x close

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง ทำเครื่องยนต์พัง​ จริงหรือ ไขข้อสงสัยโดย อ.เจษฎ์

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง

          หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง เติมแล้วดีหรือรอวันน็อก​ กำลังฮิตและนิยมซื้อ-ขายกันมากในสังคมออนไลน์ ​หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง ซื้อมาเติมแล้วสูญเงินเปล่า
          ดราม่าเรื่องนี้เริ่มต้นด้วยผู้จำหน่ายหัวเชื้อน้ำมันเครื่อง ได้โฆษณาศัพท์คุณของสินค้าอย่างมากมายในสังคมออนไลน์ และเริ่มทำการทดสอบเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่น โดยการเผาไฟปรากฎว่าหัวเชื้อน้ำมันเครื่องมีการไหม้ เริ่มข้นเหนียว และดำ ซึ่งตรงข้ามกับคุณสมบัติของน้ำมันเครื่อง ที่มีหน้าที่หล่อลื่นและระบายความร้อนในเครื่องยนต์ 

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง

          โดยวันที่ 8 กันยายน 2560 อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์​ ได้ออกมาชี้แจ้งประเด็นร้อน เรื่องหัวเชื้อน้ำมันเครื่องว่า "หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง ไม่ได้จำเป็นสำหรับรถคุณ" โดยมีเนื้อหาดังนี้

          ช่วงนี้มีคนส่งคำถามเกี่ยวกับ​ ​​"หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง" กันมามาก โดยเฉพาะจากการที่มีดราม่ากันอยู่ยี่ห้อหนึ่ง และก็ขอให้ผมช่วยพิสูจน์ยี่ห้อนั้นให้ด้วยว่า ดีจริงหรือไม่ หรือทำให้รถพังหรือเปล่า ...ผมก็ปฏิเสธไปหมด เพราะไม่อยากมีเรื่อง...เอ้ย..ไม่ได้มีแล็บเคมีไว้ทดสอบพวกนี้ แต่เอาเป็นว่า มาโพสต์ให้ความรู้กันดีกว่า ว่า "หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง" คืออะไร และมันจำเป็นหรือไม่สำหรับรถเรา

          รถยนต์ของเรานั้น ต้องมี ​"น้ำมันเครื่อง" ที่ช่วยในการหล่อลื่นและระบายความร้อนจากเครื่องยนต์เวลาทำงาน ไม่ให้สึกหรอ โดยน้ำมันเครื่องนั้น หลัก ๆ จะประกอบไปด้วย "น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน" (Base Oil) อยู่ 75-90% และ "สารเติมแต่ง" (Additives) อีกประมาณ 10-25% ซึ่งสารเติมแต่งนี้ จะช่วยในการทำความสะอาดเครื่องยนต์ ลดอัตราการสึกหรอ ลดการรั่วไหลของกำลังอัด ฯลฯ โดยที่น้ำมันเครื่องแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็จะมีสูตรของสารเติมแต่งที่ต่างกันไป

          ทีนี้ เจ้า​ ​"หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง" (Oil Additives) มันก็คือพวกสารเติมแต่งนั้นเองแหล่ะ โดยแต่ละยี่ห้อ ก็จะมีสัดส่วนจำเพาะของสารเคมีที่มีคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น

          "สารทำความสะอาด" (Detergents) ที่ช่วยลดการสะสมตัวของสิ่งเจือปนในน้ำมันเครื่อง ชะล้างเม็ดฝุ่นและผงเหล็กจากพื้นผิวเครื่องยนต์เพื่อลดสึกหรอ

          "สารป้องการความเป็นกรด" (Anti-acids) ที่ช่วยปรับให้น้ำมันเครื่องไม่เป็นกรดมากเกินไปจนเกิดการกัดกร่อนกับเครื่องยนต์ระยะสั้นได้

          "สารปรับแต่งความหนืด" (Viscosity Modifiers) ที่ช่วยทำให้น้ำมันเครื่องรักษาความหนืดที่ดีที่สุดไว้แม้จะทำงานในอุณหภูมิและความดันสูง

          ดังนั้น ถ้าน้ำมันเครื่องที่เราใช้อยู่ มีการเติมสารเติมแต่งเหล่านี้ครบถ้วนแล้ว การเติมหัวเชื้อที่มี ​ "สูตรเดียวกัน" ลงไปในเครื่องยนต์นั้น หัวเชื้อจะไปเสริมการทำงานของสารเติมแต่งในน้ำมันเครื่องได้อีกหน่อย ... หรือถ้าน้ำมันเครื่องที่เราใช้ ไม่ได้มีสารเติมแต่งเหล่านี้ครบถ้วน การเติมหัวเชื้อน้ำมันเครื่อง ก็จะช่วยเพิ่มคุณสมบัติบางอย่างที่ขาดหายไปได้

