x close

Honda 0 Series เตรียมลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโลกในปี 2026

Honda 0 Series เผยโฉมงาน CES 2024 พร้อมกัน 2 รุ่น ชื่อ Saloon และ Space-hub เพื่อบอกใบ้แนวทางของรถยนต์ไฟฟ้า Honda ยุคใหม่สำหรับตลาดโลกที่จะเปิดตัวในปี 2026

honda 0 series

Honda เผยโฉมรถแนวคิดชุด Honda 0 Series (ฮอนด้า ซีโร่ ซีรีส์) พร้อมกัน 2 รุ่น โดยใช้ชื่อว่า Saloon และ Space-Hub ในงาน CES 2024 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา พร้อมเปิดตัวโลโก้ H ใหม่ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชั่นใหม่ Honda 0 Series ที่จะผลิตจริงบนพื้นฐานของรถแนวคิด Saloon มีกำหนดเปิดตัวปี 2026 เพื่อทำตลาดทั่วโลกรวมถึงเอเชีย 

Saloon จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบของ Honda 0 Series รุ่นผลิตจริง

Saloon ได้รับการออกแบบด้วยแนวคิดหลักของ Honda คือ man maximum, machine minimum จึงมีรูปทรงแบบ Mono form ดีไซน์มินิมอล ตัดทอนรายละเอียด และพัฒนาบนแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าล้วนโดยเฉพาะ ตัวถังแขวนต่ำและกว้าง เพื่อให้ได้พื้นที่โดยสารกว้าง ภายในติดตั้งจอควบคุม HMI (Human Machine Interface) หรือจอมัลติฟังก์ชันสำหรับสั่งการ ควบคุม และให้ความบันเทิง ตำแหน่งเบาะนั่งคนขับจะให้ความรู้สึกที่เป็นสปอร์ต และรถยนต์ไฟฟ้า Honda 0 Series ที่ผลิตตามแนวคิด Saloon Concept คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2026 ที่อเมริกาเหนือก่อน ตามด้วยญี่ปุ่น เอเชีย ยุโรป รวมถึงภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก

honda 0 series

honda 0 series

honda 0 series

Space-Hub รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบเน้นการใช้พื้นที่ภายใน

ในส่วนของ Space-Hub ทาง Honda ไม่ได้ระบุถึงกำหนดการเปิดตัว หรือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล โดยพัฒนาภายใต้ธีม “ส่วนเติมเต็มในชีวิตประจำวัน” ภายในเป็นแบบ Mono space ห้องโดยสารที่กว้างขวางและทัศนวิสัยปลอดโปร่ง ตามแนวทางการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ของ Honda คือ ปราดเปรียว น้ำหนักเบา และชาญฉลาด โดย Space-Hub เป็นการนำเสนอการจัดสรรพื้นที่ให้ยืดหยุ่น สามารถรองรับผู้โดยสารได้หลากหลาย กลายเป็น “ศูนย์กลาง” ที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน

honda 0 series

honda 0 series

honda 0 series

Honda 0 Series รุ่นผลิตจริงจะติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติก่อนปี 2030

ก่อนปี 2030 รถยนต์ Honda 0 Series จะติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติเจเนอเรชั่นใหม่กับไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่สูงมาก เพื่อขยายการใช้งานของระบบขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งดีต่อการพัฒนาระบบช่วยขับขี่ โดยจะมี AI ระดับสูง สามารถตรวจจับ จดจำ และตรวจสอบผู้ขับขี่ เพื่อให้คาดการณ์ความเสี่ยงได้เหมือนมนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติ มีความแม่นยำสูง จนคนขับหรือโดยสารรู้สึกมั่นใจถึงความปลอดภัยเมื่อใช้งาน โดยในอนาคตระบบช่วยขับขี่โดยไม่ต้องควบคุมพวงมาลัยจะถูกขยายการใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์มากขึ้น

Honda 0 Series จะใช้แบตเตอรี่ขนาดเล็กและเบา

Honda 0 Series จะใช้ระบบขับเคลื่อน e-Axles อันประกอบด้วย มอเตอร์ อินเวอร์เตอร์ รวมถึงระบบส่งกำลัง ซึ่งให้กำลังและประสิทธิภาพที่ดีแต่มีน้ำหนักเบา รวมถึง Honda 0 Series จะใช้แบตเตอรี่ความหนาแน่นสูง ซึ่งให้ระยะทางการวิ่งได้ไกลขึ้นด้วยขนาดที่เล็กลง

โดยแบตเตอรี่ของ Honda 0 Series ถูกออกแบบมาให้เสื่อมสภาพช้าจากการชาร์จแบบไร้ความเครียดของแบตเตอรี่ (stress-free charging) รวมถึง Honda 0 Series ที่จะเปิดตัวช่วงปลายทศวรรษ 2020 ก่อนจะเข้าปี 2030 จะสามารถชาร์จไฟจาก 15-80% ได้ภายในเวลา 10-15 นาที 

นอกจากนี้ Honda 0 Series จะมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ด้วย AI ที่สามารถเรียนรู้พฤติกรรม เข้าใจ และสามารถแนะนำคนขับได้ แต่ยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ให้ความสนุกในการขับขี่ ภายใต้แนวคิด ปราดเปรียว คล่องตัว และชาญฉลาด ส่วนเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงของ Honda 0 Series รุ่นแรก คงต้องรอชมในปี 2026

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : hondanews.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Honda 0 Series เตรียมลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโลกในปี 2026 อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2567 เวลา 17:53:06 13,202 อ่าน
TOP