x close

BYD Yuan UP รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นเล็ก วิ่งไกล 401 กิโลเมตร เผยโฉมก่อนขายจีนเป็นที่แรก

BYD Yuan UP รถยนต์ไฟฟ้าแบบ SUV ขนาดเล็กและราคาถูกกว่า BYD ATTO 3 เผยโฉมในจีนก่อนขายจริงมีนาคมนี้ มี 2 รุ่น ระยะทางวิ่ง 301 และ 401 กิโลเมตร

byd yuan up

BYD Yuan UP (บีวายดี หยวน อัป) รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV ขนาดเล็ก 5 ที่นั่ง สำหรับคนเมือง แต่ทะมัดทะแมงและราคาถูกกว่า BYD ATTO 3 เผยโฉมอย่างเป็นทางการก่อนวางจำหน่ายในจีนเดือนมีนาคมนี้ โดยจะมี 2 ระดับพละกำลัง ระยะทางวิ่ง 301-401 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ส่วนจะมาไทยหรือไม่ต้องรอลุ้น

BYD Yuan UP ดีไซน์ภายนอก

BYD Yuan UP เป็นรถ SUV ขนาดเล็กรุ่นใหม่ ที่พัฒนาบน e-platform 3.0 เช่นเดียวกับรถหลายรุ่นของ BYD ด้วยสไตลิ่ง การตกแต่ง และสัดส่วนที่ทะมัดทะแมงแบบ SUV ดั้งเดิม ดีไซน์ค่อนข้างมินิมอล หนักแน่น แต่มีขนาดเล็กกว่า BYD ATTO 3 เล็กน้อย ด้วยความยาว 4,310 มม. กว้าง 1,830 มม. สูง 1,675 มม. และความยาวฐานล้อ 2,620 มม. หลังคาติดตั้งกระจก Panoramic แบบตายตัว ชุดไฟหน้าเป็นแบบ Black-out ส่วนด้านท้ายคาดยาวและเติมรายละเอียดให้ดูน่าสนใจด้วยเส้นไฟ LED เรืองแสงบิดเป็นเกลียวสองข้าง ล้อเป็นแบบปิดทึบสีเข้มช่วยลดการต้านลม  

byd yuan up

byd yuan up

BYD Yuan UP ดีไซน์ภายใน

สำหรับภายในของ BYD Yuan UP ติดตั้งหน้าจอดิจิทัลแยก 2 จุด โดยจอแสดงข้อมูลการขับขี่ขนาด 8.8 นิ้ว ถูกฝังลงในแผงคอนโซลเหมือนมาตรวัดแบบทั่วไป และจอมัลติฟังก์ชันกลางขนาด 12.8 นิ้ว เป็นแบบลอยตัว เพื่อให้สามารถปรับหมุนได้ทั้งแนวตั้งรวมถึงแนวนอน เบาะคู่หน้าหุ้มหนังสังเคราะห์แบบเจาะรูระบายอากาศ ปรับตำแหน่งด้วยไฟฟ้า คอนโซลกลางลอยตัวออกมีขอบยกสูงดีไซน์เดียวกับมือจับแผงประตู หุ้มวัสดุผิวนุ่ม ตรงกลางเป็นคันเกียร์พลาสติกใสคล้ายคริสตัล โดยรอบเป็นแป้นปุ่มควบคุมต่าง ๆ เช่น ปุ่มสตาร์ต ไฟฉุกเฉิน เบรกมือไฟฟ้า เป็นต้น ด้านบนสุดมีแท่นชาร์จสมาร์ตโฟน ส่วนเบาะหลังแยกพับได้ 60:40 เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ  

byd yuan up

byd yuan up

byd yuan up

BYD Yuan UP ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

BYD Yuan UP ที่เตรียมวางจำหน่ายในจีนเดือนมีนาคมนี้ จะแชร์ระบบขับเคลื่อนร่วมกับ BYD Dolphin โดยมี 2 ระดับพละกำลัง 2 ขนาดแบตเตอรี่ ดังนี้

  • รุ่น Standard Range ติดตั้งมอเตอร์บนเพลาหน้า ขับเคลื่อนล้อหน้า จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ LFP ขนาด 32 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า ระยะทางวิ่งสูงสุด 301 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง (CLTC)
  • รุ่น Extended Range ติดตั้งมอเตอร์บนเพลาหน้า ขับเคลื่อนล้อหน้า จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ LFP ขนาด 45.1 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า ระยะทางวิ่งสูงสุด 401 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง (CLTC)  

เปรียบเทียบ BYD Yuan UP กับรถรุ่นอื่น ๆ

หาก BYD Yuan UP นำเข้ามาจำหน่ายในไทย น่าจะต้องวางตำแหน่งไว้ต่ำกว่า BYD ATTO 3 ราคาเริ่มต้นคาดว่าต่ำกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งอาจใกล้เคียงกับ Neta X ที่เตรียมจะเปิดตัวในไทย ทั้งขนาดและพละกำลัง

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : BYD via Weibo
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BYD Yuan UP รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นเล็ก วิ่งไกล 401 กิโลเมตร เผยโฉมก่อนขายจีนเป็นที่แรก อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:55:37 6,791 อ่าน
TOP