x close

กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน ปิด-เปิดกระจกไฟฟ้าไม่ได้ เกิดจากสาเหตุใด

          กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน กดกระจกขึ้น-ลงไม่ได้เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มาดูวิธีตรวจเช็กในเบื้องต้น และวิธีแก้ไขก่อนถึงมือช่างกัน
กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน

          กระจกไฟฟ้า อุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ถูกติดตั้งเพิ่มเติมเข้ามาในรถยนต์ในปัจจุบันแทบทุกรุ่น ซึ่งเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่เข้ามาแทนที่ของกระจกรถแบบมือหมุน เพิ่มความสะดวกสบายในการเปิด-ปิดทั้งคนขับและผู้โดยสาร ไม่ต้องออกแรงในการหมุนหากต้องการใช้งาน โดยเฉพาะฝั่งคนขับที่ต้องมีการจ่ายค่าทางด่วนหรือรับบัตรจอดรถ กระจกไฟฟ้าจะมีแผงควบคุมการเปิด-ปิดประจำที่ประตูทุกบาน และแผงควบคุมทั้ง 4 บานอยู่ที่ฝั่งคนขับ นอกจากนี้ยังมีปุ่มล็อกกระจกเพื่อป้องกันอันตรายเมื่อมีเด็กเป็นผู้โดยสาร

          แต่ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยี แม้จะให้ความสบาย แต่ก็แลกมาด้วยปัญหาการใช้งานได้ง่ายกว่ากระจกแบบมือหมุน เพราะด้วยกลไกที่ถูกติดตั้งอยู่ภายในนั้นประกอบไปด้วยระบบไฟฟ้า มอเตอร์ และฟันเฟืองต่าง ๆ หากอย่างใดอย่างหนึ่งชำรุดหรือสึกหรอขึ้นมา ก็อาจทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ ถ้ารถยังอยู่ในระยะประกันคุณภาพจากศูนย์บริการก็คงไม่มีปัญหาค่าใช้จ่ายตามมา แต่ถ้าเป็นรถที่หมดประกันหรือรถเก่าแล้วคงปวดหัวไม่น้อย
          อย่างไรก็ตาม นอกจากการชำรุดของอุปกรณ์ภายในต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้กระจกไฟฟ้าไม่ทำงานหรือเสียได้ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เราลองมาดูว่าเกิดจากสาเหตุใดบ้าง พร้อมวิธีการตรวจเช็กและแก้ไขเบื้องต้น
กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน

กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน เกิดจากสาเหตุใด

1. น้ำและความชื้น

          ปัญหาน้ำและความชื้น สามารถเกิดขึ้นได้กับรถทุกคัน โดยเฉพาะบริเวณประตู หากรถคันดังกล่าวมีการติดตั้งยางรีดน้ำที่กระจกด้านนอกไม่ดี หรือเสื่อมคุณภาพ น้ำจากการล้างรถ หรือขับรถลุยฝนมาบางส่วนอาจเล็ดลอดเข้าไปสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ภายในประตูได้ เช่น การทำงานของจกไฟฟ้า หากมีน้ำเข้าไปอาจทำให้เกิดความชื้นส่งผลให้กระจกไฟฟ้าทำงานไม่เต็มที่ เปิด-ปิดได้หรือไม่ได้บ้าง ถ้าร้ายแรงอาจไม่สามารถใช้งานได้เลย

วิธีตรวจสอบและแก้ไข

          สังเกตการทำงานของกระจกไฟฟ้าว่าสามารถเปิด-ปิดได้เป็นปกติหรือไม่ มีน้ำรั่วซึมจากประตูหรือเปล่า หากกระจกไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานได้หรือใช้ได้บางครั้งบางคราว และมีร่องรอยน้ำรั่วซึม ยางกันน้ำที่กระจกชำรุด อาจสันนิษฐานได้ว่าน้ำอาจเข้าไปรบกวนการทำงานของกระจกไฟฟ้า
 

          เบื้องต้นให้นำรถจอดตากแดดเพื่อไล่ความชื้น สตาร์ตเครื่องยนต์ ใช้มือทุบเบา ๆ ที่แผงประตูด้านในหรือด้านนอก เพราะบางทีตัวมอเตอร์หรือฟันเฟืองอาจจะติดหรือมีอะไรไปขัดขวางการหมุน การทุบเบา ๆ ก็อาจทำให้การทำงานกลับมาเป็นปกติได้ จากนั้นให้เปิดกระจกขึ้น-ลง ทำซ้ำ ๆ ประมาณ 5-6 ครั้ง หรือจนมั่นใจว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติ ถ้ายังไม่สามารถใช้งานได้ควรนำรถให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ
กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน

2. อุปกรณ์ภายในเสื่อมหรือชำรุด

          กระจกไฟฟ้านอกจากจะมีส่วนประกอบสำคัญอย่างมอเตอร์แล้ว ยังประกอบไปด้วยอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ฟันเฟือง ลวด และข้อต่อต่าง ๆ ที่ช่วยในเรื่องการเลื่อนขึ้น-ลงของกระจก หากอุปกรณ์เหล่านี้ชำรุด หรือเสื่อมคุณภาพ กระจกไฟฟ้าอาจเลื่อนขึ้น-ลงได้ช้า หรือมีการสะดุดในบางจังหวะ

