x close

10 วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ทริกง่าย ๆ ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า

          วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน 10 เทคนิคช่วยประหยัดน้ำมันรถ บรรเทาค่าใช้จ่ายแถมเป็นการถนอมรถและเครื่องยนต์ไปในตัว

          ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่สู้ดีนัก แถมราคาน้ำมันวันนี้ยังคงขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา จะทำอะไรก็ต้องนึกถึงเงินในกระเป๋ากันสักนิดนึง ซึ่งสิ่งง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ทันทีคือการใช้ วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน นอกจากจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการถนอมรถยนต์ไปในตัวด้วย

          วันนี้กระปุกจึงได้นำ 10 วิธีประหยัดน้ำมันรถ มาให้ทุกคนได้ลองอ่านและนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันครับ...

1. ควบคุมความเร็วให้เหมาะสม และสม่ำเสมอ

          ยิ่งขับเร็วเท่าไหร่ รถยนต์ยิ่งกินน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น ! นี่เป็นหลักพื้นฐานที่ทุกคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว โดยปกติรถยนต์ส่วนใหญ่จะประหยัดที่สุดเมื่อวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 50-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง หากวิ่งเกินโซนความเร็วนี้ไปจะผลาญเชื้อเพลิงมากขึ้นเรื่อย ๆ

          นอกจากนี้การรักษาความเร็วให้สม่ำเสมอตลอดเส้นทาง จะช่วยเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างราบรื่นและลดอัตราการใช้เชื้อเพลิงได้ด้วยเช่นกัน

วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

2. ออกตัวเบา ๆ เร่งเครื่องเฉพาะที่จำเป็น


          ท่องไว้ให้ขึ้นใจเลยว่า...ห้ามออกตัวแบบกระชาก หรือพุ่งด้วยความเร็วแบบรถแข่งเด็ดขาด เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุแล้ว ยังทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ สึกหรอไวขึ้นอีกด้วย

          รวมถึงการเร่งเครื่องยนต์เพื่อแซงรถทุกคันที่ขวางหน้า ถ้าต้องการประหยัดน้ำมันก็แนะนำให้เลิกนิสัยแบบนี้ซะ เอาไว้ใช้ในยามจำเป็นก็พอ

วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

3. เบรกให้น้อย ใช้การชะลอแทน

          การประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าเพื่อชะลดความเร็วเมื่อถึงทางแยก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีเลยทีเดียว

          ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราเห็นรถติดอยู่ด้านหน้า ลองกะระยะแล้วปล่อยคันเร่งให้รถไหลไปเรื่อย ๆ ด้วยแรงเฉื่อย เพราะเมื่อเราเบรกลมจากท่อไอดี จะถูกดูดมาที่หม้อลมเพื่อลดการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งจะมีอัตราลดลงมากกว่าการที่เราชะลอความเร็ว นี่ยังไม่นับการสูญเสียน้ำมันกับการเร่งเมื่อความเร็วลดลงกว่าที่ขับปกติอีกนะ เท่ากับการซดน้ำมัน 2 เท่าตัวเลยก็ว่าได้

4. ใส่เกียร์ว่างเมื่อรถติดนาน ๆ

          หากเจอปัญหาจราจรหนาแน่น ทำให้รถติดนาน ๆ ไม่สามารถขยับไปไหนได้ แนะนำให้เข้าเกียร์ว่าง (N) แทนที่จะเข้าเกียร์เดินหน้า (D) ทิ้งไว้ เนื่องจากวิธีนี้ได้มีการทดสอบมาแล้วว่าช่วยเซฟน้ำมันไปได้พอสมควร แถมไม่ต้องเมื่อยขาเหยียบเบรกไว้ตลอดเวลา

