x close

ไฟตัดหมอก จำเป็นไหม มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ไฟตัดหมอก มีไว้ทำไม จำเป็นแค่ไหนถ้าไม่ได้เจอหมอก พร้อมไขข้อสงสัยใช้ยังไงไม่ให้ผิดกฎหมาย และไม่รบกวนเพื่อนร่วมทาง

ไฟตัดหมอก

ไม่ค่อยเจอหมอกแล้ว ไฟตัดหมอก ยังจำเป็นอยู่ไหม หลายคนอาจสงสัยว่าไฟตัดหมอกมีไว้ทำไม เพราะร้อยวันพันปีแทบไม่ได้ใช้ แต่ที่รถยนต์มีไฟตัดหมอกเพราะผู้ผลิตติดมาให้จากโรงงาน อาจได้เรื่องความเท่ สวยงาม แต่ความจริงแล้วถึงจะไม่ค่อยเจอหมอกให้ได้ใช้งาน แต่ในบางสถานการณ์ไฟตัดหมอกก็มีประโยชน์ และไม่ควรเปิดพร่ำเพื่อเพียงเพราะว่ามีมาให้ ส่วนควรเปิดตอนไหน อย่างไร ไม่ให้รบกวนผู้อื่น อันนี้ควรต้องทราบ

ไฟตัดหมอก คืออะไร ?

ไฟตัดหมอก มีทั้งไฟตัดหมอกหน้าและไฟตัดหมอกหลัง โดยไฟตัดหมอกหน้ามักจะมีลักษณะเป็นไฟดวงเล็กวางในตำแหน่งระดับต่ำกว่าไฟหน้ารถใกล้กับพื้นถนน ส่วนไฟตัดหมอกมีทั้งอยู่ในระดับชายกันชน ขณะที่บางรุ่นอาจรวมอยู่กับชุดไฟท้าย โดยไฟตัดหมอกนี้แม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็ให้กำลังไฟที่มีความสว่าง เพราะหลอดไฟที่ใช้เป็นหลอดขนาด H3 ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่อยู่ในสปอตไลท์นั่นเอง

ไฟตัดหมอก จำเป็นไหม ?

เหตุผลส่วนใหญ่ของรถที่ติดไฟตัดหมอกคือ ต้องการตัวช่วยเพิ่มทัศนวิสัยขณะขับขี่ในเวลากลางคืนหรือในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ เช่น มีหมอกลง ฝนตกหนัก และยังได้ในเรื่องของความสวยงามอีกด้วย

แน่นอนว่าหากปกติเราใช้งานรถยนต์ส่วนใหญ่ในเมืองหรือในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ โอกาสที่จะได้ใช้ไฟตัดหมอกนั้นค่อนข้างน้อยหรือแทบจะไม่ได้ใช้เลย แต่หากวันใดมีโอกาสขับรถไปต่างจังหวัด หรือเจอกับเหตุการณ์หมอกลง ฝนตกหนัก การมองเห็นไม่ดี แม้รถรุ่นใหม่ ๆ จะมีไฟหน้าที่สว่างมาก แต่จะเกิดการสะท้อนกลับ ต่างจากไฟตัดหมอกที่ช่วยเพิ่มการมองเห็นได้ดีกว่า

ไฟตัดหมอก

ไฟตัดหมอก ใช้ตอนไหน ?

ไฟตัดหมอก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นไฟที่ใช้เวลาสภาพอากาศมีหมอกลงจัด ทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ดีเป็นหลัก แต่ในสถานการณ์อื่น ๆ ก็สามารถใช้งานได้ เช่น เมื่อต้องขับรถผ่านกลุ่มควันไฟป่า ไฟไหม้หญ้าข้างทาง ฝนตกหนัก และในที่ที่มีแสงสว่างน้อยหรือไฟส่องถนนไม่มี เป็นต้น

ไฟตัดหมอก ผิดกฎหมายหรือไม่ ?

แม้ไฟตัดหมอกจะสามารถเปิดใช้งานได้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะเปิดอย่างพร่ำเพื่อได้ โดยกฎหมายระบุไว้ชัดเจนตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ว่าไฟตัดหมอกสามารถใช้ได้ต่อเมื่อรถวิ่งอยู่ในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น หมอก ควัน ฝุ่นละออง ฝนตกหนัก รวมถึงมีสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการเดินทาง หรือรถที่สวนมาในระยะของแสงไฟ 150 เมตร นอกเหนือจากนี้หากเจ้าหน้าที่พบเห็นอาจมีความผิดต้องเสียค่าปรับได้

ทั้งนี้ หากดูที่จุดประสงค์ของไฟตัดหมอกแล้วถือว่ามีคุณมากกว่าโทษอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ใช้รถก็ควรเลือกใช้ไฟตัดหมอกให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ไม่ควรเปิดใช้งานอย่างพร่ำเพื่อ จะได้ไม่รบกวนผู้ร่วมทางคันอื่น ๆ ด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : autoexpress.co.ukmotoringresearch.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไฟตัดหมอก จำเป็นไหม มีประโยชน์อย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11:43:47 26,181 อ่าน
TOP