x close

รถยนต์ไฟฟ้า Microlino 2.0 ราคาเริ่ม 4.85 แสนบาท รถขนาดจิ๋วทรงวินเทจ

Microlino 2.0 รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วสไตล์ Bubble Car จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เน้นใช้งานในเมือง เปิดตัวในรูปแบบสุดท้ายก่อนผลิตจริงสิ้นปี 2021 โดยจะมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นราว 12,000 ยูโร หรือประมาณ 4.85 แสนบาท

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก microlino.car

Micro-Mobility บริษัทผู้ผลิตของเล่นเอ็กซ์สตรีม สกูตเตอร์ จักรยาน รถเด็กเล่น จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้เปิดตัว Microlino 2.0 รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ขนาดเล็ก ที่เปิดประตูเข้าตัวรถจากทางด้านหน้า เป็นรถแบบ 2 ที่นั่ง โดยได้แรงบันดาลใจจาก BMW Isetta มินิคาร์สัญชาติอิตาลี ในยุคปี 1953 โดย Microlino 2.0 ถูกเผยโฉมในรูปแบบสุดท้ายที่งาน IAA Mobility Show 2021 ในมิวนิก ก่อนที่จะเริ่มผลิตจริงสิ้นปี 2021 มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย คือ Urban, Dolce และ Competizione ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีความจุแบตเตอรี่ที่แตกต่างกัน 

Microlino 2.0 ดีไซน์ภายนอก

  Microlino 2.0 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากในรุ่น 1.0 ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2016 ตัวรถมีโครงสร้างแบบ Unibody แบบเดียวที่ใช้กับรถยนต์ทั่วไป ในด้านการออกแบบนั้นจะมาพร้อมกับบุคลิกที่เรียบง่ายดูเหมือนรถสไตล์เรโทร แต่แฝงไว้ด้วยความทันสมัย ดีไซน์ด้านหน้าให้ดูกลมมน หลังคาโค้งลาดลงไปด้านท้ายเล็กน้อย ด้านข้างตัวรถราบเรียบเป็นชิ้นเดียวกับด้านท้ายรถ ชิ้นส่วนบอดี้จากวัสดุอะลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา 

ชุดโคมไฟหน้า LED เป็นแบบโปรเจกเตอร์ทรงกลม มาพร้อมไฟ LED Daylight ที่ติดตั้งอยู่บริเวณกระจกมองข้าง ส่วนด้านหน้ารถติดชุดไฟหรี่ที่พาดเป็นแนวยาวพร้อมกับไฟเลี้ยวในตัว เช่นเดียวกับชุดไฟท้ายที่ออกแบบให้แถบไฟแนวยาวพาดเต็มส่วนพื้นที่ด้านท้าย ในส่วนไฟตัดหมอกดีไซน์ให้กลมกลืนกับกันชนหน้าด้วยทรงเรียวเล็ก ส่วนเสา A ดีไซน์ให้มีขนาดเล็กเพื่อเพิ่มวิสัยทัศน์ในการขับขี่ โดยรถขนาดเล็กพลังไฟฟ้าคันนี้จะมีน้ำหนักตัวไม่รวมแบตเตอรี่เพียง 435 กก. และจะใช้พื้นที่จอดรถเพียง 1/3 ของรถยนต์นั่งทั่วไป

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก microlino.car

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก microlino.car

Microlino 2.0 ดีไซน์ภายใน

ภายในได้รับการออกแบบให้ดูเรียบง่ายและทันสมัยไม่ต่างจากรถยนต์ทั่วไป พวงมาลัย 3 ก้านหุ้มด้วยหนังเย็บด้วยด้ายสีส้ม พร้อมกับการออกแบบใหม่ไม่ให้ติดกับประตูทางเข้าเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า แต่จะมีแกนพวงมาลัยของมันเอง ซึ่งจะสามารถพับไปข้างหน้าเพื่อช่วยให้เข้า-ออกได้ง่ายขึ้น 