    อีกกรณีที่หลาย ๆ คนชอบทำคือ การแวะจอดโดยสตาร์ตรถทิ้งไว้ พราะกลัวว่ารถจะร้อนหรืออะไรก็แล้วแต่ อยากบอกไว้ว่าการทำแบบนั้นมันเปลืองน้ำมันสุด ๆ หากมีความจำเป็นต้องจอดรถนานเกิน 5 นาทีขึ้นไป แนะนำให้ดับเครื่องยนต์เลยดีกว่าครับ

5. ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งทุกครั้ง

          เทคนิคดังกล่าวเรียกว่า Walking Speed คือ การเข้าเกียร์เดินหน้า (D) แล้วปล่อยให้รถยนต์เคลื่อนที่ด้วยตัวเองโดยที่เราไม่ต้องแตะคันเร่ง ใช้ได้ดีมาก ๆ เวลาเปิดปัญหารถติด เพียงแค่เข้าเกียร์ D ไว้ แล้วประคองเบรกก็เพียงพอ

วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

6. หลีกเลี่ยงเส้นทางที่การจราจรติดขัด

          ข้อนี้สำคัญมาก ! เพราะรถติดไม่ใช่แคเปลืองน้ำมันฟรี ๆ เพียงอย่างเดียว ยังทำให้เราเสียเวลา และเสียสุขภาพจิตตามไปด้วย ดังนั้นควรตรวจสอบเส้นทางให้ดีก่อนออกจากบ้าน ปัจจุบันง่ายขึ้นมากแค่เปิดสมาร์ตโฟนก็สามารถเช็กได้แล้วว่าทางติดหรือสะดวกที่สุด

7. เช็กลมยาง

          การปล่อยให้ลมยางอ่อนจะทำให้เกิดแรงเสียดสีมากขึ้น เครื่องยนต์ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น จึงสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าปกติ ฉะนั้นหมั่นตรวจสอบลมยางรถยนต์อยู่เสมอ และควรเติมลมให้ได้ตามที่มาตรฐานกำหนดทั้งล้อหน้าและล้อหลัง

วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

8. อย่าบรรทุกของหนัก

          การบรรทุกน้ำหนักส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย แน่นอนว่าซดน้ำมันมากกว่าเดิม ทางที่ดีของอะไรที่ไม่จำเป็นก็โละ ๆ ออกไปจากรถบ้าง รถจะได้ไม่ทำงานหนักจนเสียเร็วและเป็นการประหยัดน้ำมันไปในตัวด้วย

9. ไม่ขนของบนไว้บนหลังคา

          หลายคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว มักนิยมการติดตั้งแร็คหลังคารถ (ที่บรรทุกของบนหลังคา) แต่สิ่งนี้อาจทำให้คุณเปลืองเชิ้อเพลิงขึ้นอย่างมาก เพราะหลักอากาศพลศาสตร์ขอรถจะเสียไป มีแรงต้านมากขึ้น กินน้ำมันเยอะพอสมควร แนะนำว่าเมื่อไม่มีความจำเป็นก็ควรถอดออกจะดีกว่า

วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

10. เปิดแอร์เย็นเกินไป

          รู้หรือไม่ว่าการทำงานของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ มันดึงพลังงานเชื้อเพลิงจากน้ำมันที่คุณไปใช้มากถึง 10 - 20 เปอร์เซนต์ ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าให้ปิดแอร์แล้วเปิดกระจกขับรถนะครับ เพียงแค่แนะนำให้ตั้งในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อลดการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์และภาระของเครื่องยนต์

          เพียงแค่นี้ค่าน้ำมันรถของคุณก็จะถูกลงไปอีกเยอะแล้ว แถมยังเป็นการถนอมรถให้คงสภาพเหมือนใหม่ได้นานขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมเอาเคล็ดลับประหยัดน้ำมันเหล่านี้ไปใช้กันดูนะครับ

ข้อมูลจาก : nrcan.gc.ca, moneyadviceservice.org.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ทริกง่าย ๆ ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2563 เวลา 09:25:55 111,673 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP