x close

รถไฮบริด VS รถปลั๊กอินไฮบริด ต่างกันอย่างไร แบบไหนน่าใช้กว่า

          รถไฮบริด กับ รถปลั๊กอินไฮบริด รถยนต์พลังงานผสมแบบไหนน่าใช้กว่ากัน คุ้มค่าหรือไม่หากคิดจะเปลี่ยนจากรถเครื่องยนต์ปกติไปเป็นรถพลังงานทางเลือก มาหาคำตอบกัน !
รถไฮบริด

          ในยุคน้ำมันเชื้อเพลิงราคาแพงและปัญหามลพิษสะสม อาจทำให้ใครหลายคนที่กำลังจะเปลี่ยนรถใหม่ให้ความสนใจรถไฮบริดรวมถึงรถปลั๊กอินไฮบริด เพราะปัจจุบันรถพลังงานผสมมีตัวเลือกเยอะขึ้นด้วยราคาที่ต่ำลง นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้ดีกว่ารถยนต์ปกติในเซกเมนต์เดียวกัน โดยบางรุ่นยังมีพละกำลังเหนือกว่าด้วย

          อย่างไรก็ตาม ด้วยความใกล้เคียงกันของเทคโนโลยีรถไฮบริด กับรถปลั๊กอินไฮบริด อาจทำให้เกิดความลังเลว่า แล้วระบบการทำงานแตกต่างกันขนาดไหน มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร และเลือกรถแบบไหนมาใช้งานจะคุ้มค่ากว่า เนื่องจากระดับราคาต่างกันพอควร ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลที่เราจะพาไปทำความรู้จักกับรถสองประเภทนี้กันให้มากขึ้นแบบเข้าใจง่ายนั่นเอง

รถไฮบริดคืออะไร ทำงานอย่างไร

          รถไฮบริดหรือรถไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle หรือ HEV) หมายถึงรถยนต์ที่ใช้ขุมพลัง 2 ระบบ คือเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ทำงานประสานกับมอเตอร์ไฟฟ้าจ่ายไฟโดยแบตเตอรี่ เพื่อขับเคลื่อนรถยนต์ ซึ่งรถไฮบริดจะไม่สามารถชาร์จไฟจากแหล่งจ่ายไฟภายนอกได้ แต่จะอาศัยการชาร์จไฟจากการเบรกรวมถึงการชะลอความเร็ว (Self-Charging)

          ทั้งนี้ รถไฮบริดยังแบ่งประเภทออกเป็น Full Hybrid และ Mild Hybrid ซึ่งรถไฮบริดแบบ Full Hybrid นั้นจะสามารถขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนได้ในระยะสั้น ๆ ขณะที่ Mild Hybrid มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่เสริมกำลังเครื่องยนต์เท่านั้น

รถไฮบริด

ภาพจาก : Teddy Leung / Shutterstock.com

รถไฮบริด มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

          ข้อดีของรถไฮบริด คือจะช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและปล่อยของเสียน้อยกว่ารถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในเพียงอย่างเดียว และระบบไฮบริดในรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่น ได้รับการออกแบบให้มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยเสริมอัตราเร่งของรถยนต์ให้เทียบเท่าเครื่องยนต์ที่มีขนาดความจุสูงกว่า นอกจากนี้ รถไฮบริดยังไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จไฟ

          ส่วนข้อเสียของรถไฮบริด ถ้าเทียบกับรถยนต์สันดาปภายในปกติคือมีความซับซ้อน ค่าบำรุงรักษาในระยะยาวสูงกว่าเพราะมีสองระบบให้ดูแล โดยเฉพาะแบตเตอรี่ของระบบไฮบริดที่มีราคาค่อนข้างสูง และรถไฮบริด (Full Hybrid) จะสามารถขับเคลื่อนด้วยโหมดไฟฟ้าล้วน ได้ในระยะทางสั้น ๆ ที่ความเร็วต่ำมากเท่านั้น

รถปลั๊กอินไฮบริดคืออะไร ทำงานอย่างไร

          สำหรับหลักการทำงานของรถปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle หรือ HEV) ก็คล้ายรถไฮบริด แต่จะต่างกันตรงรถปลั๊กอินไฮบริดนั้นสามารถชาร์จไฟจากแหล่งจ่ายไฟภายนอกได้ จึงมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่า ให้กำลังสูงกว่า และวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนได้ระยะทางไกลกว่ารถไฮบริดมาก
รถไฮบริด

รถปลั๊กอินไฮบริด มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

          ข้อดีของรถปลั๊กอินไฮบริดคือความประหยัด และปล่อยของเสียน้อย แต่ให้กำลังสูงกว่ารถไฮบริดที่ใช้ขนาดเครื่องยนต์สันดาปภายในเท่า ๆ กัน ส่วนข้อเสียคือต้องการการชาร์จไฟจากแหล่งจ่ายไฟภายนอกอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากแบตเตอรี่ของรถปลั๊กอินไฮบริดมีขนาดความจุมากกว่ารถไฮบริด และรถปลั๊กอินไฮบริดส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีราคาสูง ค่าบำรุงรักษาในระยะยาวก็สูงตามเช่นกัน รวมถึงตัวเลือกจะเป็นรถระดับพรีเมียมเสียเป็นส่วนใหญ่

รถไฮบริด VS รถปลั๊กอินไฮบริด ควรเลือกแบบไหน

          สำหรับการจะเลือกใช้งานระหว่างรถไฮบริดหรือรถปลั๊กอินไฮริดนั้นไม่ยาก เพราะรถทั้งสองแบบมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ถ้างบประมาณในการซื้อรถไม่สูงนัก ที่พักอาศัยไม่มีจุดชาร์จไฟ เช่น อพาร์ตเมนต์ หรือหอพัก รถไฮบริดเหมาะสมกว่า

          ขณะที่รถปลั๊กอินไฮบริด เหมาะสำหรับผู้ที่มีที่พักอาศัยสามารถชาร์จไฟรถปลั๊กอินไฮบริดได้สะดวก มีงบประมาณในการซื้อรถสูง และต้องการชดเชยด้วยค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ยิ่งระยะการเดินทางต่อวันไม่มากนัก รถปลั๊กอินไฮบริดอาจไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเลย หรือใช้น้อยมาก เพราะสามารถวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนได้ระยะทางค่อนข้างไกล แม้ไม่เท่ารถยนต์ไฟฟ้าล้วนก็ตาม

          มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่า การจะเลือกรถไฮบริดหรือรถปลั๊กอินไฮบริดนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับความต้องการและการใช้งานของแต่ละคน รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย และนอกเหนือจากรถยนต์ทั้งสองแบบ ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เนื่องจากบางรุ่นราคาต่ำลงมาก ชิ้นส่วนการทำงานน้อยเนื่องจากไม่มีเครื่องยนต์ เพียงแต่อาจมีข้อจำกัดเมื่อต้องเดินทางเกินกว่าระยะทางวิ่งที่รถยนต์ไฟฟ้าทำได้ ทำให้ต้องมีการวางแผนเรื่องจุดชาร์จไฟ และเสียเวลากับการชาร์จไฟ ซึ่งไม่จำเป็นสำหรับรถไฮบริดหรือรถปลั๊กอินไฮบริดนั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รถไฮบริด VS รถปลั๊กอินไฮบริด ต่างกันอย่างไร แบบไหนน่าใช้กว่า อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2565 เวลา 20:38:01 5,639 อ่าน
TOP