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง

          แต่​ ​ๆ ๆ ๆ "หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง" อาจกลายเป็นยาพิษได้ ถ้า "คุณภาพ" ไม่ดี หรือมีองค์ประกอบทางเคมีที่ไม่เหมาะสมกับน้ำมันเครื่องที่เราใช้อยู่ ก็อาจเกิดปฏิกิริยากันและส่งผลกระทบต่อระบบหล่อลื่นได้ ... หรือถ้าการเติมหัวเชื้อไม่ตรงตามอัตราส่วนที่กำหนดระหว่างหัวเชื้อกับน้ำมันเครื่องที่อยู่ในรถ (มากหรือน้อยเกินไป จนทำให้ปฏิกิริยาเคมีไม่ถูกต้องสมบูรณ์) ... ยิ่งถ้าเติมหัวเชื้อลงไปในน้ำมันเครื่องที่เสื่อมสภาพแล้ว มันก็ไม่สามารถจะไปทำให้ "น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน" ดีขึ้นได้แต่อย่างไร

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง

          ในมุมของทางค่ายรถยนต์เอง ก็ไม่ได้ส่งเสริมให้เติมหัวเชื้อน้ำมันเครื่องเลย ออกจะค้านด้วยซ้ำ ว่าจะไม่เป็นผลดีแก่เครื่องยนต์ โดยจะทำให้กำลังของเครื่องยนต์ตกลงได้ สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นได้ เกิดอาการกินน้ำมันเครื่อง (ตรงข้ามกับที่โฆษณากัน) อันเนื่องจาก ถ้าใช้หัวเชื้อน้ำมันเครื่องเป็นเวลานาน จะเกิดคราบสะสมเป็นตะกอนขึ้นที่เครื่องยนต์ ซึ่งจะไม่ทราบสาเหตุเลย จนกว่าจะเปิดเครื่องตรวจสอบอย่างละเอียด

          แถมยังบอกด้วยว่าเป็นทริกที่คนขายรถยนต์เก่า ชอบใช้หลอกคนซื้อ ด้วยการเติมหัวเชื้อเยอะ​ ​ๆ แล้วเครื่องจะเดินเงียบขึ้น แต่เพราะมันหนืดขึ้นด้วย

          โดยสรุปคือ ถ้าเราเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามเวลาที่กำหนด และเลือกใช้เกรดน้ำมันเครื่อง ตรงตามคู่มือที่ระบุไว้แล้ว เครื่องยนต์ก็สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยไม่จำเป็นต้องเติมหัวเชื้อน้ำมันเครื่องเลยครับ          ม​าถึงจุดนี้​ก็ของเสริมความเห็นจากผู้เขียนสักนิด โดนส่วนตัว​มีโอกาสได้คลุกคลีกับเหล่าวิศวะกร​จากค่ายรถยนต์มากมาย ได้ถกประเด็นนี้อยู่เรื่อย ๆ ขอสรุปได้ดังนี้

          ​"​หัวเชื้อน้ำมันเครื่องถ้าดีจริง​ มีหรือที่ทางผู้ผลิตเองจะไม่ใช้ ใคร ๆ ก็อยากให้รถตัวเองประสิทธิภาพดี ใช้ได้นานจนลูกค้าบอกต่อกันทั้งนั้น.." ซึ่งหัวเชื้อน้ำมันเครื่องก็มีให้เลือกมากมายในท้องตลาดในตอนนี้ ใช้แล้วไม่มีปัญหา อยากให้ต่อก็สิทธิส่วนบุคคล แต่ถ้าเกิดเจอของตกเกรด คุณภาพไม่ดี คุ้มกันแล้วหรือกับค่าซ่อมเครื่องยนต์

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง


          คลิปประกอบ ช่างที่เปิดเครื่องยนต์ที่เติมหัวเชื้อน้ำมันเครื่องมานานๆ ว่ามีคราบหนาสะสมภายใน          คลิปการทดสอบในต่างประเทศ ที่พบว่าเติมหัวเชื้อยี่ห้อดัง​ ​ๆ แล้ว เอาขึ้นเครื่องเทสต์ พบว่ากำลังเครื่องตกลงเรื่องที่คุณอาจสนใจ
หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง ทำเครื่องยนต์พัง​ จริงหรือ ไขข้อสงสัยโดย อ.เจษฎ์ อัปเดตล่าสุด 14 กันยายน 2560 เวลา 13:54:53 140,522 อ่าน
TOP