x close

ระวัง ใบขับขี่ออนไลน์ปลอม อย่าหลงเชื่อ เป็นเหยื่อ แถมมีโทษหนัก

เตือน อย่าหลงเชื่อเพจรับทำใบขับขี่ออนไลน์เพราะสะดวก ใบขับขี่ออนไลน์ไม่สามารถทำได้จริง นอกจากเสียเงินฟรีแล้วยังได้ใบขับขี่ปลอม หากโดนจับมีโทษหนักทั้งผู้ทำและผู้รับทำถึงขั้นจำคุก

ใบขับขี่ออนไลน์

อยากทำใบขับขี่รถยนต์ หรือใบขับขี่จักรยานยนต์ อย่าเห็นแก่ความสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทาง ไม่เสียเวลาไปที่สำนักงานขนส่ง จนหลงเชื่อผู้ที่รับทำใบขับขี่ออนไลน์และอบรมต่ออายุใบขับขี่ด้วยเพจเฟซบุ๊กปลอม แม้มีค่าใช้จ่ายแพงกว่าปกติ โดยกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้มักนำตรากรมการขนส่งทางบกใส่ในรูปโปรไฟล์ หรือนำรูปภาพของผู้ที่ได้รับใบขับขี่มาแอบอ้างว่าทำใบขับขี่ได้ง่าย รวดเร็ว ซึ่งไม่มีอยู่จริง นอกจากจะเสียเงินและข้อมูลส่วนบุคคลฟรี ๆ แล้ว หากนำใบขับขี่ปลอมที่ได้ไปใช้ยังมีโทษหนักถึงขั้นติดคุกเลยทีเดียว 

ทำใบขับขี่ออนไลน์ปลอมมีโทษอะไรบ้าง

ผู้ที่หลงเชื่อทำใบขับขี่ออนไลน์ปลอม ถือว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงหรือใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งตามกฎหมายอาญาจะมีโทษถึงขั้นจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท

เพจรับทำใบขับขี่ออนไลน์และอบรมต่ออายุใบขับขี่ปลอมมีโทษอย่างไร

  ส่วนผู้ที่รับทำใบขับขี่ออนไลน์ หรืออบรมต่ออายุใบขับขี่ปลอมนั้น เป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ใบขับขี่ปลอม ดูยังไง

ใบขับขี่รุ่นใหม่จะเป็นแบบ Smart Card ดูยังไงว่าของแท้หรือของปลอม ถ้าของแท้ด้านหน้าบัตรจะมีภาพธงชาติไทย ตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบกเป็นลายน้ำ ลายกราฟิกสัญลักษณ์ประจำจังหวัด พร้อมระบุข้อมูลชื่อเจ้าของใบขับขี่ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ภาพถ่ายตัวจริง (ซึ่งต้องไปถ่ายที่สำนักงานขนส่ง) วัน เดือน ปีเกิด รวมถึงเลขบัตรประชาชน ตลอดจนเลขฉบับใบขับขี่ ขณะที่ด้านหลังมีแถบข้อมูลแม่เหล็ก QR Code สำหรับจัดเก็บข้อมูล

กรมการขนส่งทางบกไม่เคยมีให้บริการทำใบขับขี่ออนไลน์ไม่ว่าจะช่องทางใด แต่สามารถอบรมใบขับขี่ออนไลน์และจองคิวทำใบขับขี่ออนไลน์ได้เท่านั้น ดังนั้น หากมีช่องทางที่บอกว่าสามารถซื้อใบขับขี่ออนไลน์ ได้ใบขับขี่เลย ให้ระวังไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ ซึ่งนอกจากจะเสียเงินฟรี หากเอาไปใช้โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม มีโทษถึงติดคุกเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : dlt.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวัง ใบขับขี่ออนไลน์ปลอม อย่าหลงเชื่อ เป็นเหยื่อ แถมมีโทษหนัก อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2566 เวลา 16:40:42 36,091 อ่าน
TOP