x close

6 วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ในแบบฉบับเกียร์ออโต้

วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

เกียร์ auto

          จะมีสักกี่วันที่ออกจากบ้านแล้วไม่เจอรถติด? ประโยคคำถามนี้ เป็นคำตอบอย่างดีที่หลาย ๆ คนเลือกใช้รถเกียร์ออโต้ เพราะมันสะดวกสบาย ขับง่าย ขึ้นทางชันหรือสะพานก็ไม่ต้องกลัวรถไหล ที่สำคัญเลยเวลาเจอรถติดแล้วมันไม่เมื่อย แต่ใช่ว่าเกียร์ออโต้จะไม่มีจุดด้อย เพราะความทนทาน, ค่าบำรุงรักษา และอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันนั้นสูงกว่ารถที่ใช้เกียร์ธรรมดา

          เมื่อใช้เกียร์ออโต้ การบำรุงรักษาก็เป็นเรื่องตามระยะเวลาแต่เรื่องอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันสามารถปรับให้ลดลงได้ จากนิสัยการขับและเทคนิคเล็กน้อยเพื่อช่วยเซฟเงินในกระเป๋าในยุคที่ข้าวยากหมากแพงเช่นนี้ วันนี้กระปุกคาร์จึงนำวิธีขับรถเกียร์ออโต้ให้ประหยัดน้ำมัน มาบอกต่อครับ
 
วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

           รู้จักรถของตัวเอง

          รู้จักรถยิ่งขับยิ่งประหยัด หลายท่านขับรถทุกวันแต่ไม่คุ้นเคยกับนิสัยของรถเรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริง สิ่งหนึ่งที่ต้องจดจำคือช่วงที่แรงบิดสูงสุดถูกเรียกออกมา ซึ่งจะมีประโยชน์มากยามเร่งแซง

           ไม่ต้องเหยียบคันเร่งทุกครั้งไป

          หลาย ๆ ท่านจะเรียกเทคนิคนี้ว่า Walking Speed  นั้นหมายถึงการที่รถยนต์สามารถเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยที่เราไม่ต้องแตะคันเร่ง ยกตัวอย่างในชั่วโมงเร่งด่วนที่รถเคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ เพียงแค่เข้าเกียร์ D ไว้แล้วประคองเบรกก็เพียงพอ

ขึ้นทางชัน

           ปรับเกียร์เมื่อขึ้นทางชัน

          การขึ้นทางชันโดยเฉพาะการขึ้นที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้า หลายท่านมักละเลยในการเปลี่ยนมาที่ตัวเกียร์ L ถือความสะดวกเข้าว่า ความจริงแล้วถามว่าผิดหรือ คำตอบคือไม่ แต่มันไม่เหมาะ การใช้เกียร์ D โดยใช้กำลังแรงบิดเครื่องส่งขึ้นนั้นจะทำให้รถไม่ต้องออกแรงสู้กับเนินมากผลคือประหยัดกว่า

           คิกดาวน์จำเฉพาะที่จำเป็น

          การคิกดาวน์ในเกียร์อัตโนมัตินั้นถือเป็นเรื่องทำให้สะดวกสบายในการเร่งแซง แต่มันก็ต้องแลกมาดัวยอัตรากินน้ำมัน ซึ่งแม้ระบบเกียร์ปัจจุบันจะมีการพัฒนาให้ตอบสนองได้ดีส่งกำลังได้มากยิ่งขึ้น แต่การคิกดาวน์ก็ยังเปรียบได้ดั่งการกระชากเกียร์อยู่ดี หลายคนที่ขับเกียร์อัตโนมัติเข้าใจว่าการคิกดาวน์นั้นเป็นหนทางเดียวที่เร่ง แซง แต่ความจริงแล้วนอกจากที่ปลายเท้าแล้วยังมีการใช้ระบบ Overdrive หรือ O/d ซึ่งทำให้เกียร์เปลี่ยนอย่างนิ่มนวลมากกว่าการคิกดาวน์หรือบางคันเป็น ตำแหน่ง 3/D3 ตามแต่ยี่ห้อรถ

 เบรกให้น้อยใช้วิธีชะลอแทน

           เบรกให้น้อยใช้วิธีชะลอแทน

          สไตล์การขับขี่ที่ใช้วิธีชะลอความเร็ว เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเห็นรถติดอยู่ด้านหน้า ลองกะระยะแล้วปล่อยคันเร่งให้รถไหลไปเรื่อย ๆ ด้วยแรงเฉื่อย เพราะเมื่อเราเบรก ลมจากท่อไอดีจะถูกดูดมาที่หม้อลมเพื่อลดการทำงานของเครื่องยนต์ซึ่งจะมีอัตราลดลงมากกว่าการที่เราไม่เหยียบคันเร่งหรือชะลอความเร็ว นี่ยังไม่นับการสูญเสียน้ำมันกับการเร่งเมื่อความเร็วลดลงกว่าที่ขับปติ ซึ่งเท่ากับการซดน้ำมัน 2 เท่าตัว

           เดินคันเร่งให้เนียน

          หลายคนที่ไม่ได้ฝึกขับรถอย่างจริงจังนั้นมักจะไม่ทราบว่าการเดินคันเร่งนั้น เป็นเรื่องสำคัญในการพิชิตความประหยัดที่จะใช้น้ำมันทุกหยดให้คุ้มค่า เหยียบแต่พอดี โดยอาจจะใช้วิธีกดเร่งไปถึงระดับความเร็วที่ต้องการก่อนแล้วผ่อนรักษาความเร็ว และที่สำคัญไปกว่านั้นพยายามรักษาความเร็วให้คงที่ตลอดทาง


          จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่ยากเลยที่จะลองปรับเปลี่ยนและหัดไว้ นอกจากประหยัดค่าเชื้อเพลิงแล้วยังช่วยให้เบรกและเกียร์มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้นได้อีกทางนึงด้วยครับ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก teddy-o-ted เเละ tastyautosเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ในแบบฉบับเกียร์ออโต้ อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11:13:11 28,249 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP