x close

ปุ่ม Push Start หากเผลอกดตอนรถวิ่งอยู่จะเป็นอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า ?

หากเผลอกดปุ่ม Push Start ตอนที่รถกำลังวิ่งอยู่บนท้องถนนโดยไม่ตั้งใจ จะเปิดอะไรขึ้นแล้วเป็นอันตรายหรือไม่อย่างไร

ปุ่ม Push Start

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีสตาร์ตรถยนต์โดยไม่ต้องใช้กุญแจ หรือการใช้ปุ่ม Push Start เป็นระบบที่นิยมนำมาใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ ตั้งแต่รถยนต์ Eco Car จนไปถึงรถยนต์หรูราคาแพง บางรุ่นให้มาเป็นออปชั่นมาตรฐาน บางรุ่นอาจมีเฉพาะตัวท็อป ซึ่งแน่นอนว่าปุ่ม Push Start นี้ช่วยให้การสตาร์ตรถสะดวกขึ้น แค่พกกุญแจอยู่กับตัวหรือวางไว้ใกล้ ๆ แล้วกดปุ่มสตาร์ตให้เครื่องยนต์ก็ทำงานได้เลย และด้วยความง่ายแล้วบังเอิญเผลอไปกดปุ่ม Push Start ระหว่างที่รถกำลังวิ่งอยู่ จะเกิดอะไรขึ้น และเป็นอันตรายหรือไม่ ไปหาคำตอบกัน

ปุ่ม Push Start คืออะไร ?

ปุ่ม Push Start คือ ปุ่มกดที่ทำหน้าที่แทนการไขกุญแจรถสตาร์ตแบบดั้งเดิม ใช้เปิดใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าภายใน (ACC ON หรือ Accesories On) รถยนต์ และสตาร์ตเครื่องยนต์ โดยจะทำงานควบคู่กับกุญแจ Smart Key ซึ่งผู้ขับขี่ต้องพกหรือมี Smart Key อยู่ในรถด้วยถึงจะสามารถสตาร์ตรถได้ โดยเมื่อกดปุ่มที่กุญแจ ซอฟต์แวร์ในกล่อง ECU จะเริ่มส่ง-รับคลื่นความถี่ต่ำเพื่อเข้ารหัสสำหรับปลดล็อกรถ รอให้ผู้ขับกดปุ่ม Push Start และเมื่อเริ่มกดปุ่มเพื่อทำการสั่งการซอฟต์แวร์ให้เปิดระบบไฟฟ้าภายในรถ รวมถึงทำการจุดระเบิดเครื่องยนต์พร้อมทำการขับขี่ได้ทันที 

ปุ่ม Push Start

สำหรับบริเวณที่ติดตั้งปุ่ม Push Start โดยส่วนใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์จะออกแบบให้ Push Start มีความแตกต่างจากปุ่มต่าง ๆ ภายในตัวรถ และติดตั้งอยู่ในพื้นที่หรือบริเวณที่เข้าถึงได้สะดวกสำหรับผู้ขับขี่เท่านั้น เพื่อลดโอกาสที่ผู้โดยสารหรือเด็กเล็กจะเอื้อมมือเข้ามากดจนอาจเป็นอันตรายในการขับขี่ 

ปุ่ม Push Start การทำงานอย่างไร ?

ระบบและการทำงานของปุ่ม Push Start จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมี Smart Key อยู่ด้วยกัน สำหรับวิธีการใช้งานจะมีอยู่ 3 แบบ คือ

  • กดปุ่ม Push Start 1 ครั้ง ก็เปรียบเหมือนการบิดกุญแจ 1 ครั้ง ผู้ขับขี่จะสามารถเปิดวิทยุหรือระบบเครื่องเสียง โดยที่เครื่องยนต์จะยังไม่ทำงาน
     

  • กดปุ่ม Push Start ครั้งที่ 2 ก็เหมือนการหมุนกุญแจไปตำแหน่ง ACC ON ระบบไฟฟ้าภายในตัวรถเปิดการทำงานขึ้นสามารถใช้งานระบบ กระจกไฟฟ้า พร้อมไฟเตือนสถานะต่าง ๆ ที่แผงมาตรวัดจะถูกโชว์ขึ้นและดับลง
     

  • กดปุ่ม Push Start ครั้งที่ 3 จะเป็นการปิดระบบไฟ และเมื่อเหยียบแป้นเบรก แล้วกดปุ่ม Push Start พร้อมกัน จะเป็นการสตาร์ตเครื่องยนต์ทันที

กดปุ่ม Push Start ตอนรถวิ่งเป็นอันตรายไหม ?

