x close

ตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมคนไทยถึงขับรถพวงมาลัยขวา

เปิดที่มา ทำไมเมืองไทยต้องขับรถชิดซ้าย พวงมาลัยขวาอยู่ทางด้านขวา ใช้หลักเกณฑ์อะไร ตั้งแต่เมื่อไหร่ และใครเป็นผู้กำหนด

เผยสาเหตุว่าทำไมรถยนต์เมืองไทยในปัจจุบันต้องขับชิดซ้าย พวงมาลัยอยู่ทางด้านขวา แต่ไม่ขับชิดขวา พวงมาลัยซ้ายแบบอีกหลาย ๆ ประเทศ ความจริงแล้วมีที่มาและที่ไปอย่างไร ตั้งแต่เมื่อไหร่ ใครเป็นผู้กำหนดให้ไทยเป็นประเทศที่ขับรถพวงมาลัยขวา แล้วถ้าเอารถพวงมาลัยซ้ายมาขับในไทยได้ไหม สามารถจดทะเบียนได้หรือเปล่า

ทำไมไทยเป็นประเทศที่ขับรถพวงมาลัยขวา

หลังจากที่มีรถยนต์คันแรกวิ่งในสยามช่วงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แม้จะไม่มีหลักฐานแน่ชัด แต่เชื่อกันว่าผู้ที่นำเข้ามานั้นเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาค้าขายในไทย แต่รถยนต์คันแรกที่ปรากฏหลักฐานว่ามีคนไทยนำเข้ามาคือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ช่วงปลายปี 2444 (ปลายรัชกาลที่ 5) หลังจากนั้นรถยนต์จึงกลายเป็นที่นิยมในหมู่พระบรมวงศานุวงศ์รวมถึงคหบดี และแพร่หลายมากขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6

แต่สำหรับคนทั่วไป ยุคนั้นรถยนต์ส่วนตัวยังเป็นของสูง หนทางก็ไม่ได้มีมาก ส่วนใหญ่บนถนนเป็นรถลาก รถล้อเลื่อน ลากเข็น รถม้าบรรทุก วิ่งไป-มาตามใจ และยังไม่เกิดคำว่า การจราจร ไม่มีตำรวจจราจร ต่อมาในช่วงต้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 มีรถชนิดต่าง ๆ วิ่งสัญจรไป-มามากขึ้น แต่กฎหมายได้ให้อำนาจตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่เพียงอำนาจตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2463 กับกฎกระทรวง ประกอบกับบางมาตราของกฎหมายลักษณะอาญา ร.ศ. 121 เท่านั้น

จนกระทั่งกรมตำรวจได้จัดตั้ง กองจัดยวดยาน ในปี พ.ศ. 2477 เพื่อออกตรวจตราและควบคุมการจราจร โดยเฉพาะถนนสายแรกในไทยอย่างเจริญกรุง รวมถึงเยาวราช ที่มีปัญหาความวุ่นวายค่อนข้างมาก เพราะเป็นย่านธุรกิจหลักของยุคนั้น

ในปีดังกล่าวกรมตำรวจยังได้เสนอร่างพระราชบัญญัติจราจรทางบกต่อกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ออกเป็นกฎหมาย ซึ่งผู้ที่ร่างพระราชบัญญัติคือ พันตำรวจเอก ซี. บี. ฟอลเล็ต โดยอาศัยหลักกฎหมายจราจรของประเทศอังกฤษที่ขับรถชิดซ้ายมาดัดแปลง (อังกฤษก็ยึดตามธรรมเนียมนี้จากการขี่ม้า ที่อัศวินจะขี่ม้าชิดซ้าย เพราะต้องถืออาวุธข้างขวาเพื่อต่อสู้) จนออกกฎหมายเป็น พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2477 จึงเกิดคำว่า จราจร โดยมีการระบุว่าให้รถวิ่งทางด้านซ้ายรวมอยู่ด้วย

ถ้าถามว่าเมื่อกำหนดให้รถวิ่งทางด้านซ้าย แล้วใช้รถพวงมาลัยซ้ายได้หรือไม่ คำตอบคือได้ แต่รถต้องมีเครื่องแสดงสัญญาณแทนสัญญาณมือที่ด้านขวาของตัวรถด้วย ขณะที่ความลำบากในการขับอาจไม่ได้เป็นปัญหาในยุคนั้นนัก เนื่องจากรถยนต์ยังไม่มากเหมือนปัจจุบัน

แต่เหตุผลว่าทำไมส่วนใหญ่ต้องใช้พวงมาลัยขวา อันนี้ก็สืบเนื่องจากการนำเข้ารถจากอังกฤษที่สะดวก ง่าย เพราะการที่อังกฤษเข้ามายึดครองทางฝั่งอินเดีย สิงคโปร์ และปีนัง ทำให้การขนส่งรถมายังไทยลำบากน้อยกว่าการที่นำรถเข้ามาจากสหรัฐอเมริกาหรือเยอรมนีโดยตรง

รถพวงมาลัยซ้ายจดทะเบียนได้ไหมในปัจจุบัน

รถยนต์ที่เป็นพวงมาลัยซ้าย ปัจจุบันก็สามารถจดทะเบียนได้อย่างถูกต้องเหมือนรถยนต์พวงมาลัยขวา แต่การสภาพการจราจรอาจไม่เหมาะสมกับการขับรถยนต์พวงมาลัยซ้ายเท่าไรนัก

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมไทยถึงขับรถชิดซ้าย ใช้พวงมาลัยขวา แตกต่างกับอีกหลายประเทศที่ขับรถชิดขวา ใช้พวงมาลัยซ้าย ซึ่งก็มีปัจจัยในการกำหนดแตกต่างกันไป แม้รถยนต์ที่ถูกบันทึกว่าเป็นรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในคันแรกอย่าง Benz Patent-Motorwagen จะมีคันโยกบังคับอยู่ตรงกลางก็ตาม

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : ratchakitcha.soc.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมคนไทยถึงขับรถพวงมาลัยขวา อัปเดตล่าสุด 2 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:53:36 14,470 อ่าน
TOP