x close

ไฟตัดหมอก จำเป็นไหม มีประโยชน์อย่างไร

ไฟตัดหมอก จำเป็นไหม มีไว้ทำไม พร้อมไขข้อสงสัยใช้ยังไงไม่ให้ผิดกฎหมาย และไม่รบกวนเพื่อนร่วมทาง

ไฟตัดหมอก

ใครที่ต้องใช้ถนนสัญจรในเวลากลางคืนเป็นประจำ นอกจากทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ลำบากแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่รบกวนการขับขี่ของเราก็คือแสงไฟหน้ารถที่สวนมา ยิ่งถ้าเปิดไฟตัดหมอกด้วยแล้วละก็ทำเอาตาพร่ากันเลยทีเดียว

ไฟตัดหมอกดูจะเป็นสิ่งต้องห้ามในสายตาของผู้ใช้รถคันอื่น ๆ ด้วยแสงไฟที่สว่างจ้ากว่าไฟหน้ารถปกติไม่ต่างกับการเปิดไฟสูง แต่แท้จริงแล้วไฟตัดหมอกนั้นใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์หากเรารู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง

ไฟตัดหมอก คืออะไร ?

ไฟตัดหมอก คือ ไฟดวงเล็กที่อยู่ด้านล่างรองลงมาจากไฟหน้ารถ เป็นออปชั่นเสริมที่มักจะถูกติดตั้งมากับรถยนต์ หรือบางทีก็สามารถมาติดตั้งเพิ่มเติมทีหลังได้ ไฟตัดหมอกแม้จะมีขนาดที่เล็กแต่ก็ให้กำลังไฟที่สว่าง เพราะหลอดไฟที่ใช้เป็นหลอดขนาด H3 ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่อยู่ในสปอตไลท์นั่นเอง

ไฟตัดหมอก จำเป็นไหม ?

เหตุผลส่วนใหญ่ของรถที่ติดไฟตัดหมอกคือ ต้องการตัวช่วยเพิ่มทัศนวิสัยขณะขับขี่ในเวลากลางคืนหรือในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ เช่น มีหมอกลง ฝนตกหนัก และยังได้ในเรื่องของความสวยงามอีกด้วย

แน่นอนว่าหากปกติเราใช้งานรถยนต์ส่วนใหญ่ในเมืองหรือในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ โอกาสที่จะได้ใช้ไฟตัดหมอกนั้นค่อนข้างน้อยหรือแทบจะไม่ได้ใช้เลย แต่หากวันใดมีโอกาสขับรถไปต่างจังหวัด หรือเจอกับเหตุการณ์หมอกลง ฝนตกหนัก การมองเห็นไม่ดี แม้รถรุ่นใหม่ ๆ จะมีไฟหน้าที่สว่างมากพอ แต่การมีไฟตัดหมอกเป็นตัวช่วยเสริมนั้นย่อมดีกว่าแน่นอน

ไฟตัดหมอก

ไฟตัดหมอก ใช้ตอนไหน ?

ไฟตัดหมอก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นไฟที่ใช้เวลาสภาพอากาศมีหมอกลงจัด ทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ดีเป็นหลัก แต่ในสถานการณ์อื่น ๆ ก็สามารถใช้งานได้ เช่น เมื่อต้องขับรถผ่านกลุ่มควันไฟป่า ไฟไหม้หญ้าข้างทาง ฝนตกหนัก และในที่ที่มีแสงสว่างน้อยหรือไฟส่องถนนไม่มี เป็นต้น

ไฟตัดหมอก ผิดกฎหมายหรือไม่ ?

แม้ไฟตัดหมอกจะสามารถเปิดใช้งานได้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะเปิดอย่างพร่ำเพื่อได้ โดยกฎหมายระบุไว้ชัดเจนตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ว่าไฟตัดหมอกสามารถใช้ได้ต่อเมื่อรถวิ่งอยู่ในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น หมอก ควัน ฝุ่นละออง ฝนตกหนัก รวมถึงมีสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการเดินทาง หรือรถที่สวนมาในระยะของแสงไฟ 150 เมตร นอกเหนือจากนี้หากเจ้าหน้าที่พบเห็นอาจมีความผิดต้องเสียค่าปรับได้

ทั้งนี้ หากดูที่จุดประสงค์ของไฟตัดหมอกแล้วถือว่ามีคุณมากกว่าโทษอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ใช้รถก็ควรเลือกใช้ไฟตัดหมอกให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ไม่ควรเปิดใช้งานอย่างพร่ำเพื่อ จะได้ไม่รบกวนผู้ร่วมทางคันอื่น ๆ ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : autoexpress.co.ukmotoringresearch.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไฟตัดหมอก จำเป็นไหม มีประโยชน์อย่างไร อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2564 เวลา 11:19:37 17,213 อ่าน
TOP