x close

ดินน้ำมันล้างรถ เทคนิคที่ให้ความสะอาดเหนือกว่า

ดินน้ำมันล้างรถ

          สำหรับผู้ที่รักรถการรักษาสีรถให้สะอาดมีความเงางามของสีรถนับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งการล้างรถทั่วไปด้วยแชมพูล้างรถและเคลือบสีอาจทำได้ไม่ดีพอ เพราะพื้นผิวยังมีคราบสกปรกติดแน่นอยู่ ซึ่งเราอาจมองไม่เห็น และสิ่งที่จะช่วยได้ คือ ดินน้ำมันล้างรถ ส่วนดินน้ำมันล้างรถ ใช้ยังไง ตอนไหน มีคุณสมบัติอย่างไรลองไปดูกัน

ดินน้ำมันล้างรถ

          ดินน้ำมันล้างรถ จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายดินน้ำมันปกติที่เราคุ้นเคย แต่ไม่ได้เอาไว้ปั้นเล่น เพราะหน้าที่ของมันคือ ดูดสิ่งสกปรกฝังแน่นออกจากสีรถ ซึ่งหลัก ๆ จะมี 2 แบบ คือ Fine Grade สำหรับคราบสกปรกที่ไม่ฝังแน่นมาก และ Hard Grade ที่ต้องการประสิทธิภาพในการดูดสิ่งสกปรกมาก ๆ โดยอย่างหลังอาจไม่จำเป็นสำหรับรถที่ลูบดินน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ ยกเว้นเจอคราบฝังแน่น

ดินน้ำมันล้างรถ

          ดินน้ำมันล้างรถใช้ยังไง

          การใช้ดินน้ำมันล้างรถ ให้ใช้ลูบตอนหลังล้างรถเสร็จโดยไม่ต้องเช็ดรถ ให้ใช้ลูบสีรถขณะเปียกโดยไม่ต้องออกแรงมาก จากบนลงมาด้านล่างไล่ไปเป็นแนวตรง หรือจะลูบโดยพ่นน้ำยาหล่อลื่นที่ใช้กับดินน้ำมันล้างรถร่วมก็ได้เพื่อให้สะอาดมากยิ่งขึ้น ส่วนหลังลูบแล้วจะเคลือบสี หรือไม่เคลือบก็ได้แล้วแต่ความสะดวก แต่ที่สำคัญคือ ระหว่างลูบห้ามทำดินน้ำมันล้างรถตกพื้น เพราะเศษหิน เศษดิน จะติดกับดินน้ำมัน หากเอาไปลูบกับสีรถจะทำให้เป็นรอย หากทำหล่นควรปาด หรือดึงส่วนที่สัมผัสพื้นออกก่อนใช้อีกครั้ง 

          ทั้งนี้การลูบดินน้ำมันไม่จำเป็นต้องทำทุกครั้งที่ล้างรถ แต่ไม่มีระยะเวลาตายตัว หากสีรถลูบแล้วมีความสากมือก็สามารถลูบดินน้ำมันได้ หรือเดือนละ 1 ถึง 2 ครั้ง ก็ได้ เพราะการที่ลูบบ่อยเกินไปก็ไม่มีประโยชน์หากสียังไม่สกปรก และที่สำคัญคือเหนื่อยแรง

          สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อจะทำการลูบดินน้ำมัน

           1. ดินน้ำมันล้างรถ

           หากดินน้ำมันที่มีขายระบุว่าความแรงปานกลาง อ่อน อ่อนมาก เราควรเลือกแบบอ่อนที่สุดก็เพียงพอกับการทำความสะอาดทั่วไป และดินน้ำมันแบบแรงสุดมักจะทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวรถแม้ว่าจะหล่อลื่นดีขนาดไหนก็ตาม

