x close

นกขี้ใส่รถ ทำไงดี ปล่อยทิ้งไว้ทำให้สีรถด่างจริงหรือ ?

นกขี้ใส่รถ ปัญหากวนใจสำหรับผู้ใช้รถยนต์ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้สีรถด่าง หรือกัดสีรถจริงไหม พร้อมแนะนำวิธีเช็ดขี้นก ทำความสะอาดคราบขี้นกอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้รถเป็นรอย

นกขี้ใส่รถ

เชื่อว่าผู้ที่ใช้รถยนต์ทุกคนน่าจะชอบให้รถคู่ใจของเราดูใหม่ สะอาด และเงางามอยู่เสมอ แต่ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงฝุ่นควัน เศษดินโคลน ตามท้องถนนที่อาจทำให้รถเปรอะหรือสกปรกได้ ซึ่งนั่นก็ไม่น่าเป็นเรื่องที่ต้องกังวลมากนัก เพราะคราบเหล่านี้สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหากวนใจของผู้ใช้รถ นั่นก็คือ “ขี้นก” เพราะไม่ว่าคุณจะจอดรถไว้ที่ไหนก็มีโอกาสเจอกับขี้นกได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่ชอบจอดรถใต้ต้นไม้ หรือกลางแจ้ง

นกขี้ใส่รถ จัดเป็นสิ่งสกปรกอย่างหนึ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม เพราะผู้ขับขี่ไม่สามารถหลบเลี่ยงหรือหาวิธีป้องกันได้เลย บางคนจึงมองเป็นเรื่องของความเชื่อไปว่าการที่นกขี้ใส่รถนั้นอาจเกิดโชคดีหรือโชคร้ายขึ้นก็ได้ แต่ในความเป็นจริงเราจอดรถในบริเวณที่นกสามารถมาเกาะอยู่ด้านบนและขับของเสียลงมาโดนรถของเราแบบพอดิบพอดีนั่นเอง แม้จะดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราไม่รีบทำความสะอาดและปล่อยทิ้งไว้ ขี้นกอาจทำสีรถด่างหรือกัดสีรถได้

นกขี้ใส่รถ ตัวการทำสีรถด่าง ?

เหตุผลที่เมื่อนกขี้ใส่รถแล้วต้องรีบทำความสะอาดก็เพราะว่า ในขี้นกมีความเป็นกรดหรือด่างสูง ซึ่งเป็นอันตรายกับสีของรถยนต์ ซึ่งจะส่งผลให้ชั้นเคลือบผิวสีรถของคุณเกิดความเสียหายหากปล่อยทิ้งไว้นาน แม้จะสามารถเช็ดออกได้ก็อาจทิ้งรอยด่างไว้ หรือถ้าโชคร้ายเช็ดไม่ออกแล้วพยายามขัดแบบไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้สีรถถลอกได้

วิธีเช็ดทำความสะอาดขี้นกที่ถูกต้อง

การทำความสะอาดขี้นก หากพบเจอแต่เนิ่น ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากในการทำความสะอาด แต่ถ้านานกว่านั้นขี้นกจะแห้งและทำให้การเช็ดออกยากขึ้น วันนี้เราได้รวบรวมวิธีเช็ดทำความสะอาดขี้นกที่ถูกต้องมาแนะนำ แต่จะมีวิธีไหน และทำอย่างไรบ้างมาดูกัน

1. ฟองน้ำ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์

เหมาะสำหรับทำความสะอาดขี้นกที่ยังไม่แห้ง ยังมีความเหลวอยู่ เพียงนำฟองน้ำล้างรถ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ ชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดไปบริเวณที่นกขี้ใส่ก็สามารถล้างออกได้อย่างง่ายดาย หรือจะใช้สายยางช่วยฉีดน้ำล้างร่วมด้วยก็ได้เช่นกัน

นกขี้ใส่รถ

2. น้ำโซดา

อีกวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ โดยใช้สิ่งของใกล้ตัวก็คือ โซดา โดยเทไปตรงที่นกขี้ใส่และทิ้งไว้ประมาณ 30-60 วินาที กรดยูริกจะทำหน้าที่กัดกร่อนชะล้างความเป็นกรดด่างของขี้นก จากนั้นให้เช็ดออกด้วยฟองน้ำ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ใช้น้ำอัดลมเพราะมีส่วนผสมของน้ำตาล ทำให้เกิดคราบที่สีรถยนต์ได้

3. เบกกิ้งโซดา

วัตถุดิบที่นิยมนำมาใช้ทำความสะอาด ขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ รวมถึงขี้นกด้วยเช่นกัน เพียงนำเบกกิ้งโซดา น้ำยาล้างจาน และน้ำอุ่น ผสมเข้าด้วยกัน ก่อนใส่ขวดสเปรย์นำไปฉีดบริเวณที่นกขี้ใส่ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าและเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ขี้นกก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

นกขี้ใส่รถ

4. สเปรย์ทำความสะอาดรถ

สเปรย์ที่มีหน้าที่ทำความสะอาดคราบและสิ่งสกปรกบนพื้นผิวรถยนต์ มีคุณสมบัติชะล้าง สลายรอยเปื้อนต่าง ๆ ได้ดี เพียงฉีดสเปรย์ลงบนบริเวณที่นกขี้ใส่ และใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดตาม ขี้นกและคราบสกปรกต่าง ๆ ก็จะหลุดออก ซึ่งการใช้สเปรย์ทำความสะอาดรถมีข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ มั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อสีรถยนต์อย่างแน่นอน เพราะถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับรถยนต์โดยเฉพาะ

5. น้ำมันอเนกประสงค์ WD-40

น้ำมันอเนกประสงค์นอกจากจะทำหน้าที่หล่อลื่นวัสดุหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยทำความสะอาดขี้นกได้ดีเช่นกัน และที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อสีของรถยนต์ วิธีใช้เพียงแค่ฉีดน้ำมันบริเวณที่นกขี้ใส่ประมาณ 40-60 วินาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหรือใช้ผ้าเช็ดได้เลย คราบขี้นกก็จะหลุดออก

6. ร้านล้างรถ ขัด เคลือบ

หากวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดยังไม่ได้ผล ขี้นกยังคงติดฝังแน่น หรือโดนขี้นกถล่มใส่ในจำนวนที่มาก ควรเลือกใช้บริการร้านทำความสะอาดรถยนต์ เพราะร้านเหล่านี้จะให้การบริการที่ครอบคลุม เช่น ล้าง ขัดสี และเคลือบสี 

นกขี้ใส่รถ

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีวิธีป้องกันนกขี้ใส่รถแบบ 100% แต่เราก็สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการไม่จอดรถบริเวณใต้ต้นไม้ สายไฟ หรือเสาไฟฟ้า ในบางที่สามารถสังเกตได้จากบริเวณพื้นถนนจะมีร่องรอยของขี้นกเป็นจำนวนมากอยู่ ซึ่งเราควรหลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าวทันที และถึงแม้จะเปลี่ยนหรือย้ายสถานที่จอดรถแล้วนกก็ยังมาขี้ใส่รถอยู่ ให้รีบล้างทำความสะอาดโดยเร็ว หรือทำตามวิธีที่เรานำมาแนะนำได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kuni-honda.comnsford.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นกขี้ใส่รถ ทำไงดี ปล่อยทิ้งไว้ทำให้สีรถด่างจริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 8 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 22:10:02 46,131 อ่าน
TOP