x close

ป้ายทะเบียนซีด เปลี่ยนฟรีไหม ทำอย่างไรดี ?

ป้ายทะเบียนรถสีจาง ป้ายทะเบียนรถสีซีดต้องทำยังไง ทำสีใหม่หรือซ่อมเองได้ไหม ขอเปลี่ยนใหม่ที่กรมการขนส่งทางบกต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร และมีขั้นตอนดำเนินการอย่างไรบ้าง มาดูกัน

ปัญหาอย่างหนึ่งเกี่ยวกับป้ายทะเบียนที่ผู้ขับขี่รถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์อาจเคยเจอนั่นก็คือ ป้ายทะเบียนสีจาง, ป้ายทะเบียนสีซีด หรือป้ายทะเบียนแตกลายงา ทำให้ไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ เช่น หมวดอักษร ตัวเลข หรือจังหวัดได้อย่างชัดเจน หากถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจจะมีความผิดตามกฎหมาย และถูกเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท ในข้อหาใช้แผ่นป้ายทะเบียนที่ชำรุดได้นั่นเอง

ป้ายทะเบียน คืออะไร

ป้ายทะเบียน คือ ป้ายสัญลักษณ์ที่ทำจากแผ่นโลหะ โดยจะระบุหมวดตัวอักษรและตัวเลข เพื่อแสดงให้เห็นว่ารถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์คันนั้น ๆ ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนใหญ่จะเป็นป้ายทะเบียนสีขาวตัวหนังสือสีดำ แต่จริง ๆ แล้วยังมีป้ายทะเบียนอีกหลายประเภท เช่น ป้ายทะเบียนรถสีแดง, ป้ายทะเบียนรถสีเหลือง, ป้ายทะเบียนรถสีเขียว, ป้ายทะเบียนรถสีฟ้า และป้ายทะเบียนรถที่มีลวดลายกราฟิก ซึ่งป้ายแต่ละประเภทนั้นมีความหมายอย่างไร สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ป้ายทะเบียนรถ มีกี่ประเภท

ป้ายทะเบียนรถสีจาง เกิดจากสาเหตุใด

ป้ายทะเบียนรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ เมื่อผ่านการใช้งานมาสักระยะเวลาหนึ่ง ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือ สีของหมวดอักษร หรือตัวเลขเริ่มซีดจาก ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ขั้นตอนการผลิต การเคลือบที่ไม่ได้คุณภาพ โดดแสงแดด หรือเกิดจากการขัด ล้าง เช็ดทำความสะอาด แบบไม่ถูกวิธี ก็อาจทำให้สีบนแผ่นป้ายทะเบียนจาง ซีด หรือหลุดลอกได้

ป้ายทะเบียนรถสีจาง ทำยังไง

หากพบว่าป้ายทะเบียนรถที่ใช้งานอยู่มีสีจาง ซีด หรือมองเห็นหมวดอักษรและตัวเลขที่ไม่ชัดเจน ให้เจ้าของรถรีบดำเนินการขอแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ที่กรมการขนส่งทางบก โดยสามารถติดต่อได้ที่งานแผ่นป้ายทะเบียนรถ อาคาร 7 ซึ่งสามารถรอรับได้ภายในวันที่ติดต่อทันที หรือยื่นความประสงค์ได้ที่สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียนหรืออยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อให้สำนักงานขนส่งที่รับแจ้งจัดส่งแผ่นป้ายทะเบียนเข้ามาเคลือบสีที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งใช้ระยะเวลาดำเนินการรวมจัดส่งไม่เกิน 7 วันทำการ ทั้งนี้ สามารถใช้ใบนัดรับแผ่นป้ายทะเบียนรถ เป็นหลักฐานชั่วคราวแสดงกับเจ้าพนักงานแทนแผ่นป้ายทะเบียนรถที่อยู่ระหว่างส่งเคลือบสีได้ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการออกป้ายทะเบียนใหม่แผ่นละ 100 บาท

อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกได้จัดให้มีการเคลือบสีแผ่นป้ายทะเบียนใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเจ้าของรถสามารถตรวจสอบหมวดแผ่นป้ายทะเบียนที่สีซีดจางหรือหลุดลอกได้ด้วยตนเอง ที่เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบกหรือ คลิกที่นี่ เพื่อมาดำเนินการเคลือบสีโดยไม่ต้องรอหนังสือจากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะพบในหมวดอักษร 3กก-4กฆ กรุงเทพมหานคร และบางหมวดของต่างจังหวัด โดยสามารถนำมาดำเนินการได้จนถึงวันที่ 29 ธันวาคม 2565 

เอกสารที่ต้องใช้ในการเคลือบสีป้ายทะเบียนใหม่

เอกสารที่ต้องเตรียมเพื่อยืนขอป้ายทะเบียนใหม่กับกรมการขนส่งทางบก ได้แก่ 

  • คู่มือจดทะเบียนรถฉบับจริงหรือสำเนา 
  • บัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถฉบับจริง 
  • กรณีเป็นนิติบุคคลให้ใช้หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล 

สำหรับเจ้าของรถที่ไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง สามารถมอบอำนาจให้ผู้อื่นมาดำเนินการแทนได้ โดยต้องมีเอกสารเพิ่มเติม ได้แก่

  • หนังสือมอบอำนาจ 
  • สำเนาบัตรประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ

ทั้งนี้ การดูแลหรือทำความสะอาดแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ ไม่ควรขัด ถู อย่างรุนแรง หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีความเข้มข้นสูงมากเกินไป เพราะอาจทำให้สีหรือสารที่เคลือบอยู่บนป้ายทะเบียนนั้นหลุดออกได้ง่าย ควรใช้ผ้าหรือฟองน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อนเช็ดถูเบา ๆ พร้อมกับใส่กรอบแผ่นป้ายทะเบียนที่มีพลาสติกใสเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ป้ายทะเบียนซีด เปลี่ยนฟรีไหม ทำอย่างไรดี ? อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2565 เวลา 14:39:32 47,991 อ่าน
TOP