วิธีตรวจสอบและแก้ไข

          ทดสอบการเปิดกระจกไฟฟ้าขึ้น-ลงทุกบาน สังเกตจังหวะการเลื่อนขึ้น-ลง ว่าเป็นปกติหรือไม่ มีอาการฝืด สะดุด และค้างหรือเปล่าหากพบอาการดังกล่าว เบื้องต้นอาจเกิดจาก ฟันเฟือง ลวด และข้อต่อต่าง ๆ ชำรุด เสื่อมคุณภาพ ให้ลองแกะแผงประตูออกพร้อมกับหยอดน้ำมันหล่อลื่นตามจุดต่าง ๆ หากยังไม่ดีขึ้นควรนำรถเข้าตรวจสอบ

3. มอเตอร์เสีย

          ชิ้นส่วนสำคัญในการทำงานของกระจกไฟฟ้านั่นก็คือ มอเตอร์ แม้ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตมอเตอร์จะมีการพัฒนาไปมาก จนทำให้มีโอกาสชำรุดหรือเสียหายได้ยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามอเตอร์จะไม่เสียเลย เพียงแต่มีโอกาสเสียได้ยากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากกระจกไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานได้ ตรวจสอบอาการน้ำเข้า หรือฟันเฟือง ข้อต่อต่าง ๆ แล้วทุกอย่างเป็นปกติก็เหลือเพียง มอเตอร์ หัวใจสำคัญของกระจกไฟฟ้าที่อาจเสียหรือชำรุดนั่นเอง

วิธีตรวจสอบและแก้ไข

          ลองเปิด-ปิดกระจกไฟฟ้าทั้งฝั่งประตูบานนั้น ๆ และที่แผงควบคุมฝั่งคนขับ หากไม่สามารถใช้งานได้ให้ลองทุบหรือเคาะเบา ๆ ถ้าโชคดีอาจเป็นแค่สิ่งแปลกปลอมไปขัดขวางการหมุนของมอเตอร์เฉย ๆ หากไม่หายลองแกะแผงประตูออกเพื่อตรวจเช็ก ถ้าดูแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ ควรนำรถเข้าร้านซ่อมหรือศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด
กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน

4. แบตเตอรี่รถไฟอ่อนหรือใกล้หมด

          จุดนี้อาจไม่เกี่ยวกับอุปกรณ์ของกระจกไฟฟ้าโดยตรง แต่ถ้ามีปัญหาอาจส่งผลถึงกันได้ก็คือ แบตเตอรี่รถยนต์อุปกรณ์กักเก็บไฟภายในรถยนต์ หากแบตเตอรี่มีกำลังไฟที่อ่อนหรือใกล้หมดและเจ้าของรถยังไม่รู้ตัว ให้สังเกตที่การเลื่อนขึ้น-ลงของกระจกไฟฟ้าได้ เพราะเมื่อแบตฯ อ่อน หรือไฟใกล้หมด การทำงานของกระจกไฟฟ้าจะเลื่อนขึ้น-ลงช้ากว่าปกติ แต่การจะให้มั่นใจว่าแบตฯ อ่อนหรือไฟใกล้หมดหรือไม่นั้นควรสังเกตระบบไฟอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย

วิธีตรวจสอบและแก้ไข

          กรณีนี้อาจไม่ต้องแก้ไขที่กระจกไฟฟ้า แต่ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ เพื่อให้การทำงานของกระจกไฟฟ้ากลับมาทำงานตามปกติ รวมไปถึงระบบไฟส่วนอื่น ๆ
กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน

          ทั้งนี้ กระจกไฟฟ้าแม้จะไม่ได้มีการใช้งานมากนักโดยเฉพาะที่ไม่ใช่ฝั่งคนขับ แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาขัดข้อง ใช้งานไม่ได้เช่นกัน เราจึงควรเปิดกระจกขึ้น-ลง ทุกบานในบางครั้ง เพื่อเป็นการตรวจเช็กการทำงานของกระจกไฟฟ้าว่ายังสามารถใช้งานได้เป็นปกติ โดยกดปุ่มเปิดจากแผงควบคุมรวมฝั่งคนขับ และที่ปุ่มเปิดประจำประตูแต่ละบาน เลื่อนขึ้น-ลง ซ้ำ ๆ หากพบความผิดปกติ ให้ลองตรวจสอบตามวิธีข้างต้นหากไม่มั่นใจ หรือไม่สามารถแก้ไขได้ควรนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการหรือร้านซ่อมกระจกไฟฟ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กระจกไฟฟ้าไม่ทํางาน ปิด-เปิดกระจกไฟฟ้าไม่ได้ เกิดจากสาเหตุใด อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2566 เวลา 15:20:16 262,714 อ่าน
TOP