           2. น้ำยาหล่อลื่นสำหรับลูบดินน้ำมัน

           น้ำยาหล่อลื่นสำหรับลูบดินน้ำมันโดยเฉพาะ นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยหล่อลื่นแล้วยังเป็นตัวช่วยให้ดินน้ำมันสามารถดูดสิ่งสกปรกได้ดีขึ้นด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาเฉพาะทุกครั้งก็ได้ ขึ้นอยู่กับความจำเป็นว่าสีรถสกปรกมากแค่ไหน ถ้าไม่ใช้น้ำยาหล่อลื่น จะใช้น้ำใส่ฟ็อกกี้พ่นขณะลูบ หรือสายยางฉีดน้ำระหว่างลูบก็ได้ แต่ต้องลูบขณะสีรถยังไม่แห้งเท่านั้น

           3. ผ้าไมโครไฟเบอร์ใช้สำหรับซับน้ำ

            เมื่อลูบดินน้ำมันแล้วให้ใช่ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดตามเหมือนการเช็ดแห้งหลังล้างรถตามปกติ

          ขั้นตอนการทำลูบดินน้ำมันล้างรถ

ดินน้ำมันล้างรถ

          1. ทำความสะอาดผิวรถก่อนลูบดินน้ำมันด้วยการล้างรถและอย่าเพิ่งเช็ดแห้ง น้ำที่ใช้ฉีดล้างแชมพูในขั้นตอนสุดท้ายจะช่วยเพิ่มความลื่นในการลูบดินน้ำมันได้

    
ดินน้ำมันล้างรถ

          2. ฉีดน้ำยาบนบริเวณที่จะลูบให้เปียก

ดินน้ำมันล้างรถ

          4. ปั้นดินน้ำมันให้เป็นก้อนแล้วใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างบี้ให้แบนเพื่อให้ได้พื้นที่ในการลูบมากขึ้น หรือตามแต่ถนัด แต่สิ่งที่ต้องระวังคือห้ามทำดินน้ำมันล้างรถตกพื้น แต่ถ้าตกแล้วให้ตัดส่วนที่สัมผัสพื้นออก เนื่องจากเศษหิน เสษดินจะติดกับดินน้ำมัน ทำให้สีรถเป็นรอยหากนำมาใช้อีก

ดินน้ำมันล้างรถ

          5. ใช้ดินน้ำมันล้างรถค่อย ๆ ลูบไปกับพื้นผิว โดยไม่จำเป็นต้องกดแรงมาก ซึ่งทำให้ยากต่อการเช็ดออก
     
          6. ขณะลูบดินน้ำมันล้างรถ พยายามสังเตสิ่งสกปรกที่ติดกับดินน้ำมัน ถ้าสกปรกมากให้บีบ ๆ ดินน้ำมันจนดูสะอาดก่อนลูบต่อ ถ้าเห็นเศษสิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ให้ฉีกดินน้ำมันส่วนนั้นออกเสียก่อน
     
ดินน้ำมันล้างรถ

          7. เช็ดน้ำยาหล่อลื่นบริเวณที่ลูบดินน้ำมันเสร็จแล้วด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์เพื่อให้แห้งเร็วขึ้น

           การเก็บรักษาดินน้ำมันล้างรถ

           หากดินน้ำมันล้างรถเป็นแบบ Clay Bar หรือเป็นก้อนดินน้ำมันแบบดั้งเดิมต้องแช่น้ำเพื่อไม่ให้ดินน้ำมันแห้ง แต่ปัจจุบันจะมีดินน้ำมันล้างรถแบบ Clay Block คล้ายฟองน้ำสำเร็จรูป ด้านหน้าเป็นดินน้ำมันล้างรถเพื่อให้จับถนัดมือ บางแบบเป็นแบบสวมถุงมือ วิธีเก็บต้องใส่ถุงแล้วปิดให้เรียบร้อย 

          สีรถที่ไม่เคยผ่านการลูบดินน้ำมันล้างรถมาเลย เมื่อลูบดินน้ำมันล้างรถแล้วจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน สีจะดูเงางามและลื่นขึ้นกว่าการล้างรถโดยไม่ลูบดินน้ำมันมาก และถ้าต้องการให้รถดูเงางามมากขึ้น หรือมีแรงพอสามารถเคลือบสีรถต่อเป็นขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้สีรถเงาทนทานมากขึ้น


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดินน้ำมันล้างรถ เทคนิคที่ให้ความสะอาดเหนือกว่า อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:14:07 54,975 อ่าน
TOP