x close

หนวดยางรถยนต์ คืออะไร ช่วยลดเสียงดังขณะขับขี่ได้จริงหรือ ?

หนวดยางรถยนต์ หรือขนยางรถยนต์ ทำหน้าที่อะไร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยาง ลดเสียงรบกวนได้จริงหรือไม่ ถ้าดึงออกจะเกิดอันตรายไหม

หนวดยางรถยนต์ คืออะไร

ยางรถยนต์ อะไหล่ชิ้นสำคัญที่ทำหน้าที่ให้รถขับเคลื่อนไปได้ ทั้งยังรองรับการกระแทกต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ช่วยให้เกิดความนุ่มนวลตลอดการเดินทาง นอกจากนี้ยางรถยนต์ยังมีประสิทธิภาพในเรื่องการเบรก การยึดเกาะเมื่อต้องขับรถผ่านพื้นถนนในสภาพต่าง ๆ 

โดยยางรถยนต์นั้นทำมาจากยางธรรมชาติผสมกับยางสังเคราะห์ ผงคาร์บอน น้ำมัน สารเคมี และอื่น ๆ เสริมความแข็งแรงด้วยชั้นของผ้าใบที่ทำมาจากเส้นด้ายไนลอน หรือโพลีเอสเตอร์ และเส้นลวดเหล็ก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความคงทนของยางให้มากขึ้น

ซึ่งในทุกครั้งที่เราต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เคยสังเกตกันไหมว่าที่ตัวยางจะมีขนเส้นเล็ก ๆ อยู่ทั่วบริเวณของยาง และเคยสงสัยกันไหมว่าเส้นขนเหล่านี้คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ถ้าดึงออกจะได้ไหม เรามาหาคำตอบกัน

หนวดยางรถยนต์ คืออะไร มีประโยชน์จริงไหม ?

หนวดยางรถยนต์ หรือเส้นขนเล็ก ๆ ที่อยู่บริเวณตัวยาง ที่หลายคนมีความเข้าใจไปต่าง ๆ นานาว่ามีประโยชน์ เช่น ช่วยในเรื่องการยึดเกาะ, ลดเสียงรบกวน หรือบอกอายุของยาง ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ถูกต้อง เพราะแท้จริงแล้ว หนวดยางรถยนต์ เป็นแค่ส่วนที่เกินมาจากขั้นตอนการผลิตยางเท่านั้นเอง

ทั้งนี้ หนวดยางรถยนต์เกิดจากกระบวนการผลิตในขั้นตอนของการพิมพ์ดอกยาง ลายยางต่าง ๆ โดยจะนำยางใส่เข้าไปในโมลด์หรือแบบพิมพ์ลาย เมื่อเริ่มการผลิตจะเกิดแรงดัน จึงจำเป็นต้องมีทางระบายอากาศ เพื่อให้ยางที่ได้ออกมาเป็นทรงกลม ได้สัดส่วนตามมาตรฐาน จึงเกิดเป็นหนวดยาง หรือขนยางอย่างที่เห็น

หนวดยางรถยนต์ คืออะไร

หนวดยางรถยนต์ บอกอายุของยางได้จริงหรือ ?

บางคนอาจเคยได้ยินว่าถ้าลองดึงหนวดยางแล้วขาดง่ายถือว่ายางเส้นนั้นเสื่อมสภาพแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้วหนวดยางไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับอายุของยางแต่อย่างใด เพราะยางรถยนต์ที่เพิ่งผลิตใหม่นั้นหนวดยางก็สามารถหลุดออกได้โดยง่ายเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายความเชื่อเกี่ยวกับหนวดยางที่ไม่เป็นความจริง หรือเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด เช่น หนวดยางจะช่วยในเรื่องของการยึดเกาะ หรือช่วยลดเสียงดังของยางขณะขับขี่ เป็นต้น

ยางรถยนต์เสื่อมสภาพหรือหมดอายุเมื่อไร

ยางรถยนต์ส่วนใหญ่จะมีอายุใช้งานประมาณ 3-5 ปี หรือ 20,000-50,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้รถว่ามากหรือน้อย แม้จะมีอายุเฉลี่ยการใช้หรือระยะทางที่นานพอสมควร แต่เราควรหมั่นสังเกตและตรวจสอบยางของเราเป็นประจำว่ายังอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ เช่น มีรอยแตกลายงา ความลึกของดอกยาง รอยปูดบวมต่าง ๆ หากพบอย่างใดอย่างหนึ่งควรรีบดำเนินการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ในทันที หรือลองวิธีดูยางรถยนต์หมดอายุ ดูตรงไหน จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยน

คลายข้อสงสัยกันไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ หนวดยางรถยนต์ ว่ามีความสำคัญหรือไม่ สามารถดึงออกได้ไหม จะมีผลอะไรกับการใช้งานหรือเปล่า คำตอบก็คือไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด เป็นเพียงส่วนที่เกินมาจากขั้นตอนการผลิตเท่านั้นเอง ใครเห็นแล้วรู้สึกรำคาญใจก็สามารถตัดออกได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : quora.comautoblog.comtyrepower.com.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หนวดยางรถยนต์ คืออะไร ช่วยลดเสียงดังขณะขับขี่ได้จริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:00:36 7,727 อ่าน
TOP