ขณะที่เรากำลังขับรถอยู่แล้วเผลอไปกดปุ่ม Push Start ซึ่งหากเป็นการกดช่วงระยะเวลาสั้น ๆ หรือกดไปแล้วชักมือกลับ ตัวรถก็ยังคงทำงานได้ตามปกติ แต่หากกดค้างไว้สัก 2 หรือ 3 วินาที ทั้งเครื่องยนต์ พวงมาลัย และระบบไฟฟ้า รวมถึงทำให้เครื่องยนต์ของรถเรานั้นดับกลางอากาศได้ (ขึ้นอยู่ที่รุ่นรถและการออกแบบระบบเซฟตี้ของแต่ละแบรนด์) เนื่องจากระบบเข้าใจว่ามีเจตนาที่จะดับเครื่องยนต์

ซึ่งการดับเครื่องยนต์ในขณะที่รถกำลังขับเคลื่อนอยู่จัดว่าเป็นอันตรายมาก เนื่องจากระบบผ่อนแรงพวงมาลัยจะไม่ทำงาน ทำให้พวงมาลัยหนัก ควบคุมทิศทางได้ยากขึ้น ขณะที่ระบบเบรกก็จะติดขัด โดยจะกดแป้นเบรกได้เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น จากนั้นก็จะไม่สามารถเหยียบหรือสั่งงานให้รถหยุดได้อีก เนื่องจากปั๊มเบรกจะไม่ทำงาน จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุและสิ่งที่ไม่คาดคิดได้

การแก้ปัญหาหากเผลอไปกดปุ่ม Push Start

ปกติการออกแบบตำแหน่งปุ่ม Push Start จะอยู่หลังพวงมาลัยด้านล่าง ไม่ว่าจะด้านซ้ายหรือขวา จึงเป็นเรื่องยากที่จะเผลอไปกดโดนจนเครื่องดับ แต่หากเกิดในสถานการณ์จริง เผอเรอไปกด Push Start จนทำให้เครื่องยนต์ดับลง ห้รีบผลักเกียร์ที่ตำแหน่ง N เท่านั้น พร้อมกับเหยียบเบรก เพื่อให้ตัวรถชะลอความเร็วลง จากนั้นให้รีบกดปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ 

หรืออีกวิธีคือประคองรถให้เข้าข้างทางด้านซ้ายมือ โดยต้องระมัดระวังรถที่มาจากด้านหลัง พร้อมกับหลีกเลี่ยงการใช้เบรก เพื่อให้รถมีแรงเฉื่อย พอรถหยุดนิ่งก็ค่อยกลับมาสตาร์ตใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ เมื่อรถดับห้ามโยกเกียร์หรือเปลี่ยนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P เป็นอันขาด เพราะจะทำให้รถเสียหายและเป็นอันตรายเพราะถูกกระชากให้หยุดในทันที  

แม้เทคโนโลยีการขับขี่สมัยใหม่จะมีความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย อุ่นใจมากขึ้น แต่หากใช้งานไม่ถูกต้องก็อาจก่อให้เกิดอันตราย เช่นเดียวกับปุ่ม Push Start ถ้าเผลอกดในระหว่างขับขี่ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายจากอุบัติเหตุได้เช่นกัน ซึ่งคุณจำเป็นต้องรู้จักวิธีการแก้ปัญหาในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมกับตอกย้ำถึงความไม่ประมาทจากเทคโนโลยีที่สะดวกสบายมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : carfromjapan.com, carthrottle.com, caranddriver.com, blog.nationwide.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปุ่ม Push Start หากเผลอกดตอนรถวิ่งอยู่จะเป็นอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2567 เวลา 11:06:22 13,466 อ่าน
TOP