแหน่งเกียร์ว่าง โดยห้ามโยกเกียร์หรือเปลี่ยนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P เป็นอันขาด เพราะจะทำให้รถหยุดนิ่งสนิทโดยทันที พร้อมกับเหยียบเบรกลึก ๆ จนกว่าไฟสัญญาณเบรกทำงาน เพื่อให้ตัวรถชะลอความเร็วลง จากนั้นให้รีบกดปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ หรือถ้าเป็นแบบใช้กุญแจให้รีบบิดสตาร์ตกุญแจทันที โดยเครื่องยนต์ก็จะกลับมาติดอีกครั้ง หรืออีกวิธีคือประคองรถให้เข้าข้างทางด้านซ้ายมือ โดยต้องระมัดระวังรถที่มาจากด้านหลัง พร้อมกับหลีกเลี่ยงการใช้เบรก เพื่อให้รถมีแรงเฉื่อย พอรถหยุดนิ่งก็ค่อยกลับมาสตาร์ตใหม่อีกครั้ง 

แม้เทคโนโลยีการขับขี่สมัยใหม่จะมีความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย อุ่นใจมากขึ้น แต่หากใช้งานไม่ถูกต้องก็อาจก่อให้เกิดอันตราย เช่นเดียวกับปุ่ม Push Start ถ้าเผลอกดในระหว่างขับขี่ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายจากอุบัติเหตุได้เช่นกัน ซึ่งคุณจำเป็นต้องรู้จักวิธีการแก้ปัญหาในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมกับตอกย้ำถึงความไม่ประมาทจากเทคโนโลยีที่สะดวกสบายมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : carfromjapan.com, carthrottle.com, caranddriver.com, blog.nationwide.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปุ่ม Push Start หากเผลอกดตอนรถวิ่งอยู่จะเป็นอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2565 เวลา 16:19:20 10,285 อ่าน
TOP