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : microlino-car.com

ประตูเปิดเข้า-ออกตัวรถจากทางด้านหน้า ควบคุมด้วยไฟฟ้าแบบกดปุ่ม หลังคาเป็นแบบผ้า เบาะนั่งเป็นเบาะยาวรองรับผู้ใหญ่ที่มีขนาดตัวเฉลี่ยปกติได้ 2 คน พร้อมกับออกแบบให้รองรับสรีระที่เหมาะสม ตัดเย็บแบบทูโทนหุ้มด้วยหนังแท้ และหนังเทียมเกรดพรีเมียม หน้าปัดแบบดิจิทัลทรงสี่เหลี่ยม แท่นวางสมาร์ตโฟนพร้อมลำโพงบลูทูธ ราวจับอะลูมิเนียมสีดำ พร้อมสายดึงประตู นอกจากนั้น Microlino 2.0 ยังมาพร้อมกับพื้นที่บรรทุกสัมภาระทางด้านท้ายที่มีความจุถึง 220 ลิตร 

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : microlino-car.com

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : microlino-car.com

Microlino 2.0 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Microlino 2.0 ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าโดยมีกำลังให้เลือกถึง 2 แบบ ขนาด 17 แรงม้า และขนาด 25 แรงม้า ส่วนแรงบิดนั้นเท่ากันที่ 118 นิวตันเมตร มีอัตราเร่งจาก 0-50 กม./ชม. ในเวลา 5.0 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 90 กม./ชม. ขณะที่แบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียมไอออน สามารถเลือกได้ทั้งขนาด 6 kWh ขับขี่ได้เป็นระยะทาง 95 กม. ขนาด 10.5 kWh ขับขี่ได้เป็นระยะทาง 175 กม. และแบตเตอรี่ขนาด 14 kWh ที่ให้ระยะทาง 230 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง สำหรับการชาร์จไฟถ้าในรุ่นแบตเตอรี่ขนาด 6 kWh, 14 kWh จะใช้เวลาชาร์จไฟผ่านวอลบ็อกซ์ราว 4 ชั่วโมง ส่วนถ้าเป็นแบตเตอรี่ขนาด 10.5 kWh จะใช้เวลา  3 ชั่วโมง ด้านระบบกันสะเทือนช่วงล่างเป็นแบบ MacPherson Strut ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง 

Microlino 2.0 ราคาจำหน่าย

       สำหรับราคาค่าตัวของ Microlino 2.0 เริ่มต้นที่ 12,000 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยตกราว 4.85 แสนบาท โดยทาง Micro-Mobility จะเดินสายการผลิตในช่วงสิ้นปี 2021 และจะออกวางจำหน่ายในตลาดยุโรปเป็นหลัก

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : microlino-car.com

Microlino 2.0 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกพัฒนาต่อมาจาก Microlino 1.0 ซึ่งเป็นรถรุ่นแรกของทางค่าย โดยเน้นใช้งานในเมืองเป็นหลัก เพราะด้วยมิติตัวรถและปริมาณแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม นอกจาก Microlino 2.0 แล้ว ยังมี Artega Karo ที่เป็นรถสไตล์เดียวกัน มีขนาด-ราคาใกล้เคียงกันมาก และ ACM City One รถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ก็มีดีไซน์ที่โดดเด่นและรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งทั้งหมดน่าสนใจไม่แพ้กัน

ขอบคุณภาพจาก : microlino-car.com, เฟซบุ๊ก microlino.car
ขอบคุณข้อมูลจาก : microlino-car.com, carscoops.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รถยนต์ไฟฟ้า Microlino 2.0 ราคาเริ่ม 4.85 แสนบาท รถขนาดจิ๋วทรงวินเทจ โพสต์เมื่อ 8 กันยายน 2564 เวลา 17:35:25 23,997 อ่าน
TOP