x close

รถยนต์ไฟฟ้า ACM City One ราคาเริ่ม 3.83 แสนบาท รถไซซ์มินิจากเยอรมนี

  ACM City One รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก จากประเทศเยอรมนี ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงพาณิชย์เป็นหลัก เปิดราคาจำหน่ายเริ่มที่ 10,000 ยูโร หรือราว 3.83 แสนบาท

รถยนต์ไฟฟ้า

ACM (Adaptive City Mobility) สตาร์ทอัปจากประเทศเยอรมนี ผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่ ได้เปิดตัวรถใหม่ ACM City One รถยนต์ไฟฟ้าไซซ์มินิ รุ่นแรกของทางค่าย มาในรูปทรงสุดเท่แบบกล่องสี่เหลี่ยม ที่ดูคล้ายกับรถ Kei Car รถขนาดเล็กที่มีเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่น ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานภายในเมืองเป็นหลัก เน้นขนส่งเชิงพาณิชย์ ภายในกว้างขวางเป็นแบบ 4 ที่นั่ง ล้ำสมัยด้วยระบบฟังก์ชันสลับแบตเตอรี่ (Battery swapping) ซึ่งเจ้าของรถสามารถถอดสลับแบตเตอรี่ออกมาชาร์จไฟได้ 

ACM City One ดีไซน์ภายนอก

ACM City One ตัวรถอยู่ในพิกัด A-Segment มีมิติตัวถังที่ยาว 3,600 มม. กว้าง 1,650 มม. สูง 1,670 มม. และมีน้ำหนักตัวเพียง 950 กก. มาในรูปทรงสี่เหลี่ยม รูปลักษณ์ภายนอกถูกออกแบบให้ดูเรียบง่าย เป็นรถขนาดเล็กแบบ 4 ประตู กระจังหน้าแบบปิดทึบ ตรงกลางเป็นช่องสำหรับเสียบปลั๊กชาร์จไฟ ขนาบข้างด้วยชุดไฟหน้า LED ทรงกลมสไตล์เรโทรย้อนยุค ฝากระโปรงหน้าและแผงประตูด้านนอกทั้ง 4 บาน ดีไซน์ให้เป็นลักษณะลูกคลื่นแบบลอนยาว ชุดไฟท้ายขนาดใหญ่ออกแบบให้ยืดยาวจนมาชนกับประตูคู่หลัง 

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า

ACM City One ดีไซน์ภายใน

สำหรับภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบเพื่อรองรับพื้นที่โดยสารสูงสุดไม่เกิน 5 คน ตกแต่งเน้นความเรียบง่ายในการใช้งานและประโยชน์ใช้สอย หน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาดใหญ่ติดตั้งลอยเด่นอยู่ที่คอนโซลหน้า อีกทั้งยังใช้เป็นหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ในเวลาเดียวกัน ส่วนตำแหน่งแผงเรือนไมล์ถูกเปลี่ยนให้เป็นที่เสียบสมาร์ตโฟน ระบบปรับเกียร์ออกแบบให้คล้ายกับจอยสติ๊ก ปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศแบบมือหมุน ดีไซน์ช่องแอร์แบบทรงกลม รวมถึงมีพื้นที่วางสัมภาระมากมายเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ขณะที่ห้องเก็บสัมภาระท้ายมีขนาดใหญ่ถึง 400 ลิตร นอกจากนั้น ACM City One ยังสามารถดัดแปลงเป็นรถเพื่อการพาณิชย์สำหรับขนส่งสินค้าได้ โดยสามารถเลือกติดตั้งแผงปิดหน้าต่าง-ประตูคู่หลังแบบทึบ พร้อมทั้งถอดเบาะที่นั่งแถวหลังออกเพื่อเพิ่มขยายความจุมากถึง 1,450 ลิตร สามารถบรรทุกน้ำหนักได้สูงสุด 380 กก. อีกทั้งยังสามารถติดตั้งหน้าจอที่มีขนาด 40 นิ้ว บริเวณประตูท้าย เพื่อฉายหนังหรือฉายโฆษณาสินค้าต่าง ๆ ได้

รถยนต์ไฟฟ้า

ACM City One เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ในด้านพละกำลังของ ACM City One ถูกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 34 แรงม้า (PS) ทำความเร็วสูงสุด 110 กม./ชม. และที่เป็นไฮไลต์สำคัญของ ACM City One คือแบตเตอรี่ขนาด 24 kWh ที่ให้ระยะทาง 240 กม. ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง โดยแบตเตอรี่จะถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับกระเป๋าเอกสารจำนวน 4 ก้อน แต่ละก้อนมีความจุ 2.5 kWh ถูกติดตั้งไว้บริเวณใต้พื้นห้องสัมภาระท้าย โดยแบตเตอรี่ดังกล่าวสามารถถอดออกเพื่อเข้าเครื่องชาร์จ DC ที่ชาร์จเต็ม 100% ภายใน 3 นาทีเท่านั้น แต่ขณะเดียวกันก็สามารถชาร์จผ่านตัวรถได้โดยตรง โดยเสียบปลั๊กชาร์จที่ด้านหน้าตัวรถ ใช้เวลา 5 ชม. หรือใช้เวลาประมาณ 8 ชม. เมื่อเสียบกับปลั๊กไฟบ้าน นอกจากนี้ ACM ยังมีออปชั่นเป็นแร็คหลังคาพร้อมกล่องสำหรับบรรทุกแบตเตอรี่เสริม ซึ่งช่วยให้ระยะทางในการขับสูงสุดเพิ่มขึ้นไปถึงประมาณ 360 กม.

รถยนต์ไฟฟ้า

ACM City One ราคาจำหน่าย

ACM ตั้งเป้าที่จะให้ ACM City One เป็นรถสำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็นรถแบบ Car Sharing หรือรถเช่า, รถแท็กซี่ และรถบรรทุกของ รวมถึงยังมีแผนวางจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจทั่วไป โดยทาง ACM ตั้งราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 10,000-15,000 ยูโร หรือประมาณ 380,000-580,000 บาท และจะเริ่มเดินสายการผลิตในช่วงปี 2023 เป็นต้นไป

รถยนต์ไฟฟ้า

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรปนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกเหนือจาก ACM City One ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นใหม่แล้ว ก็ยังมี Renautl Zoe หรือ SEAT Mii รถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยม ทั้งในเรื่องหน้าตาและพละกำลังก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากัน อีกทั้งรถที่นำมาปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ในตลาดยุโรปยังมี Toyota Yaris ECOVan 2021 รถขนาดเล็กที่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นรถขนของได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รถยนต์ไฟฟ้า ACM City One ราคาเริ่ม 3.83 แสนบาท รถไซซ์มินิจากเยอรมนี โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2564 เวลา 11:54:59 27,018 อ่าน
TOP