x close

ปุ่มรถลื่นคือปุ่มอะไร ควรปิดหรือเปิดตอนไหน

เอ้างง ปุ่มรถลื่นคืออะไร มีประโยชน์แค่ไหน ถ้ากดแล้วมันจะปิดหรือมันจะเปิด เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันทำงานอยู่ไหม

ปุ่มรถลื่นคืออะไร

ปุ่มรถลื่นคืออะไร หลายคนที่ขับรถยนต์อาจโฟกัสแค่ปุ่ม สวิตช์ หรือสัญลักษณ์ในรถที่ต้องสังเกตและใช้งานเป็นประจำเสียเป็นส่วนใหญ่ บางปุ่มใช้จนสึกแล้วสึกอีก แต่หลายปุ่มกลับแทบไม่เคยกดใช้งาน แถมยังไม่รู้ด้วยว่ามีไว้ทำอะไร เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยใช้ แล้วก็ไม่เคยมีปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น หนึ่งในนั้นคือ ปุ่มรถลื่น ที่รถใหม่เกือบทุกรุ่นต้องมีและมักถูกมองข้ามไปทั้งที่ปุ่มนี้มีความสำคัญมาก สรุปแล้ว มันคือปุ่มอะไร ทำงานยังไง พร้อมเหตุผลว่าทำไมถึงถูกลืม

ปุ่มรถลื่นคืออะไร

ปุ่มรถลื่น คือ ปุ่มเปิด-ปิดระบบป้องกันการลื่นไถล หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ส่วนชื่อย่อภาษาอังกฤษใช้ว่า TRC ย่อมาจาก Traction Control แต่ก็แล้วแต่แต่ละแบรนด์ที่อาจเรียกต่างกันไปบ้างเป็นชื่อเฉพาะ หน้าที่ของระบบป้องกันการลื่นไถลก็ตรงตัว ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ล้อหมุนฟรี ซึ่งการที่ล้อหมุนฟรีเท่ากับสูญเสียการยึดเกาะระหว่างยางกับพื้นถนน ทำให้รถเสียการทรงตัวได้

ปุ่มรถลื่นกดแล้วเปิดหรือปิด

ระบบป้องกันการลื่นไถลจะถูกตั้งค่ามาให้เปิดใช้งานเป็นมาตรฐาน สัญลักษณ์รถลื่นจะโชว์บนหน้าจอเพียงชั่วคราว (ตำแหน่ง ACC On) เมื่อสตาร์ตรถไฟจะดับลง การกดปุ่มลื่นไถลจึงเป็นการ “ปิด” ระบบดังกล่าว ซึ่งจะมีไฟโชว์ทั้งที่ปุ่ม (ในรถบางรุ่น) พร้อมกับสัญลักษณ์รถลื่นปรากฏบนหน้าจอคนขับเป็นสีส้มค้างตลอด เพื่อฟ้องว่าขับโดยไม่มีระบบป้องกันการลื่นไถล

แต่ถ้าไฟโชว์กะพริบถี่ ๆ ขณะขับบางจังหวะ หมายความว่าล้อรถมีการหมุนฟรีและระบบกำลังเข้ามาแก้ไขอยู่นั่นเอง ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้คนส่วนใหญ่มองข้ามปุ่มรถลื่นไถลไปบ้าง เพราะถูกตั้งค่าให้เปิดใช้งานมาแต่แรกอยู่แล้ว

ระบบกันลื่นไถลทำงานอย่างไร

ระบบป้องกันการลื่นไถลจะเข้ามาทำหน้าที่ลดการฟรีของล้อ เพื่อไม่ให้สูญเสียการยึดเกาะถนน โดยการทำงานในรถยนต์ส่วนใหญ่จะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับการหมุนของล้อ หากล้อเกิดอาการหมุนฟรีจะสั่งให้เบรกทำงาน รวมถึงอาจมีการลดกำลังของเครื่องยนต์ช่วย เช่น ถ้าเร่งความเร็วบนพื้นผิวที่ลื่นจนล้อฟรี ระบบจะสั่งลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มแรงยึดเกาะ

ตอนไหนควรเปิดหรือควรปิดระบบป้องกันการลื่นไถล

ด้วยการทำงานของระบบป้องกันการลื่นไถลจะใช้เบรกและการลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อไม่ให้ล้อหมุนฟรี ในบางสถานการณ์ เช่น รถติดอยู่ในโคลน ทราย หรือพื้นผิวที่ร่วน (สภาพพื้นผิวลื่นที่พอให้ยางสามารถตะกุยได้) การปิดระบบป้องกันการลื่นไถลอาจมีความจำเป็น เพราะล้อจะไม่ถูกตัดกำลังโดยเบรกหรือเครื่องยนต์จากระบบดังกล่าว แต่ในการใช้งานบนถนนปกติไม่ควรปิดการทำงาน

ไฟรูปรถลื่นโชว์ผิดปกติหรือไม่

ถ้าปิดการใช้งานระบบป้องกันการลื่นไถลแล้วไฟค้างตลอดเวลา หรือไฟรูปรถลื่นโชว์กะพริบถี่ ๆ ขณะขับเป็นบางจังหวะ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่ถ้าเปิดระบบป้องกันการลื่นไถลแล้วยังมีไฟรูปรถลื่นติดอยู่ตลอด หมายความว่าระบบดังกล่าวมีปัญหา ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เซ็นเซอร์ ABS เสียหาย หรือการส่งสัญญาณระหว่างกล่องควบคุมกับอุปกรณ์เสียหาย เป็นต้น

ทั้งนี้ หากพบว่าไฟรูปรถลื่นโชว์ค้างตลอดเวลา ก่อนอื่นควรตรวจสอบว่าเผลอกดปุ่มปิดการทำงานระบบป้องกันการลื่นไถลหรือไม่ ถ้าไม่แสดงว่าระบบดังกล่าวล้มเหลว ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง แล้วรีบนำรถเข้าตรวจเช็กและซ่อมแซมโดยเร็ว

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปุ่มรถลื่นคือปุ่มอะไร ควรปิดหรือเปิดตอนไหน อัปเดตล่าสุด 1 มีนาคม 2567 เวลา 15:26:32 5,229 อ่าน
TOP