x close

ไม่ได้กีดขวาง แค่ขับรถตามรถฉุกเฉิน ผิดไหม

ขับรถตามรถฉุกเฉินที่กำลังปฏิบัติหน้าที่และไม่ได้กีดขวางรถฉุกเฉิน แค่อาศัยจังหวะเพื่อให้ไปได้เร็วขึ้น ทำแบบนี้ผิดกฎหมายหรือเปล่า 

ขับรถตามรถฉุกเฉิน

ภาพจาก : shutterstock.com / 2p2play

ส่วนใหญ่เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเมื่อเห็นรถฉุกเฉินปฏิบัติหน้าที่เปิดไฟวับวาบหรือสัญญาณไซเรน ผู้ขับขี่รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์จะต้องหลบหลีกให้ทางรถฉุกเฉินไปก่อนด้วยความระมัดระวัง แต่เมื่อรถฉุกเฉินผ่านไปแล้ว ผู้ขับขี่บางรายอาจเห็นเป็นโอกาสที่ดี อาศัยจังหวะนี้ขอขับจี้ตามเพื่อความรวดเร็ว การกระทำแบบนี้ถือว่าผิดไหมเพราะไม่ได้เป็นการกีดขวาง

ขับรถตามรถฉุกเฉินผิดหรือไม่

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 127 มีระบุไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่รถขับตามหลงรถฉุกเฉินซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่ในระยะน้อยกว่า 50 เมตร หรือพูดง่าย ๆ คือ เมื่อรถฉุกเฉินวิ่งผ่านไปแล้ว ต้องทิ้งระยะห่างให้มากกว่า 50 เมตร หากขับตามในระยะกระชั้นชิด น้อยกว่า 50 เมตร นอกจากจะเป็นอันตราย เพราะรถฉุกเฉินมักใช้ความเร็ว ยังถือว่ามีความผิดมีโทษปรับตามกฎหมายด้วย

ขับรถตามรถฉุกเฉินมีโทษอย่างไร

เดิมทีผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนมาตรา 127 ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 จะมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท แต่ในปี พ.ศ. 2565 มีการแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบกให้มีโทษปรับผู้ฝ่าฝืนมาตรา 127 เป็นไม่เกิน 4,000 บาท

รถฉุกเฉินตามกฎหมายคือรถแบบไหน

รถฉุกเฉิน (ยกเว้นรถในราชการทหารหรือตำรวจ) จะต้องมีข้อความว่า “รถฉุกเฉินได้รับอนุญาต แล้ว” เป็นตัวอักษรสีแดงพื้นสีขาว มีขนาดความสูง 10 เซนติเมตร บริเวณที่ด้านข้างรถทั้งสองด้าน

หากเป็นรถรถดับเพลิงเอกชน ต้องมีข้อความว่า “หน่วยอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย ตามด้วยชื่อหน่วยงาน เป็นตัวอักษรสีขาว ขนาดความสูง 10 เซนติเมตร อยู่เหนือคำว่า “รถฉุกเฉินได้รับอนุญาต แล้ว”

ขับรถตามรถฉุกเฉิน

ภาพจาก : shutterstock.com / mai111

ส่วนรถพยาบาลเอกชน ต้องมีข้อความระบุชื่อหน่วยงานเป็นตัวอักษรสีน้ำเงิน ขนาดความสูง 10 เซนติเมตร อยู่เหนือคำว่า “รถฉุกเฉินได้รับอนุญาต แล้ว” รวมถึงรถอื่นให้ปฏิบัติทำนองเดียวกับรถพยาบาลเอกชน โดยตัวอักษรเป็นสีขาวอยู่ภายในกรอบพื้นสีเหลือง

กรณีที่มีเครื่องหมายแสดงสัญญาณของนิติบุคคลสำหรับหน่วยงานเอกชน ให้ติดเครื่องหมายดังกล่าวไว้ที่ประตูหน้าเท่านั้น และเฉพาะรถเอกชน นอกจากข้อความและสัญลักษณ์ดังกล่าวข้างต้น ห้ามมิให้มีข้อความหรือสัญลักษณ์อื่นใด

วิธีหลีกทางให้รถฉุกเฉิน

  • ตั้งสติ และค่อยๆ ลดความเร็วรถ

  • ดูกระจกมองหลัง กะระยะรถพยาบาล ให้ทางด้วยความระมัดระวัง

  • ดูให้ดีก่อนเบี่ยงซ้าย หลีกทางให้รถพยาบาลฉุกเฉินผ่านไปได้

  • กรณีรถติด พยายามเบี่ยงรถชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่งและเปิดไฟเลี้ยวให้สัญญาณให้รถพยาบาลฉุกเฉินแซงผ่านไปได้สะดวก

อย่างไรก็ตาม การพยายามขับรถตามรถฉุกเฉินอาจก่อให้เกิดอันตรายได้แม้อยู่ในระยะห่างเกินกว่าที่กำหนด เนื่องจากรถฉุกเฉินมักใช้ความเร็วและรถต่าง ๆ ต้องเปิดทางให้ และเมื่อรถฉุกเฉินผ่านไปแล้วรถคันอื่นอาจกลับมาใช้ทางตามปกติ การเร่งตามรถฉุกเฉินจึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและไม่ควรทำเด็ดขาด

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : trans.rtaf.mi.th และ ratchakitcha.soc.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไม่ได้กีดขวาง แค่ขับรถตามรถฉุกเฉิน ผิดไหม อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2567 เวลา 09:56:22 10,428 อ่าน
TOP