x close

Mitsubishi eK X EV ราคาเริ่ม 6.4 แสนบาท รถยนต์ไฟฟ้าไซซ์มินิ วิ่งไกล 180 กม.

Mitsubishi eK X EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ดีไซน์ Xpander ย่อส่วน ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 64 แรงม้า วิ่งไกลกว่า 180 กิโลเมตร กับราคาเริ่มต้น 6.4 แสนบาท เตรียมจำหน่ายที่ญี่ปุ่น

Mitsubishi

ภาพจาก : mitsubishi-motors.com

Mitsubishi เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือ Kei Car รุ่นใหม่ล่าสุด Mitsubishi eK X EV คู่แฝดของ Nissan Sakura ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่ง eK X EV เป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกพัฒนาขึ้น จากความร่วมมือกันของสองค่ายรถอย่าง Mitsubishi และ Nissan ภายใต้ชื่อโครงการ Nissan Mitsubishi Kei Vehicle หรือ NMKV โดยจะเริ่มทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นก่อน

Mitsubishi eK X EV ดีไซน์ภายนอก

Mitsubishi eK X EV มีรูปร่างและขนาดของตัวรถที่เล็ก กะทัดรัด ใช้โครงสร้างพื้นฐานเดียวกับ Nissan Sakura แต่มีการออกแบบภายนอกให้แตกต่างกัน eK X EV มีลักษณะคล้ายกับ Mitsubishi Xpander ที่ถูกย่อส่วนลงมา ตัวถังยาว 3,395 มม. กว้าง 1,475 มม. สูง 1,655 มม. และฐานล้อยาว 2,495 มม. กระจังหน้าดีไซน์ Dynamic Shield โครเมียมสีเข้ม ไฟหน้าแบบ LED มีไฟส่องสว่างในเวลากลางวันพร้อมไฟตัดหมอก กันชนด้านล่างตกแต่งด้วยวัสดุสีดำ เช่นเดียวกับซุ้มล้อช่วยให้ตัวรถดูสปอร์ตไฟท้ายแบบ LED และล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว

Mitsubishi

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.jp

Mitsubishi

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.jp

Mitsubishi eK X EV ดีไซน์ภายใน

Mitsubishi eK X EV ภายในห้องโดยสารมีโทนสีภายในให้เลือกทั้งแบบโมโนโทนและแบบทูโทน มากับมาตรวัดแสดงผลการขับขี่แบบดิจิตอลขนาด 7 นิ้ว คอนโซลกลางติดกลางระบบอินโฟเทนเมนต์หน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 107 ลิตร

Mitsubishi

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.jp

Mitsubishi

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.jp

Mitsubishi eK X EV เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Mitsubishi eK X EV ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าให้พละกำลังสูงสุด 47 kW หรือ 64 แรงม้า แรงบิด 195 นิวตันเมตร ทำความเร็วได้สูงสุด 130 กม./ชม. ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 20 kWh สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 180 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน WLTC มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 3 โหมด ได้แก่ Eco, Standard และ Sport และมีระบบ e-Pedal Step ที่สามารถเร่งความเร็วหรือเบรกได้ในแป้นควบคุมเดียว

Mitsubishi eK X EV เทคโนโลยีและความปลอดภัย

Mitsubishi eK X EV มาพร้อมกับเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยหลายฟังก์ชันด้วยกัน เช่น ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ MI-PILOT ที่ช่วยควบคุมทั้งการเร่ง เบรก และบังคับให้รถอยู่ในเลน ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน ระบบช่วยจอด MI-PILOT parking support system ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ ฟังก์ชันการจดจำป้ายจราจร เป็นต้น

Mitsubishi eK X EV มีกี่สี

Mitsubishi eK X EV จะมีสีตัวถังให้เลือกทั้งหมด 10 สีด้วยกัน แบ่งออกเป็นสีแบบโมโนโทน 5 สี และสีแบบทูโทน 5 สี 

Mitsubishi

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.jp

Mitsubishi

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.jp

Mitsubishi eK X EV ราคา

Mitsubishi eK X EV มีว่างจำหน่ายทั้งหมด  2 รุ่นย่อย ได้แก่

  • Mitsubishi eK X EV รุ่น G ราคา 2,398,000 เยน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 647,700 บาท

  • Mitsubishi eK X EV รุ่น P ราคา 2,932,600 เยน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 791,990 บาท

เปรียบเทียบ Mitsubishi eK X EV กับรถรุ่นอื่น

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในกลุ่ม Kei Car นอกจาก Mitsubishi eK X EV แล้วก็มีรถคู่แฝดอย่าง Nissan Sakura รถยนต์ไฟฟ้าจิ๋วที่มาพร้อมกับขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 63 แรงม้า ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาดความจุ 20 กิโลวัตต์ ขับได้ระยะทางไกล 180 กิโลเมตร มีราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 6.29 แสนบาท ส่วนจะมีโอกาสเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยหรือไม่นั้นคงต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : mitsubishi-motors.commitsubishi-motors.co.jp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Mitsubishi eK X EV ราคาเริ่ม 6.4 แสนบาท รถยนต์ไฟฟ้าไซซ์มินิ วิ่งไกล 180 กม. อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:31:13 48,409 อ่าน
TOP