x close

Lotus Eletre รถไฮเปอร์-เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรกของโลก

Lotus Eletre ไฮเปอร์-เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรกของโลก เผยโฉมอย่างเป็นทางการ มากับขุมพลังไม่ต่ำกว่า 600 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ต่ำกว่า 3 วินาที และยังวิ่งได้ไกลถึง 600 กม./ชาร์จ

Lotus Eletre

ภาพจาก : Lotuscars.com

Lotus Eletre (โลตัส อีเลทรา) รถยนต์เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของค่าย Lotus ได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการและครองตำแหน่งไฮเปอร์-เอสยูวี รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของโลก ด้วยพละกำลัง วัสดุ และเทคโนโลยีระดับสูง พร้อมเตรียมเข้าไทยในอนาคต 

Lotus Eletre ดีไซน์ภายนอก

สำหรับ Lotus Eletre รถยนต์ไฟฟ้าเอสยูวีรุ่นแรกของ Lotus ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์มโมดูลาร์ Electric Premium Architecture (EPA) มีการวางห้องโดยสารขยับไปด้านหน้ารถ (Cab-Forward) เพื่อคงเอกลักษณ์แบบรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางลำของ Lotus ดั้งเดิม ขณะที่เปลือกตัวถังทำจากอะลูมิเนียมกับคาร์บอนไฟเบอร์ (ในส่วนที่เป็นสีดำ) เพื่อลดน้ำหนัก และ Lotus Eletre จะไม่ใช่รถสปอร์ตเบาอีกต่อไป ด้วยขนาดตัวถังมหึมา ยาวถึง 5,103 มม. กว้าง 2,231 มม. สูง 1,630 มม. และฐานล้อยาว 3,019 มม. ใกล้เคียง Lamborghini Urus

ส่วนภาษาออกแบบได้รับการถ่ายทอดจากรถสปอร์ตไฟฟ้า Lotus Evija รวมถึง Lotus Evira โดยเฉพาะเอกลักษณ์ด้านหน้าทรงลาดแหลมลงมาหาช่องดักอากาศที่ซ่อนไฟหน้าแบบ Black-out หลบไว้ด้านใน และด้านบนจะเป็นไฟ DRL

Lotus Eletre

ภาพจาก : Lotuscars.com

Lotus Eletre ยังเน้นหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อลดแรงฉุดและเพิ่มแรงกดตัวถัง ด้วยช่องรับลมตรงกลางด้านบนหน้ารถเพื่อระบายลมแยกออกไปยังช่องฝากระโปรงสองฝั่ง ขณะที่ช่องดักอากาศด้านล่างนั้น ตัวแพตเทิร์นลายสามเหลี่ยมสามารถเปิด-เปิดได้เมื่อต้องการอากาศไประบายความร้อนแก่ระบบขับเคลื่อนรวมถึงแบตเตอรี่ และด้านท้ายรถเหนือแถบเส้นไฟเปลี่ยนสีได้จะติดตั้งสปอยเลอร์แบบ Adaptive ยกตัวขึ้นตามความเร็วรถ

Lotus Eletre

ภาพจาก : Lotuscars.com

Lotus Eletre ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสาร Lotus Eletre จะเป็นการยกระดับความพรีเมียมให้กับรถ Lotus ซึ่งเดิมทีเป็นรถสปอร์ตเน้นสมรรถนะมากกว่าความหรูหรา มากับแผงหน้าปัดลอยตัวแยกสองฝั่ง จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยวัสดุสังเคราะห์ผิวสัมผัสนุ่ม เบาะหุ้มด้วยผ้า Wool แทนหนังสัตว์ ซึ่งน้ำหนักเบากว่าถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการจัดวางเบาะนั่ง มีทั้งแบบ 5 ที่นั่ง กับเบาะแยก 4 ที่นั่ง ให้เลือก รวมถึงหลังคากระจกเปิดรับแสงธรรมชาติได้

