x close

Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ 480 กม. ลุ้นเปิดตัวในไทยปีนี้

Hyundai Ioniq 5 ใหม่ รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ดีไซน์สไตล์เรโทรร่วมสมัย ชาร์จเต็มวิ่งได้ไกล 480 กม. ลุ้นเปิดตัวในตลาดเมืองไทยภายในปี 2022 

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

Hyundai Ioniq 5 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในสไตล์ครอสโอเวอร์ที่ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา และได้เริ่มวางจำหน่ายแล้วในหลายประเทศ อาทิ อังกฤษ ออสเตรเลีย ล่าสุดเตรียมนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยภายในปี 2022 มาพร้อมขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า ที่มีให้เลือกทั้งแบบมอเตอร์เดี่ยว และมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ มีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ รวมถึงมีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ขนาด ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกล 480 กม. 

Hyundai Ioniq 5 ดีไซน์ภายนอก

Hyundai Ioniq 5 ถูกสร้างขึ้นบน แพลตฟอร์ม Electric-Global Modular Platform (E-GMP) มีมิติความยาว 4,635 มม., กว้าง 1,890 มม., สูง 1,605 มม. และระยะฐานล้อ 3,000 มม. เป็นรถแบบ 5 ประตู ดีไซน์กระจังหน้าแบบปิดทึบ ขนาบข้างด้วยไฟหน้าที่เป็นรูปตัว U ฝั่งละ 2 ดวง ที่ด้านในประกอบด้วยหลอดไฟ LED ที่มีมากถึง 256 พิกเซล ฝากระโปรงออกแบบให้เป็นรูปฝาหอยขนาดใหญ่ (Clamshell Bonnet) พร้อมติดตรา Hyundai ไว้ที่ด้านหน้า มือเปิดประตูข้างเป็นแบบ Pop-Up ที่ราบเรียบไปกับตัวรถ ล้ออัลลอยขนาด 19-20 นิ้ว ขึ้นอยู่แต่ละรุ่นย่อย ด้านชุดไฟท้าย LED แบบ Parametric Pixel ที่มาในทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของทาง Hyundai

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

Hyundai Ioniq 5 ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารของ Hyundai Ioniq 5 เป็นแบบ 5 ที่นั่ง วัสดุที่ใช้ประกอบภายในทำจากวัสดุรีไซเคิลแบบ PET ในส่วนคอนโซลกลาง และเบาะคู่หน้ามาที่มาพร้อมที่วางขา สามารถปรับเลื่อนไปทางด้านหน้า-หลังได้ถึง 140 มม. ทำให้มีพื้นที่วางขาได้มากขึ้น เช่นเดียวกับในส่วนเบาะหลังปรับดีไซน์ในตัวเบาะให้บางลง 30 % เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับการนั่งให้มากขึ้นสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง 

นอกจากนั้นยังโดดเด่นด้วยชุดจอ Dual Screen ที่รวมเอาจอมาตราวัดขนาด 12.3 นิ้ว กับหน้าจออินโฟเทนเมนต์ ที่มีขนาด 12.3 นิ้ว เข้าเป็นชุดเดียวกัน อีกทั้งยังมีจอ Head-up display ช่วยอำนวยความสะดวกระหว่างขับอีกด้วย ในส่วนพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายมีขนาด 527 ลิตร แต่ขยายพื้นที่ได้มากถึง 1,587 ลิตร เมื่อพับเบาะหลังลง

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

Hyundai Ioniq 5 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Hyundai Ioniq 5 ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศนั้น จะมีให้เลือกทั้งแบบมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว และมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ โดยในรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว จะเป็นวางอยู่ที่คู่ล้อหลัง ให้กำลัง 170 แรงม้า แรงบิดสูงุสด 350 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 8.5 วินาที มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 58 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 383 กม. มาตรฐาน WLTP 

นอกจากนี้ในรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ยังมากับแบตเตอรี่ขนาด 72.6 kWh ที่ให้กำลัง 217 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.4 วินาที ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งวิ่งได้ไกล 480 กม. มาตรฐาน WLTP

ส่วนในรุ่น Top จะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ติดตั้งอยู่ที่คู่ล้อหน้าและหลัง ส่งผลทำให้มีกำลังมากถึง 305 แรงม้า มาพร้อมกับแรงบิดสูงุสด 605 นิวตันเมตร เป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.2 วินาที ด้านแบตเตอรี่มีขนาด 72.6 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ไกล 459 กม. มาตรฐาน WLTP

ส่วนการชาร์จไฟของ Hyundai Ioniq 5 ถ้าชาร์จไฟขนาด 350 kW จะให้พลังงานจาก 10- 80% ในเวลา 18 นาที และยังสามารถชาร์จไฟที่ให้ระยะเดินทาง 100 กม. ในเวลาเพียง 5 นาที เท่านั้น

Hyundai Ioniq 5 เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Hyundai Ioniq 5 ติดตั้งชุดระบบความปลอดภัย SmartSense อาทิ ระบบ Highway Driving Assist 2 ใช้ความสามารถของเซนเซอร์และข้อมูลจากแผนที่ช่วยขับแบบอัตโนมัติบนไฮเวย์, ระบบแจ้งเตือนและหลีกเลี่ยงการปะทะทางด้านหน้า, ระบบตรวจจับรถในจุดบอดพร้อมฟังก์ชั่นดึงรถกลับเข้ามาอยู่ในเลน, ระบบตรวจสอบป้ายจราจรและจำกัดความเร็วสูงสุดตามกฎหมาย และระบบช่วยเตือนเมื่อตรวจพบว่าผู้ขับอาจมีอาการเหนื่อยล้าจากการขับ เป็นต้น 

Hyundai Ioniq 5 มีกี่สี

Hyundai Ioniq 5 จะมีสีตัวถังภายนอกให้เลือกถึง 9 สี ได้แก่ สีน้ำตาล Mystic Olive Green Pearl, สีเขียว Digital Teal Green Pearl, สีดำ Phantom Black Pearl, สีเทาฟ้า Lucid Blue Pearl, สีเบจ Gravity Gold Matte, สีเทาดำ Shooting Star Grey Matte, สีขาว Atlas White Solid, สีเทา Galactic Grey Metallic และ สีเงิน Cyber Grey Metallic ส่วนในเวอร์ชั่นที่จะทำตลาดในเมืองไทยจะมีสีอะไรบ้างนั้นต้องติดตามกันให้ดี 

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีน้ำตาล Mystic Olive Green Pearl

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีเขียว Digital Teal Green Pearl

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีดำ Phantom Black Pearl

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีเทาฟ้า Lucid Blue Pearl

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีเบจ Gravity Gold Matte

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีเทาดำ Shooting Star Grey Matte

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีขาว Atlas White Solid

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีเทา Galactic Grey Metallic

Hyundai ioniq 5

ภาพจาก : hyundai.co.uk

สีเงิน Cyber Grey Metallic

Hyundai Ioniq 5 ราคา

ด้านราคาของ Hyundai Ioniq 5 ในต่างประเทศจะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 37,365-47,835 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 1.6-2.09 ล้านบาท สำหรับในบ้านเรานั้น ทาง Hyundai ประเทศไทย เตรียมเปิดตัว Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ภายในปีนี้ พร้อมระบุราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

เปรียบเทียบ Hyundai Ioniq 5 กับรถรุ่นอื่น ๆ

สำหรับรถที่มีพิกัดใกล้เคียงกับ Hyundai Ioniq 5 นั้น เห็นจะเป็น Toyota bZ4X รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของทางค่าย Toyota ที่ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง วิ่งได้ไกลกว่า 500 กม. และเตรียมเข้ามาทำการตลาดในไทยปีนี้เช่นกัน รวมถึง Subaru Solterra รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ Toyota bZ4 ซึ่งหากมองเร็ว ๆ จะดูว่ามีหน้าตาคล้ายกัน แต่จริง ๆ แล้วดีไซน์ต่างกัน โดยทั้ง 2 รุ่นนี้ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบครอสโอเวอร์เหมือนกับ Hyundai Ioniq 5 นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก : hyundai.co.uk
ขอบคุณข้อมูลจาก : hyundai.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ 480 กม. ลุ้นเปิดตัวในไทยปีนี้ อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 18:27:13 25,428 อ่าน
TOP