x close

Smart #1 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 268 แรงม้า เปิดตัวพร้อมจ่อบุกตลาดไทย

Smart #1 ว่าที่รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นใหม่ในไทย เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ต่างประเทศ มากับพละกำลัง 268 แรงม้า เหลือแค่รอลุ้นว่าราคาจะน่าสนใจขนาดไหน

Smart #1

ภาพจาก : Smart.com

Smart #1 รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าพรีเมียม ลูกครึ่งจีน-เยอรมนี เปิดตัวอย่างเป็นทางการภายใต้เครือ Geely และถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก หลัง Mercedes-Benz ร่วมทุนกับ Geely อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ Smart #1 ดูน่าสนใจมากขึ้นเพราะเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Smart ได้ประกาศจับมือ Proton Motors ของมาเลเซีย เพื่อบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียมในไทย รวมถึงประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Smart #1 ดีไซน์ภายนอก

Smart #1 เป็นรถครอสโอเวอร์พรีเมียมขนาดเล็ก มิติตัวถังยาวเพียง 4,270 มม. กว้าง 1,820 มม. สูง 1,640 มม. และฐานล้อยาว 2,750 มม. น้ำหนักตัวราว 1.82 ตัน ส่วนงานดีไซน์ทั้งหมดเป็นฝีมือของ Mercedes-Benz ผ่านพื้นผิวโค้งมน เรียบง่าย ซ่อนรายละเอียด อย่างมือจับประตูแบบ Pop-out, กระจกแบบไร้กรอบ รวมถึงหลังคาลอยตัวพร้อมโลโก้ Smart บนเสา C โดย Smart #1 มีค่าฝืดลมเพียง 0.29 เท่านั้น

Smart #1

ภาพจาก : Smart.com

Smart #1

ภาพจาก : Smart.com

Smart #1 ดีไซน์ภายใน

ส่วนภายในห้องโดยสารของ Smart #1 ถูกกำหนดแนวคิดให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง ซึ่งวางจออินโฟเทนเมนต์ขนาดใหญ่ 12.8 นิ้ว ไว้บนแผงหน้าปัดแบบ T-Bar และมี AI ที่เข้าใจภาษาพูดเป็นผู้ช่วย และ Smart #1 ยังเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนรองรับการสั่งงานจากระยะไกลได้ ขณะที่การตกแต่งของ Smart #1 จะมี 2 เวอร์ชั่นให้เลือก ได้แก่รุ่น Launch Edition ภายในเบาะสีขาว แถบประดับสีทอง ส่วนรุ่น Premium ภายในเบาสีดำตัดขาว แถบประดับสีขาว เรียบง่ายกว่า

Smart #1

ภาพจาก : Smart.com

รุ่น Launch Edition

Smart #1

ภาพจาก : Smart.com

รุ่น Launch Edition

Smart #1

ภาพจาก : Smart.com

รุ่น Premium

Smart #1

ภาพจาก : Smart.com

รุ่น Premium

Smart #1 ขุมพลังและสมรรถนะ

ทางด้านขุมพลังของ Smart #1 ภายใต้ดีไซน์น่ารักนั้นจะขับเคลื่อนล้อคู่หลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ที่จ่ายไฟโดยแบตเตอรี่แบบ NCM (Nickel Cobalt and Manganese) ขนาดความจุ 66 kWh ให้กำลังสูงสุด 268 แรงม้า (200 kW) และแรงบิดสูงสุด 343 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม.

สำหรับระยะเวลาในการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ทาง Smart เคลมว่าจะวิ่งได้ไกลสูงสุด 440 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP (อย่างไม่เป็นทางการ) และใช้เวลาชาร์จไฟ (AC 22kW) จาก 10-80 เปอร์เซนต์ ได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมง และน้อยกว่า 30 นาที หากเป็น Fast Charging (DC 150 kW)

เปรียบเทียบ Smart #1 กับรถรุ่นอื่น ๆ

ทั้งนี้ หาก Smart #1 เข้ามาจำหน่ายในไทย คู่เปรียบเทียบในเซกเมนต์เดียวกัน อาจมีอยู่เพียงแบรนด์เดียว ที่มีความใกล้เคียงและเกี่ยวดองกันอย่าง Volvo XC40 Recharge Pure Electric และ Volvo C40 Recharge Pure Electric สองรถครอสโอเวอร์ เอสยูวี ไฟฟ้า ระดับ Entry Level พละกำลัง 408 แรงม้า ที่ขับเคลื่อนด้วย Dual-Motor ที่อยู่ภายใต้เครือ Geely ซึ่งมีกำลังสูงกว่า Smart #1

แต่อนาคต Volvo มีแพลนเปิดตัวรุ่น Single-Motor ตามมาอีกระลอกเช่นกัน และคงเป็นคู่เปรียบที่เหมาะสมกับ Smart #1 ในทุกด้าน แม้ขณะนี้ Smart จะยังไม่ประกาศราคาก็ตาม ที่เหลือก็รอแค่ครอสโอเวอร์ เอสยูวี ทั้ง 3 รุ่น วางจำหน่ายในไทยเท่านั้น ซึ่งคงไม่น่าจะยาวไกลจนเกินรอ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Smart.com  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Smart #1 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 268 แรงม้า เปิดตัวพร้อมจ่อบุกตลาดไทย อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2565 เวลา 18:36:32 11,802 อ่าน
TOP