Lotus Eletre

ภาพจาก : Lotuscars.com

Lotus Eletre

ภาพจาก : Lotuscars.com

Lotus Eletre เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ในเรื่องของขุมพลัง Lotus Eletre ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าทั้ง 4 ล้อ ทาง Lotus ตั้งเป้าว่า Eletre จะต้องมีกำลังสูงสุด 600 แรงม้าขึ้นไป ติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดความจุมากกว่า 100 kWh สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 260 กม./ชม. และเร่งจากจุดหยุดนิ่งถึง 100 กม./ชม. ภายในเวลาต่ำกว่า 3 วินาที ระยะทางวิ่งสูงสุด 600 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง รองรับ Fast Charging กำลังไฟสูงสุด 350 kW ซึ่งใช้เวลาชาร์จไฟ 20 นาที ก็จะวิ่งได้ระยะทางไกล 400 กม. ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP

Lotus Eletre

ภาพจาก : Lotuscars.com

Lotus Eletre เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ด้วยความที่ Lotus Eletre เป็นรถยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ ซึ่งปัจจุบันมีความใกล้เคียงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดล้อเข้าไปทุกที จะมีระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติระดับสูง ติดตั้งกล้อง เซ็นเซอร์ และ LIDAR อย่างน้อย 5 จุด รอบคัน ซึ่ง LIDAR จะถูกซ่อนเก็บไว้ในตัวรถและกางออกเมื่อใช้งานเท่านั้น โดยระบบช่วยขับขี่ของ Lotus Eletre สามารถอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ แบบ OTA ผ่านอินเทอร์เน็ต (รองรับ 5G) ได้เหมือนรถยนต์ไฟฟ้าไฮเทครุ่นอื่น ๆ

Lotus Eletre ราคาจำหน่าย

อย่างไรก็ตาม Lotus Eletre ที่เผยโฉมในตอนนี้ยังคงสถานะเป็นรถโปรโตไทป์ที่พร้อมผลิตจริงเท่านั้น ส่วนการผลิตจะเริ่มในปี 2023 ที่โรงงานใหม่ของ Lotus เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ในประเทศจีน เพื่อป้อนตลาดจีน สหราชอาณาจักร และยุโรป ในเบื้องต้น จึงยังไม่มีการประกาศราคา แต่ Lotus Car Thailand ยืนยันเรียบร้อยแล้วว่าจะนำ Lotus Eletre เข้ามาจำหน่ายแน่นอนในอนาคต

เปรียบเทียบ Lotus Eletre กับรถรุ่นอื่น ๆ

ทั้งนี้ แม้ Lotus จะบอกว่า Lotus Eletre คือไฮเปอร์-เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรกของโลก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางเลือกอื่นในการเปรียบเทียบ เพราะในกลุ่มครอสโอเวอร์-เอสยูวีไฟฟ้า ยังมี Tesla Model X กำลังสูงสุด 670 แรงม้า และเหนือกว่านั้นคือ Tesla Model X Plaid กำลังสูงสุด 1,020 แรงม้า ที่ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ต่ำกว่า 3 วินาที ได้ด้วยเช่นกัน

เพียงแต่ Tesla Model X จัดอยู่ในกลุ่มครอสโอเวอร์-เอสยูวีไฟฟ้าระดับพรีเมียม ที่แม้กำลังสูงมาก แต่วัสดุศาสตร์และเทคโนโลยีโดยรวมไม่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไปมากพอ เพราะนิยามของซูเปอร์คาร์และไฮเปอร์คาร์นั้น นอกจากเรื่องพละกำลังแล้ว วัสดุ เทคโนโลยี จะต้องสูงกว่ารถยนต์ปกติมาก ซึ่งนั่นทำให้ Lotus Eletre กล้าเคลมตัวเองว่าเป็นไฮเปอร์-เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรกของโลก

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Lotuscars.com   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Lotus Eletre รถไฮเปอร์-เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรกของโลก อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2565 เวลา 20:51:53 10,496 อ่าน
TOP