x close

รถอืด แรงน้อย ลองเปลี่ยน 5 สิ่งนี้ ช่วยคืนสมรรถนะ รถวิ่งดีขึ้นได้

​          รถเริ่มอืด เหมือน​แรงน้อยลง มีสาเหตุ 5 อะไหล่ที่เปลี่ยนแล้วสามารถช่วยเรียกกำลังรถให้กลับมาเท่าเดิม 5 สิ่งที่หากมีปัญหาแล้วส่งผลให้รถวิ่งอืด กำลังน้อยลง

          รถยนต์ ถูกใช้งานเรื่อย ๆ ก็ย่อมมีการสึกหรอเป็นธรรมดา วันนี้จะมาแนะนำ 5 อะไหล่เบื้องต้นที่เมื่อเสื่อมลง จะส่งผลต่อสมรรถนะรถยนต์ กำลังตก วิ่งอืด สำหรับรถยนต์ที่ใช้เครื่องเบนซิน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

          - กรองอากาศ

          เครื่องยนต์ข​องรถแบบสันดาป ​จะมีการหายใจเอาอากาศไปผสมกับน้ำมัน​ที่ได้สัดส่วน ​แล้วจุดระเบิด​ ซึ่งจะมีการกรองอากาศทำหน้าที่ปกป้องสิ่งแปลกปลอมตอนที่เครื่องยนต์ดูดอากาศผ่านท่อไอดี หากกรองอากาศ​สกปรก อากาศที่จะผ่านเข้าเครื่องได้ก็มีน้อยลง ทำให้รถยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

รถอืด

          ตามคำแนะนำในคู่มือรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 2-4 หมื่นกิโลเมตร แต่นี่เป็นเพียงค่ากลาง ๆ ลองเช็กดูว่าฝุ่นละอองจับรถคุณเยอะแค่ไหนในแต่ละวัน..

          ข้อแนะนำ : ใช้กรองอากาศแท้ดีที่สุด เพราะกรองเทียมที่ไม่ได้คุณภาพแม้ไม่ได้สกปรก แต่การไหลผ่านของอากาศก็อาจได้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี แถมราคาต่างจากของเทียมหลักร้อยบาท

          - หัวเทียน

          ทำหน้าที่จุดระเบิดในกระบอกสูบ หากเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้การจุดระเบิดในกระบอกสูบทำได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้รถอืด กำลังตก เครื่องยนต์สั่น ตามคำแนะนำในคู่มือรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 2-4 หมื่นกิโลเมตร  รถอืด

          ข้อแนะนำ : หัวเทียน เป็นอะไหล่ที่ไม่แพง รุ่นมาตรฐาน 80-150 บาท โดยพื้นฐาน 1 สูบ จะใช้หัวเทียน 1 อัน และหากใช้ของแพงอย่าง Platinum หรือ Iridium ก็ไม่ว่ากัน **ส่วนตัวแอดมินเคยเปลี่ยนแบบแพงไปที ใช้ไปสักพักคอยล์จุดระเบิดเสีย.. น่าสงสัยจริง ๆ ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือเปล่า ทุกวันนี้ใช้หัวเทียนมาตรฐานครับ..

          ​- ​​คอยล์จุดระเบิด

          ว่ากันง่าย ๆ คอยล์จุดระเบิดก็ทำหน้าที่ส่งไฟให้หัวเทียนไปจุดระเบิด และเช่นกันหากเสื่อมลง ทำงานจ่ายไฟไม่เต็มที่ ส่งผลให้รถอืด กำลังตก เครื่องยนต์สั่น และถ้าอาการหนัก ๆ หน่อย ส่วนใหญ่จะมีไฟเอนจินโชว์มาแจ้งเตือนบอก

รถอืด

          คอยล์จุดระเบิดจะมีราคาสูงสักนิด โดยของเทียม OEM ประมาณพันบาท และหากเป็นของแท้เริ่มที่ 2 พันบาทเป็นต้นไป

          ข้อแนะนำ : ให้ลองทดสอบก่อนเปลี่ยนว่าเสื่อมมากน้อยแค่ไหน สตาร์ตเครื่องยนต์ไว้แล้วลองยกคอยล์จุดระเบิดจากเบ้าดู หากอาการผิดปรกติของรถมีน้อย แปลว่าคอยล์นั้นเสื่อมมากครับ ลองทำดูได้ ไม่ยากอย่างที่คิด เราเอาวิดีโอตัวอย่างมาให้ศึกษาเพิ่มเติมที่ด้านล่าง          - กรองน้ำมันเชื้อเพลิง

          ทำหน้าที่กรองสิ่งแปลกปลอมในน้ำมันเชื้อเพลิง และเช่นกันหากนานวันเข้ากรองก็เริ่มสกปรกมาก การไหลของน้ำมันไม่สะดวก รถจะวิ่งอืด กำลังหาย และมีอาการสตาร์ตติดยาก


รถอืด

          ข้อแนะนำ :​ เลือกใช้ของแท้มั่นใจมาตรฐานมากกว่า ราคาประมาณ 400-800 บาท​

          - น้ำมันเครื่องและกรองน้ำมันเครื่อง

          น้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่หล่อลื่นภายในเครื่องยนต์ ปกป้องชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายใน เมื่อใช้ไปสักพักจะมีความหนืดมากขึ้น ความใสหายไป เพราะจากการเสียดสีภายในเครื่องยนต์จะมีอณูที่เกิดจากการเสียดสี เจอความร้อนเรื่อย ๆ น้ำมันเสื่อมสภาพ และเมื่อหนืดมากขึ้นก็ส่งให้กำลังรถยนต์ตกลง
          ข้อแนะนำ : กรองน้ำมันเครื่องราคาประมาณร้อยบาท อย่าลืมเปลี่ยนทุกครั้ง "การเลือกน้ำมันเครื่องอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่"

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถอืด แรงน้อย ลองเปลี่ยน 5 สิ่งนี้ ช่วยคืนสมรรถนะ รถวิ่งดีขึ้นได้ อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2563 เวลา 17:52:00 139,395 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP